Trong củ khoai tây đã bị mọc mầm có chứa chất độc solanin. Nếu ăn khoai tây mọc mầm sẽ bị ngộ độc, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
Ảnh minh họa |
Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay, tại nhiều vùng bắt đầu đến mùa thu hoạch khoai tây, và một số gia đình có thói quen mua nhiều khoai tây về để gầm giường, gầm cầu thang… ăn dần. Chính thói quen này khiến nhiều củ khoai tây bị mọc mầm, và khi ăn rất dễ gây ngộ độc. Chất độc có trong khoai tây mọc mầm là solanin.
Chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầm như sau: Trong mầm khoai và chân mầm chứa từ 420-730 mg trong 100g mầm và chân khoai; trong vỏ khoai chứa 30-50mg trong 100 g vỏ; trong ruột khoai chứa 4-7 mg trong 100g. Như vậy, lượng chất độc chủ yếu chứa trong mầm khoai, còn trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm.
Cục ATTP cũng nhấn mạnh, chất solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.
Triệu chứng ngộ độc do ăn khoai tây mọc mầm biểu hiện như: bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân. Trường hợp nặng có thể gây tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt khiến trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương.
Tuy nhiên, Cục ATTP cũng nêu rõ, do lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể nên ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai.
Để dự phòng các ca ngộ độc đáng tiếc do nguyên nhân ăn khoai tây mọc mầm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tốt nhất không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm. Trường hợp củ khoai mới nảy 1-2 mầm nhỏ, nếu bỏ cả củ thấy phí thì phải bỏ hết mầm, khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ để loại bỏ hết chất solanin tập trung ở đây, rồi mới được nấu ăn.
Tin mới
- Đề xuất 19 sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán - 21/01/2019 02:59
- Đổi thay mạnh mẽ nhờ trồng rau an toàn - 04/01/2019 05:59
- Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết - 24/12/2018 03:05
- Sửa quy định quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực bảo vệ thực vật - 23/11/2018 04:19
- Sẽ xây dựng hệ thống thông tin ATTP thống nhất cho cả nước - 13/11/2018 03:18
Các tin khác
- Hà Nội: 100% cơ sở ký cam kết bảo đảm ATTP thức ăn đường phố - 30/10/2018 02:21
- Hà Nội xử lý hơn 6,8 nghìn cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm - 25/10/2018 05:06
- Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi - 24/09/2018 03:30
- Truy xuất nguồn gốc: Chặn đứng tình trạng “phù phép” nông sản - 27/08/2018 03:33
- Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm có hiệu lực 3 năm - 19/08/2018 00:33