Từ đầu năm đến nay, theo báo cáo của Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai), khoa hồi sức cấp cứu của các BVĐK tại một số tỉnh, thành phố đã cấp cứu nhiều trường hợp có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao, đặc biệt đã ghi nhận có ca tử vong.
Một bệnh nhân điều trị tại BV Bạch Mai
Trước thực trạng này, Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế) vừa đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý ATTP TPHCM, TP. Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu; cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.
Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ban quản lý ATTP các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác, gây nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường.
Song song với đó, tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.
Đối với Sở Y tế Hà Nội, Cục ATTP đề nghị đơn vị này chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc phối hợp với cơ quan chức năng ngành công thương trên địa bàn truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc trong vụ việc, xác định rõ nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định (nếu có).
Bộ Y tế cũng đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), theo trách nhiệm được phân công tại Luật ATTP, chỉ đạo tăng cường quản lý, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường.
Xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định; phối hợp với các cơ quan chức năng ngành y tế trong việc truy tìm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu gây ngộ độc trên địa bàn được phân cấp quản lý.
Tin mới
- Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn vệ sinh tại bếp ăn trường học - 13/04/2023 00:41
- Tạm giữ 2 tấn chân gà rút xương đông lạnh - 29/03/2023 06:44
- Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia: Có vi khuẩn gây ngộ độc trong cá chép muối ủ chua - 28/03/2023 04:18
- An toàn thực phẩm tại chợ: Vẫn luôn cấp bách - 23/03/2023 04:30
- Hà Nội kiểm soát chặt sản phẩm hỗ trợ đau xương khớp, giảm cân… - 07/03/2023 04:28
Các tin khác
- Chỉ đạo khẩn về việc rà soát, kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau, củ, quả không đảm bảo ATTP - 22/09/2022 07:36
- Đưa thực phẩm an toàn vào trường học, bếp ăn tập thể - 21/09/2022 05:03
- Hàng loạt nhà hàng ở Hà Nội bị xử phạt vì kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP - 05/08/2022 03:36
- Gần 97% mẫu thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm - 14/07/2022 06:04
- Loạt mặt hàng rau quả của Việt Nam bị EU cảnh báo về an toàn - 07/07/2022 10:12