Thủ tướng: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt
Thêm những thực phẩm này vào thói quen hàng ngày của bạn có thể làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
1.Cholesterol cao nguy hiểm thế nào?
Cholesterol là một chất sáp được tìm thấy trong máu và cơ thể cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Cholesterol cao có nghĩa là bạn đang có quá nhiều chất béo (còn gọi là cholesterol) trong máu. Theo thời gian, cholesterol này có thể tích tụ trong mạch máu làm tăng nguy cơ tắc nghẽn, là yếu tố nguy cơ chính gây ra các trường hợp cấp cứu y tế như đau tim, đột quỵ…
Cholesterol cao có thể do di truyền, nhưng nó thường là kết quả của việc lựa chọn lối sống không lành mạnh, bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và đôi khi dùng thuốc có thể giúp giảm cholesterol cao.
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý cholesterol với một số loại thực phẩm được biết là làm giảm cholesterol.
2.Thực phẩm có thể thêm vào chế độ ăn uống để giúp giảm mức cholesterol
Yến mạch và lúa mạch: Những thực phẩm như cháo làm từ yến mạch, sinh tố yến mạch hoặc lúa mạch trân châu có thể giúp giảm cholesterol. Điều này là do chúng có chứa một chất xơ hòa tan gọi là beta glucans, tạo thành một loại gel trong ruột và giúp cholesterol không bị hấp thụ vào máu.
Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng: Các loại đậu này là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan rất tốt, có thể giúp ngăn chặn cholesterol xâm nhập vào máu. Đây cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào nên chúng cũng là nguồn thay thế tốt cho thịt đỏ – loại thịt có thể chứa nhiều chất béo bão hòa, được biết là nguyên nhân gây ra mức cholesterol cao hơn.
Mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Các loại hạt: Thay thế một số món ăn nhẹ yêu thích của bạn bằng những món này có thể dẫn đến thay đổi lượng cholesterol trong cơ thể.
Các món ăn nhẹ như bánh ngọt và bánh quy có xu hướng chứa nhiều chất béo bão hòa có liên quan đến việc tăng mức cholesterol. Do đó, hãy thử đổi những món này bằng đồ ăn nhẹ có nhiều chất béo không bão hòa để có thể làm giảm mức cholesterol, chẳng hạn như các loại hạt.
Sữa tăng cường và sữa chua: Thực phẩm chứa nhiều sterol và stanol được biết là có tác dụng làm giảm cholesterol và nhiều sản phẩm sữa và sữa chua tăng cường đã bổ sung chúng.
Sterol và stanol là những hóa chất thực vật bắt chước cholesterol và có thể ngăn chặn cholesterol hấp thụ vào ruột.
Nếu bạn lo lắng về mức cholesterol của mình, nên trao đổi với bác sĩ.
Tin mới
- 4 loại thực phẩm nên ăn để tim khỏe mạnh - 01/04/2024 05:45
- 10 lợi ích của chế độ ăn nhiều chất xơ - 27/03/2024 03:21
- Thiếu protein ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào? - 21/03/2024 08:42
- Kefir có tác dụng gì với sức khỏe? - 19/03/2024 00:31
- 4 loại thực phẩm chống viêm tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh tật - 14/03/2024 05:53
Các tin khác
- 5 loại trái cây giàu enzyme tiêu hóa tự nhiên tốt cho sức khỏe đường ruột - 06/03/2024 03:51
- 6 lưu ý khi uống nước trong thời tiết lạnh tốt cho tim mạch - 27/02/2024 03:03
- 21 loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo - 21/02/2024 09:28
- 10 loại thực phẩm bổ sung đồng cho cơ thể nên đưa vào chế độ ăn - 05/02/2024 06:21
- 7 lợi ích sức khỏe khi kết hợp mật ong và muối - 22/01/2024 04:20