Nắm bắt nhu cầu sử dụng nước uống đóng chai, đóng bình của người dân ngày càng cao, đồng thời vì khoản lợi nhuận không nhỏ của mặt hàng này mang lại, hãng nước Lạc Việt của công ty TNHH Kim Khí và thương mại Ninh Bình đã bất chấp quy định của ngành y tế để sản xuất, tuồn hàng kém chất lượng ra thị trường tiêu thụ.
Rùng mình với quy trình sản xuất nước "tinh khiết"
Có mặt tại cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết Lạc Việt (tổ dân phố Đức Diễn, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chúng tôi không khỏi choáng bởi cảnh chế biến, đóng nước tinh khiết ở đây. Điểm đầu tiên đập vào mắt đó là những chiếc bình đã qua sử dụng được vứt bừa bãi ngay cửa ra vào.
Nguy hại hơn, mặc dù môi trường ẩm ướt, hôi hám như vậy nhưng hàng chục chiếc bình vẫn được người sản xuất vô tư bật sẵn nắp chờ châm nước vào bình. Bên cạnh đó là các vỏ bình đã qua sử dụng được thu hồi về vứt bừa bãi ngay trên lòng đường. Đặc biệt, trong số các lao động đang làm việc tại đây không người nào sử dụng các dụng cụ nhằm bảo đảm vệ sinh như găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ...
Nhân viên không sử dụng bất cứ dụng cụ đảm bảo vệ sinh nào khi bơm nước vào bình
Khách hàng của hãng nước này là người dân quanh khu vực, các cơ quan, trường học, các cơ sở ăn uống trên địa bàn với khối lượng lớn. Tiếp tục chứng kiến cơ sở sản xuất nước uống đóng bình tại đây, chúng tôi hoảng sợ khi nghĩ tới chẳng may mình uống phải loại nước này.
Theo quy định của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến nước giải khát (trong đó có nước uống đóng chai) phải là quy trình khép kín. Người tham gia sản xuất vào khu vực sản xuất phải mặc trang phục riêng. Phải rửa tay, không ăn uống, không hút thuốc... Nhưng dường như những quy định trên đều không được công ty TNHH Kim Khí và thương mại Ninh Bình tuân thủ.
Có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng
Lâu nay, ít người quan tâm đến việc nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình có hại gì cho sức khỏe hay không, bởi lẽ người ta hay nghĩ rằng, nước chỉ là nước và bất cứ chai nước, bình nước nào cũng như nhau cả. Do vậy, chính người sử dụng đã vô tình đưa nguồn nước bẩn vào cơ thể khi chúng được sản xuất tại những cơ sở không an toàn.
Để xác định nước có nhiễm bẩn hay không, người ta dựa trên các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh và độc chất – kim loại nặng. Các mẫu nước khi đem đi phân tích sẽ cho biết được nó có an toàn cho người tiêu dùng hay không.
Cụ thể, các loại nước giếng khoan không được đưa qua hệ thống xử lý kỹ càng sẽ dễ dàng có sự xuất hiện của vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột.... Những kim loại nặng như chì, thủy ngân rất độc hại, khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây bệnh ung thư. Các cặn đồng, sắt trong quá trình sản xuất, do máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ để lại trong nước là điều khó tránh khỏi tại những cơ sở được trang bị sơ sài.
Vậy liệu rằng nước tinh khiết Lạc Việt có thực sự tinh khiết ? Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.
Theo Pháp luật Việt Nam
Tin mới
- 13,5 tấn thịt bò Mỹ bị thu hồi vì vi khuẩn E. Coli - 04/07/2015 13:31
- Rùng mình gia vị lạ ngâm tẩm chân giò, đùi gà muối - 04/07/2015 09:09
- Thịt gà chảy nước 25.000 đồng khắp chợ Hà Nội - 04/07/2015 03:43
- Hãi hùng muối công nghiệp biến thành muối ăn - 03/07/2015 12:57
- Nguy cơ chết người từ gia vị giá rẻ - 03/07/2015 00:33
Các tin khác
- 'Hô biến' thịt heo đông lạnh thành thịt đà điểu, thịt nai - 01/07/2015 07:59
- KFC bị cáo buộc bán đồ ăn nhiễm khuẩn E. coli và Salmonella - 01/07/2015 02:14
- Rùng mình với miếng thịt bò sắp nấu vẫn còn động đậy - 30/06/2015 03:38
- Hà Nội: Rau chợ gắn mác an toàn vào siêu thị - 25/06/2015 22:53
- Thực hư chuyện thức ăn đường phố chứa chất gây nghiện - 25/06/2015 22:41