Thủ tướng: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt
Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.
Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây đặc trưng bởi một phát ban ngứa, sốt cao, nhức đầu và ho khan. Ngoài các yếu tố ảnh hưởng khác, sự tiến triển của bệnh thủy đậu có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, do đó điều quan trọng là nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu. Một số loại thực phẩm sẽ kích thích các vết loét, chậm liền vết thương hoặc làm cho bạn cảm thấy khó chịu và bệnh trở nặng hơn.
1. Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa
Thịt, và các thực phẩm khác có nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo, nên tránh khi bạn có thủy đậu.
Người bệnh thủy đậu nên tránh uống sữa lắc
Những loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa có thể gây viêm, làm cho việc chữa lành phát ban xấu đi hoặc chậm lành hơn. Nếu bạn thích ăn kem, nên chọn sữa chua ít chất béo đông lạnh hoặc kem ít chất béo như một sự thay thế.
2. Tránh trái cây họ cam quýt
Các trái cây họ cam quýt không thích hợp khi mụn nước thủy đậu đang mọc lên trong miệng và cổ họng bạn.
Tránh ăn cam quýt khi đang bị thủy đậu vì có thể kích ứng vết loét
Không nên ăn các loại trái cây họ cam quýt hoặc uống nước chanh, cam khi đang mắc thủy đậu. Hàm lượng acid cao trong trái cây họ cam quýt rất có thể gây kích ứng những vết loét, làm chậm lành vết thương và gây đau dữ dội.
3. Tránh thực phẩm cay và mặn
Thức ăn cay và mặn có thể gây kích ứng loét trong miệng và cổ họng và nên tránh khi bạn đang mắc bệnh thủy đậu.
Thực phẩm cay nóng gây kích ứng loét miệng và cổ họng
Các thực phẩm bao gồm nước dùng gà muối, nước rau ép pha trộn hoặc bất kỳ loại súp có chứa ớt hoặc gia vị cay. Nếu bạn muốn nhâm nhi một cái gì đó nóng, hãy thử dùng nước rau có ít muối thay cho canh thịt gà hoặc thịt bò.
4. Tránh thực phẩm chứa nguồn Arginine
Arginine, một axit amin, có thể giúp thúc đẩy sự sao chép của virus. Sự sao chép virus có thể thúc đẩy bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn.
Khi đang bị thủy đậu, nên kiêng lạc, bơ đậu phộng
Không dùng các thực phẩm có chứa nhiều arginine như chocolate, đậu phộng, hạt cây, hạt, bơ đậu phộng và nho khô.
5. Tránh các chất béo trans (chất béo chuyển hóa)
Nhiều loại thực phẩm chế biến có chứa chất béo trans, một chất béo nhân tạo mà cơ thể con người khó hấp thu, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Đồng thời, chất béo trans có thể làm tăng viêm, và điều này có thể tác động xấu đến bệnh thủy đậu.
Tránh xa khoai tây chiên nếu đang mắc thủy đậu
Đọc nhãn cẩn thận các thực phẩm để tránh dùng chất béo trans. Bạn cũng có thể tránh các loại thực phẩm được chế biến hoàn toàn vì đó là những nguồn chính cho các chất béo trans. Một số loại thực phẩm nên tránh bao gồm bánh mì, bánh quy, bánh quy giòn và khoai tây chiên.
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- 6 vi chất giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch mùa lạnh - 19/12/2018 04:49
- Thực hiện lối sống lành mạnh để phòng, chống tăng huyết áp (THA) - 12/12/2018 03:32
- Chữa ho bằng hoa - 28/11/2018 07:13
- 6 thực phẩm giữ ấm cơ thể và tăng cường miễn dịch mùa lạnh - 26/11/2018 05:14
- 7 cách tăng cường hệ miễn dịch cho bé những ngày đầu đông - 23/11/2018 04:34
Các tin khác
- Cảnh báo 50 triệu người tại châu Á sẽ tử vong mỗi năm do kháng thuốc kháng sinh - 13/11/2018 06:55
- Bác sĩ chỉ rõ 10 sai lầm rất hay mắc phải khiến bệnh nhân đái tháo đường phải cắt cụt chân - 13/11/2018 03:33
- Cách sử dụng thuốc an toàn khi trẻ bị sốt xuất huyết - 08/11/2018 04:14
- 11 lợi ích bất ngờ đạp xe mang lại cho sức khỏe và tinh thần - 22/10/2018 02:19
- Dược thiện đẩy lùi chóng mặt, ù tai, mệt mỏi - 15/10/2018 07:09