Ngày 06/10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1717/QĐ-TTg thành lập ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam. ủy ban này có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc giải quyết những vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách để thực hiện công tác người khuyết tật.
Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam có trách nhiệm giải quyết những vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách để thực hiện công tác người khuyết tật
Theo Quyết định, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm Chủ tịch ủy ban; Phó Chủ tịch ủy ban là Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Các ủy viên gồm Thứ trưởng các Bộ: Nội vụ; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Tư pháp; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Xây dựng; Giao thông Vận tải; Thông tin và Truyền thông; Khoa học và Công nghệ.
Ngoài ra, mời đại diện lãnh đạo ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam làm ủy viên ủy ban Quốc gia.
ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc giải quyết những vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách để thực hiện công tác người khuyết tật.
Cụ thể, ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam nghiên cứu, đề xuất phương hướng, kế hoạch 5 năm và hàng năm, nhiệm vụ, các giải pháp thực hiện công tác người khuyết tật.
Chỉ đạo, phối hợp hoạt động giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc xây dựng chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện công tác người khuyết tật.
Chỉ đạo thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế về người khuyết tật.
Thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền người khuyết tật và các khuyến nghị thập kỷ châu á - Thái Bình Dương về người khuyết tật.
Đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Luật Người khuyết tật và các chế độ, chính sách hỗ trợ người khuyết tật, người làm công tác người khuyết tật. Sơ kết, tổng kết và định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện công tác người khuyết tật.
Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền.
Về tổ chức và hoạt động, ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan thường trực của ủy ban. Kinh phí hoạt động của ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam được ngân sách Nhà nước đảm bảo và được bố trí trong kinh phí hoạt động thường xuyên của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam cử Phó Chủ tịch Lương Phan Cừ tham gia làm ủy viên ủy ban.
Nguồn: Tạp chí Người Bảo Trợ
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Luật NKT và Đề án Trợ giúp NKT - 15/12/2015 04:10
- Kỹ năng công tác xã hội với cá nhân người khuyết tật, trẻ mồ côi - 13/11/2015 03:08
- Tỉnh Hội Thừa Thiên - Huế: Tặng học bổng cho học sinh khuyết tật, mồ côi - 12/11/2015 03:00
- Tỉnh Hội Bình Dương: Hiệu quả từ một cách làm đúng - 30/10/2015 07:01
- Hội Bảo trợ NTT, TMC&BNN tỉnh An Giang: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật - 30/10/2015 06:38
Các tin khác
- Thành Hội Hà Nội: Thăm, tặng quà đồng bào bị lũ lụt tại Sơn La và Điện Biên - 30/10/2015 05:12
- Tỉnh Hội Bình Dương Hàng ngàn suất quà dành tặng trẻ khuyết tật, mồ côi nghèo - 30/10/2015 05:07
- Tỉnh Hội Quảng Bình: Tặng quà và hỗ trợ 10 triệu đồng cho trẻ khuyết tật, mồ côi - 30/10/2015 05:01
- Tỉnh Hội Hà Tĩnh: Tiếp tục chương trình “Chắp cánh ước mơ” cho trẻ mồ côi năm 2015 - 30/10/2015 04:55
- Tỉnh Hội Trà Vinh: Trao 100 suất học bổng, 600 suất quà cho trẻ mồ côi, khuyết tật - 30/10/2015 04:50