Quảng Trị: Gấp rút hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ
Thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng phong phú có thể tăng cường khả năng miễn dịch, cung cấp năng lượng cho tế bào, làm chắc cơ bắp. Tuy nhiên, thịt bò cũng có khả năng gây các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều và ăn sai cách.
Ăn thịt bò tái
Thịt bò tái có thể ngon, ngọt, mềm hơn thịt bò chín nhưng đây lại là món ăn có nguy cơ gây bệnh rất cao. Việc chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển gia súc hiện nay không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh nên thịt rất dễ bị nhiễm khuẩn. Để đảm bảo sức khỏe, tránh ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể người ăn nên bỏ thói quen ăn thịt bò tái hoặc chưa nấu chín. Cần thực hiện ăn chín, uống sôi, chọn kỹ, rõ nguồn gốc trước khi chế biến.
Ăn cùng thủy hải sản
Thịt bò và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng của chúng có thể phản ứng với nhau. Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie. Khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phốt pho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu calci.
Một trong những sai lầm khi ăn thịt bò thường gặp là ăn cùng thủy hái sản
Ăn thịt bò vào buổi tối
Theo nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu ăn thịt bò vào buổi tối, nghĩa là cơ thể đã nạp một lượng sắt lớn trong khi gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, người ăn sẽ phải đứng trước nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường.
Ăn khi đang điều trị nám, tàn nhang
Thịt bò có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu đang bị nám mà sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến nám lây lan nhanh hơn. Vì vậy nếu đang bị nám hoặc tàn nhang thì không nên sử dụng thịt bò để hạn chế tình trạng vùng nám da bị lan rộng.
Khi đang điều trị nám mà ăn thịt bò là một sai lầm khi ăn thịt bò nghiêm trọng
Ăn nhiều thịt bò
Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát. Người ăn thịt bò có khả năng mắc bệnh này nếu tiêu thụ lượng thịt bò vượt mức cho phép. Nếu cơ thể đã đầy đủ sắt và gan bị yếu thì việc việc ăn quá nhiều thịt bò sẽ làm cơ thể thừa chất sắt.
Nếu thừa sắt, các protein có trong não có khả năng phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng. Đây chính là căn nguyên của bệnh Alzheimer. Do vậy, theo khuyến cáo của các nhà khoa học, lượng thịt bò vừa đủ là từ 300 - 500g/tuần, không nên ăn quá 100g/ngày, thay vào đó nên ăn nhiều cá, thịt gia cầm và rau xanh, hoa quả tươi, sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Thịt bò tốt cho tim mạch
Các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa thịt bò và nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu người dùng tiêu thụ quá nhiều thịt bò. Khi thịt bò được tiêu hóa trong dạ dày, các vi khuẩn đường ruột sẽ sản sinh ra một hợp chất có tên là Carnitine. Đây là chất gây nên chứng xơ vữa động mạch, từ đó có tác động rất xấu đến hệ thống tim mạch.
Theo VQ
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- 10 thực phẩm thà chết cũng không nên ăn - 23/11/2015 02:02
- 3 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú - 22/11/2015 03:46
- Nguy cơ mắc ung thư vú từ hóa chất trong dầu gội đầu - 22/11/2015 03:29
- Mỡ bụng tiêu biến hết sau một tuần với thứ này - 20/11/2015 08:13
- Phụ nữ Nhật Bản: 1 lần mỗi tuần, da mặt trẻ hơn 10 năm - 20/11/2015 07:49