Đây là đề xuất của Bộ Công Thương tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương.
Ảnh minh họa |
Thông tư này hướng dẫn: Hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do; trình tự, thủ tục chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước và cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng; hình thức, trình tự, thẩm quyền, trách nhiệm truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý sau thu hồi đối với thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Quy trình xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền lập kế hoạch để xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và gửi thông báo thời gian tiến hành xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân.
Kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm bằng bộ câu hỏi đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm theo Danh mục tài liệu.
Thời gian kiểm tra để xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm là 45 phút.
Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm được cấp cho những người trả lời đúng từ 80% số câu hỏi trở lên ở mỗi phần câu hỏi kiến thức chung và câu hỏi kiến thức chuyên ngành. Trong thời gian 03 ngày làm việc, kể từ ngày tham gia đánh giá (ngày kiểm tra) cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp giấy xác nhận.
Dự thảo nêu rõ nội dung kiến thức chung về an toàn thực phẩm bao gồm: Các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; các mối nguy an toàn thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm; phương pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hành tốt an toàn thực phẩm.
Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm có hiệu lực 03 năm, kể từ ngày cấp.
Các cá nhân đã được xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm sẽ được thừa nhận khi làm việc tại cơ sở sản xuất, kinh doanh các nhóm sản phẩm tương tự.
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.
Tin mới
- Bộ Y tế khuyến cáo không ăn khoai tây mọc mầm - 01/11/2018 04:23
- Hà Nội: 100% cơ sở ký cam kết bảo đảm ATTP thức ăn đường phố - 30/10/2018 02:21
- Hà Nội xử lý hơn 6,8 nghìn cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm - 25/10/2018 05:06
- Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi - 24/09/2018 03:30
- Truy xuất nguồn gốc: Chặn đứng tình trạng “phù phép” nông sản - 27/08/2018 03:33
Các tin khác
- Thực phẩm sạch từ kiểm soát chất lượng trên thị trường - 10/08/2018 06:46
- Hà Nội phát triển 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm - 07/08/2018 02:38
- An toàn thực phẩm mùa bão lũ - 20/07/2018 04:06
- Thu hồi 35 loại thực phẩm của Light Food, Vinanusoy - 13/06/2018 06:12
- Điều kiện kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh - 23/05/2018 03:12