Sở Nông nghiệp cho biết, việc thiết lập các giới hạn dư lượng tối đa giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo an toàn trong việc sử dụng hóa chất.
Theo luật sửa đổi của Australia về thực phẩm, sản phẩm thịt lợn có dấu hiệu chứa thuốc diệt chuột vẫn có thể được bán hợp pháp, News.com.au đưa tin.
Cơ quan lương thực quốc gia cho biết, họ sẽ đề cao cảnh giác hơn sau việc phát hiện dư lượng thuốc diệt chuột trong gan lợn tại một số trang trại. Một số nhân viên nhận định, hành động kiểm soát loài gặm nhấm này có thể "vô tình" lây lan sang chuỗi thức ăn của lợn.
Lực lượng chức năng đã tiến hành xét nghiệm tại trại lợn của ba trang trại trong tháng 1/2015 nhưng không tìm thấy dấu vết của hóa chất độc hại: coumatetrayl hoặc warfarin. Họ khẳng định không tìm thấy dư lượng trong các sản phẩm thịt thường được người tiêu dùng, như thịt lợn, thịt giăm bông và thịt xông khói.
Cơ quan lương thực quốc gia cho biết, họ sẽ đề cao cảnh giác hơn sau việc phát hiện dư lượng thuốc diệt chuột trong gan lợn tại một số trang trại. Ảnh: News Limited
Cục tiêu chuẩn thực phẩm Australia - New Zealand đề nghị cung cấp giới hạn dư lượng an toàn có thể chấp nhận tạm thời cho hai loại chất hóa học diệt chuột trong khi cuộc điều tra vẫn tiếp tục.
"Đưa ra giới hạn dư lượng tối đa cho phép mặt hàng thịt lợn nào đó vô tình dứa dư lượng ở mức thấp vẫn có thể được bày bán hợp pháp tại Australia. Các giới hạn nghĩa là người tiêu dùng sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, đảm bảo an toàn công cộng", Lorraine Haase, phát ngôn viên của cục, thông báo.
Bộ Nông nghiệp liên bang cũng phối hợp kiểm tra 23 địa điểm trong tháng 1 và phát hiện mức độ rất thấp của chất Coumatetrayl trong gan lợn tại một trại nuôi lợn ở Victoria và NSW. Họ cũng phát hiện dấu vết của chất warfarin tại một trại nuôi lợn ở phía nam Australia.
"Để phòng ngừa, chính phủ sẽ điều động các cơ quan đảm bảo một số sản phẩm nội tạng nhất định từ ba trại lợn không thể tiếp cận người tiêu dùng", một phát ngôn viên, nhấn mạnh. Các cơ quan cho biết, cộng đồng có thể yên tâm với sản phẩm thịt lợn hiện tại là an toàn.
FSANZ khuyến cáo, giới hạn dư lượng tối đa tạm thời cho nội tạng ăn được, như mỡ lợn, gan lợn, thịt lợn muối và xông khói là 0,001-0,04 mg/kg.
Cơ quan thuốc trừ sâu và thú y Australia đã thông qua các cấp độ vào tháng 4. Bộ trưởng lương thực của quốc qua sẽ phải chấp thuận việc sửa đổi luật thực phẩm đã được đề nghị. Nếu bản dự thảo được thông qua, lực lượng hành pháp dự kiến sẽ áp dụng vào tháng 12.
Sở Nông nghiệp cho biết, việc thiết lập các giới hạn dư lượng tối đa giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo an toàn trong việc sử dụng hóa chất.
Theo Người tiêu dùng
Tin mới
- Canada thu hồi thịt bò nhiễm khuẩn Listeria - 06/07/2015 00:21
- Gia vị Trung Quốc len lỏi vào bữa ăn - 05/07/2015 11:51
- Cơm tấm ngâm tẩm thuốc độc tràn ngập thị trường - 05/07/2015 08:46
- Rùng rợn công nghệ 'biến hóa' tiết vịt giả tại Trung Quốc - 05/07/2015 05:33
- Đường trộn axit bán tràn lan gây hoại tử lục phủ ngũ tạng - 05/07/2015 04:27
Các tin khác
- Nghi vấn xác bướm trong sữa gây hoang mang cho các bà mẹ - 04/07/2015 20:10
- Công nghệ đổi màu yến trắng thành yến huyết - 04/07/2015 17:22
- 13,5 tấn thịt bò Mỹ bị thu hồi vì vi khuẩn E. Coli - 04/07/2015 13:31
- Rùng mình gia vị lạ ngâm tẩm chân giò, đùi gà muối - 04/07/2015 09:09
- Thịt gà chảy nước 25.000 đồng khắp chợ Hà Nội - 04/07/2015 03:43