Thứ sáu, 14 Tháng 8 2015 08:58

Bình thường để có 1 kg thịt bò khô ngon người tiêu dùng phải mua với giá khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, tại chợ Thanh Xuân Bắc, có loại thịt bò khô được chào bán với giá chỉ từ 90-120 nghìn đồng/kg.

 

Các hộ kinh doanh dịch vụ karaoke rỉ tai nhau, mua thịt bò khô giá rẻ cứ ra chợ Thanh Xuân Bắc (Q. Thanh Xuân, Hà Nội). Tại đây, mặt hàng thịt bò khô được chào bán với đủ chủng loại, đủ mức giá. Hàng xịn giá có thể lên đế gần 1 triệu đồng/kg. Ngoài ra còn có loại hàng giá siêu rẻ, dao động từ 90.000 – 150.000 đồng/1 kg.

 

Trong vai một quản lý quán karaoke trên quận Thanh Xuân (Hà Nội) có nhu cầu mua các loại thịt bò khô với số lượng lớn về phục vụ khách hát, chúng tôi tìm đến khu chợ Thanh Xuân Bắc tìm mua mặt hàng này.

 

Nhandao thitbokho


Thùng bò khô 5kg được "khui" ngay trước mắt PV tại chợ Thanh Xuân Bắc.


Lang thang qua nhiều quầy có bán mặt hàng này, chúng tôi ghé vào một cửa hàng nằm sâu cuối chợ. Vừa bước vào, tôi cất tiếng hỏi: "Chị có bán bò khô loại 5kg/1 thùng ko?". Người phụ nữ chừng 35 tuổi, nhanh nhảu đáp: "Có em ơi! Em mua 50kg cũng có chứ không phải 5kg".

 

Sau một hồi trao đổi, tôi biết được, 5kg bò khô được chủ cửa hàng bán với giá chỉ 600 nghìn đồng. Thấy giá quá rẻ, tỏ vẻ lo sợ trước mặt hàng này, tôi phân vân: "Nhưng bò này làm từ gì mà rẻ thế chị, có 600 nghìn/5kg thôi ạ?".

 

Để thuyết phục tôi, người phụ nữ này nói: "Ui giời, chị không biết, nhưng tất cả quán karaoke quanh khu này đều mua bò khô ở đây về bán. Không chỉ quán karaoke mà các quán bia cũng đều nhập hàng của chị cả".

 

Không để tôi kịp trả lời, chị thao thao: "Món này bán chạy lắm em ạ. Ngon lắm, em có thể ăn thử". Miệng nói tay làm, chị chủ quán vội vàng bê ra một thùng các tông lớn, đặt ngay trước mặt và mời tôi ăn.

 

Qua quan sát, thùng bò khô được dán tem với chữ thịt sấy và ghi cơ sở sản xuất tại miền Nam. Tỏ vẻ băn khoăn, tôi gợi ý chị giải thích về nguồn gốc của thùng bò khô có dán chữ "thịt sấy".

 

Nhưng dường như, bà chủ này cũng mù tịt thông tin. Chị im lặng một lúc rồi cam đoan rằng đây là bò khô và cái tem đó chỉ để "dán" lên như vậy thôi, thích thì bóc ra cũng không sao.

 

Nhìn vẻ mặt đầy nghi ngờ của tôi, người chủ quán không ngần ngại, bóc hẳn thùng bò khô cho tôi xem và bảo: "Thích em cứ nếm thử thoải mái. Ngon lắm!". Thấy thắc mắc nhiều, tưởng tôi cò kè về giá cả, chị chủ quán liền hô giá giảm xuống còn 560 nghìn/5kg.

 

Bẻ một miếng nhỏ bỏ vào miệng cho chị vừa lòng, tôi giải thích, mình thực chất đang đi tìm nguồn hàng phân phối cho các quán bia, quán hát trong khu vực. Nói đên đây, chị như mở cờ trong bụng, chị thủ thỉ, nếu tôi lấy hàng nhiều như thế thì chị chỉ lấy 80 nghìn đồng/kg. Tôi đồng ý và rời đi với lý do sẽ quay lại để "ăn" hàng sau.

 

Mất tiền ... mua bệnh tật

 

Qua tìm hiểu tại một số quán karaoke trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) chúng tôi được quản lý một quán karaoke cho biết, thông thường, mỗi hộp bò khô 5kg loại này khi mua về sẽ được quán bóc tách ra thành khoảng 300 đến 400 đĩa nhỏ. Giá mỗi đĩa thịt bò khô nhỏ này rơi vào khoảng 70 nghìn đồng/đĩa. Với những đĩa lớn hơn có giá 120 đến 140 nghìn đồng. Như vậy, chỉ cần nhẩm tính, 5kg bò khô mua về, cửa hàng bán lãi gấp 4 – 5 lần.

 

Dù giá rất rẻ, nhưng những ai từng sử dụng loại bò khô này đều cho biết, loại này khi ăn có cảm giác bột bột, vị không thật.

 

Theo tìm hiểu được biết, để làm ra được 1kg thịt bò khô phải cần đến 3kg thịt bò bắp tươi. Trong khi đó, giá mỗi kg thịt bò bắp tươi hiện tại dao động từ 180 – 200 nghìn đồng. Như vậy, để làm được 1 kg thịt bò khô "chuẩn", ít nhất người làm phải bỏ ra số tiền là 500 đến 600 nghìn đồng, chưa kể tiền phụ gia... Nếu so với thịt bò khô giá siêu rẻ (120 đến 130 nghìn/ kg) bán tại chợ Thanh Xuân Bắc thì đây quả là một dấu hỏi lớn.

 

Nghi ngờ về nguồn gốc của loại thịt bò giá siêu rẻ này, chúng tôi nhiều lần lân la dò hỏi một vài cửa hàng cung cấp loại thực phẩm này, tuy nhiên họ chỉ lập lờ trả lời cho qua, còn thực chất quy trình để làm ra sản phẩm giá siêu rẻ này thì họ khá kín tiếng.

 

Nhandao thitbokho22


Thùng bò khô giá siêu rẻ được dán mác thịt sấy, bán khá công khai tại chợ Thanh Xuân Bắc.


Chị Lan Anh, một người nội chợ lâu năm, nhà gần khu chợ Thanh Xuân khẳng định: "Tôi chắc chắn loại thịt bò khô bán giá rẻ bất thường ở đây không phải thịt bò. Bởi cứ thử nhẩm tính nhanh là biết. Thịt bò tươi giá như thế, mà cần bao nhiêu thịt mới làm ra một kg bò khô, rồi gia vị tẩm ướp nữa...".

 

Theo tiết lộ của chị H, một người tiêu dùng sống ở phố Hạ Đình (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người bán hàng ở đây (chợ Thanh Xuân Bắc - PV) kể rằng, đa phần thịt bò khô giá rẻ được làm từ thịt lợn sề. Lợn sề càng già, thịt càng có màu đỏ thẫm, dai, ít mỡ, gân to và mùi vị tương tự thịt bò. Nhiều dân lái lợn muốn biến thịt lợn sề thành thịt bò còn tưới thêm tiết lợn lên trên, đợi thịt khô thì rưới thêm một lớp mỡ bò rán, miếng thịt trông sẽ dẻo dai như bò...

 

Cũng theo lời chị H. thì thịt bò khô giá rẻ còn được tạo ra từ những sợi bã sắn dây.

 

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng quản lý sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ y tế cho biết, hiếm có có hóa chất nào có thể biến thịt lợn sề thành thịt bò, mà chỉ là dùng phụ gia để tạo mùi và vị giống tương đối. Thịt lợn sề ướp các loại phụ gia khi sấy khô có thể có màu sắc, mùi vị như thịt bò. Khi chế biến, nếu nhìn bằng mắt thường có thể không phát hiện ra, nhưng chú ý kỹ khi ăn sẽ nhận ra ngay.

 

Trước thông tin về việc người tiêu dùng có thể ăn phải thịt lợn sề giả thành thịt bò khô sẽ rất nguy hiểm. Vì thông thường, người dân không bán những con lợn sề khỏe mạnh vì nó mang lại nguồn lợi nhờ việc đẻ lợn con. Chỉ khi lợn sề bị bệnh, phải tiêm, hoặc đã chết, người dân mới đem bán.

 

BS Dũng cho biết thêm, nếu đúng là thịt lợn sề có mầm bệnh thì sẽ nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên để khẳng định điều này, cần phải có kết quả giám định chất lượng.

 

Đánh giá về tác hại của các loại phụ gia biến thịt lợn sề, hay sắn dây thành thịt bò khô, BS Dũng nhận định: Không phải loại phụ gia thực phẩm hỗ trợ trong quá trình chế biến nào cũng độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Quan trọng là loại phụ gia thực phẩm đó có đảm bảo chất lượng không? Hơn nữa vấn đề là các loại phụ gia này phải được cơ quan có chức năng kiểm định để đánh giá.

 

Cũng theo BS Dũng, với những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, giá rẻ bất thường như vậy, người tiêu dùng có quyền nghi ngờ và cần hết sức cẩn trọng trong khi lựa chọn. Nếu không sẽ mất tiền để mua bệnh tật vào người.

 

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, LS. Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, hành vi dùng thịt lợn làm giả thịt bò, tuyên bố hàng đó là thị bò, bán với giá thịt bò là hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi số lượng hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật và có già trị từ 30 triệu đồng trở lên hoặc dưới 30 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Theo Người đưa tin