Thủ tướng: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt

 Sáng 19/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế...
Thứ ba, 17 Tháng 12 2024 13:46

 

 Ít người biết về sức mạnh của thức ăn đối với sức khỏe của khớp. Ngoài dùng thuốc, việc bổ sung các thực phẩm chống viêm và chống oxy hóa sẽ giúp giảm viêm, giảm cơn đau khớp khi trời lạnh.

 

1. Dinh dưỡng tác động đến sức khỏe của khớp như thế nào?

Thời tiết lạnh được coi là yếu tố thuận lợi khiến xương khớp dễ bị đau hơn. Vì vậy, việc đầu tiên người bệnh cần làm là giữ ấm cơ thể, đặc biệt là các vùng khớp bị tổn thương. Cần duy trì chế độ tập luyện và chế độ dinh dưỡng phù hợp để phòng ngừa và giảm thiểu cơn đau khớp.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe khớp. Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Viêm khớp là một trong những nguyên nhân chính gây đau nhức khớp. Viêm khớp xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công các khớp khỏe mạnh, gây sưng, đau và cứng khớp. Thực phẩm chống viêm là những loại thực phẩm chứa các hợp chất tự nhiên giúp giảm viêm trong cơ thể, giảm sưng, đau, cứng khớp và cải thiện vận động cho người bệnh.

Quá trình oxy hóa tạo ra các gốc tự do gây tổn thương tế bào và làm tăng viêm nhiễm. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sụn khớp khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do và thực phẩm chứa chất chống oxy hóa sẽ hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại tác động này.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, viêm nhiễm sẽ tạo các gốc tự do gây tổn thương khớp. Do đó, ăn nhiều thực phẩm có khả năng kháng viêm và giàu chất chống oxy hóa sẽ có tác dụng bảo vệ khớp.

8 thực phẩm tốt nhất giúp giảm cơn đau khớp khi trời lạnh- Ảnh 1.

Thực phẩm chống viêm có tác dụng bảo vệ khớp.

2. Một số thực phẩm giúp giảm viêm và giảm đau khớp

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất như vitamin A, C, K, sắt, canxi và là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào tốt cho sức khỏe xương khớp.

Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, đây là một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm bằng cách làm giảm mức độ cytokine và yếu tố kappa B (những phần tử gây viêm trong cơ thể).

Không chỉ có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, vitamin C còn được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn. Vitamin K trong các loại rau này cũng có vai trò hỗ trợ sức khỏe của xương khớp cùng với canxi và vitamin D.

Trái cây mọng nước

Các loại trái cây mọng nước như cam, quýt, bưởi… rất giàu vitamin C giúp cải thiện sụn khớp, tăng tổng hợp collagen và ngăn ngừa nguy cơ mất xương. Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi giàu chất chống oxy hóa giúp chống viêm và chống stress oxy hóa, có lợi cho sức khỏe khớp.

Gừng 

Nhờ tác dụng chống viêm mạnh, ăn gừng giúp hỗ trợ giảm đau và cứng khớp ở người bị viêm xương khớp. Gingerol và shogaol là các chất hóa học trong gừng có tác dụng ngăn chặn các con đường gây viêm trong cơ thể.

Nghệ

Curcumin trong thành phần của nghệ có tác dụng chống viêm rất mạnh. Các nghiên cứu cho thấy, curcumin hoạt động như một thuốc giảm đau và ức chế các phần tử gây viêm. Do đó, nghệ thường được sử dụng trong điều trị chứng viêm mạn tính trong viêm khớp và chấn thương hiệu quả.

Một nghiên cứu ở Nhật Bản đã đánh giá tác động của nghệ với interleukin (IL)-6, cytokine gây viêm được biết là có liên quan đến quá trình viêm khớp dạng thấp và phát hiện ra rằng, curcumin làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm này. Một số thử nghiệm trên người đã chỉ ra lợi ích chống viêm của nghệ có thể giúp giảm sưng và đau khớp.

Dầu ô liu

Ăn dầu ô liu nguyên chất hỗ trợ giảm viêm và bảo vệ khớp khỏi bị tổn thương. Các tác dụng chống viêm chính là trung gian của các chất chống oxy hóa. Chìa khóa trong số đó là oleocanthal, một hợp chất đã được chứng minh là hoạt động tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm.

Nghiên cứu cũng cho thấy, acid oleic-loại acid béo chính trong dầu ô liu có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP) trong cơ thể.

8 thực phẩm tốt nhất giúp giảm cơn đau khớp khi trời lạnh- Ảnh 3.

Dầu ô liu tốt cho người bị đau khớp.

Cá béo

Cá béo là một nguồn cung cấp protein dồi dào và các acid béo omega-3. Cơ thể chúng ta chuyển hóa các acid béo này thành các hợp chất phân giải và bảo vệ, có tác dụng chống viêm nên ăn cá béo vừa giúp phòng ngừa, giảm các triệu chứng đau khớp vừa hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Các loại hạt

Các loại hạt là món ăn nhẹ tốt cho khớp vì chúng chứa nhiều protein, chất xơ, magie và các khoáng chất khác cần thiết cho chức năng của khớp, đặc biệt là chất béo lành mạnh omega-3.

Sữa chua

Ngoài canxi, sữa chua cũng chứa các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe của xương khớp một cách tự nhiên như vitamin D, magie và phốt pho. Sữa chua giàu lợi khuẩn thúc đẩy tăng cường sức khỏe đường ruột, từ đó ảnh hưởng tích cực đến tình trạng viêm và chức năng miễn dịch liên quan đến sức khỏe khớp.

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi