Thứ tư, 22 Tháng 3 2023 16:10

Là thành viên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật và bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long, trong 3 năm qua, Bếp ăn miễn phí Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bếp ăn miễn phí Bệnh viện Lao và bệnh phổi, tâm thần tỉnh Vĩnh Long đã tích cực hoạt động, vượt qua những khó khăn thách thức do tác động của Dịch Covid-19. Với hơn 10 tỷ đồng giá trị phúc lợi, hoạt động của 02 bếp ăn đã góp phần hỗ trợ người bệnh nghèo yên tâm hơn trong khám, chữa bệnh, sớm khỏi bệnh để trở về với gia đình, người thân.

 

Bpnh 1

Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhận suất cơm miễn phí

Chương trình bếp ăn miễn phí là một trong những chương trình hoạt động do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật và Bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long đề ra. Chương trình có ý nghĩa nhân văn, qui tụ đông đảo những tấm lòng nhân ái của nhiều mạnh thường quân tham gia.

 

Cũng như nhiều mô hình bếp ăn từ thiện khác, xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân và các tình nguyện viên, mô hình Bếp ăn miễn phí Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bếp ăn miễn phí Bệnh viện Lao và bệnh phổi, tâm thần tỉnh Vĩnh Long ra đời và hoạt động hết sức tích cực. Mục tiêu duy nhất của 02 bếp ăn là hỗ trợ người nghèo, bệnh nhân nghèo vơi bớt khó khăn trong quá trình điều trị bệnh, sớm trở về sum họp cùng gia đình, người thân.

 

Hoạt động trên tinh thần thiện nguyện, mọi nguồn kinh phí đều được huy động từ nguồn xã hội hoá nên trong 3 năm qua, do tình tình hình kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chủ trương không tập trung đông người, không ra đường khi không cần thiết để đảm bảo sức khoẻ cho người dân của UBND tỉnh, 2 Bếp ăn miễn phí trực thuộc Tỉnh Hội có những lúc phải ngừng hoạt động.

 

Trong thời gian 3 năm, 2 Bếp phải ngừng hoạt động 9 đợt (tổng cộng 425 ngày). Nhưng với quan điểm chỉ đạo của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật và bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long và sự ủng hộ, tạo điều kiện của 2 bệnh viện Lao & Phổi, bệnh viện Tâm Thần Vĩnh Long, nhất là tình thương bệnh nhân của các nhà hảo tâm, các tình nguyện viên của 2 Bếp đã từng bước khắc phục khó khăn, xoay chuyển đủ mọi cách để đảm bảo mục tiêu mục tiêu “không để bệnh nhân và người nuôi bệnh không có cơm ăn trong những ngày chống dịch”. Không được tập trung đông người, đại diện các Bếp chọn cách nấu tại nhà, đóng hộp và chuyển đến bệnh viện, nhờ nhân viên y tế tại bệnh viện phát cho bệnh nhân.

 

Bnh 2

Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhận suất cơm miễn phí

Nhờ sự tích cực, chủ động, với tinh thần “tất cả vì bệnh nhân nghèo”, dưới sự chỉ đạo sát sao của tỉnh Hội Vĩnh Long và tấm lòng nhân ái của các đội từ thiện, sự quyết tâm của anh chị em quản lý 2 bếp cùng với 42 đội nấu ăn, trong 3 năm qua với muôn vàn khó khăn do dịch bệnh, 2 Bếp đã vận động được giá trị phúc lợi tương đương 10.859.406.000 đồng (kể cả tiền chợ, vật chất, gạo qui ra tiền). Hai bếp đã nấu cơm, cháo, nước chín để cấp phát cho bệnh nhân và người nuôi bệnh 298.154 suất cơm, 89.805 suất cháo thịt, 65.680 suất cháo trắng, 231.550 lít nước chín với tổng giá trị phúc lợi 10.494.040.000 đồng. Ngoài ra, Công ty cổ phẩn sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Vĩnh Long còn ủng hộ bổ sung thức ăn mặn vào những ngày không có đội nấu và những ngày đội nấu ít thức ăn. Bình quân mỗi bếp cấp từ 100 đến 150 suất cơm/buổi, mỗi ngày cấp 2 buổi cơm trưa và chiều và 100 suất cháo trắng, nước sôi buổi sáng.

 

Tất cả những người từng đến bệnh viện, từng nhận những suất cơm từ thiện của 02 Bếp ăn đều cảm nhận được tình cảm, sự yêu thương và trách nhiệm cộng đồng của các thành viên tham gia Bếp. Họ luôn trân quý, biết ơn và coi đây là một việc làm thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. “Các cô, chú phục vụ rất nhẹ nhàng, chu đáo, thường xuyên thăm hỏi điều kiện sức khoẻ, sinh hoạt của chúng tôi. Thấy ai có sức ăn tốt hơn sẽ cho thêm, ai ở phòng không đi lấy được sẽ nhờ người mang giúp. Với những bệnh nhân nghèo như chúng tôi, nhờ những suất cơm, cháo, nước miễn phí này mà chúng tôi tiết kiệm được một phần chi phí, tập trung cho chữa bệnh để sớm khoẻ, về với gia đình” – một bệnh nhân chia sẻ.

 

Bn 3

Các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của 2 bếp ăn miễn phí đón nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam trao tặng.

Có được kết quả này, Ban quản lý 02 bếp ăn đề cao sự quan tâm chỉ đạo, phương châm xã hội hoá của Thường trực Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật và bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long, sự đồng hành, kết nối của Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long, sự đóng góp tài lực của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang, Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Vĩnh Long, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết tỉnh Vĩnh Long, Công ty TNHH Tỷ Xuân, Công ty Cổ phần cấp nước Vĩnh Long. Đặc biệt là sự nhiệt thành, tham gia tích cực của các đội nấu ăn và phân phát cho bệnh nhân. Mỗi thành viên tham gia Bếp ăn đều đề cao tinh thần tình nguyện, tấm lòng nhân ái sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không ngại khó, ngại khổ. Từ việc vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ vật chất đến việc trao tận tay những suất cơm, cháo, giúp bệnh nhân được no dạ, ấm lòng. Việc công khai, minh bạch trong các hoạt động cũng đã giúp cho 02 Bếp ăn nhận được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng xã hội. Các đội tham gia nấu ăn ngày càng đông, thành phần xã hội phong phú từ tôn giáo (đạo Phật, Công giáo, Hòa hảo), cán bộ, thầy cô giáo về hưu, bà con Việt kiều trong và ngoài nước… Người tham gia trực tiếp, người không có điều kiện thì ủng hộ, cổ vũ bằng tinh thần, vật chất, của ít lòng nhiều…

 

Dù còn nhiều khó khăn, đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để lại: Bếp ăn Bệnh viện Lao & Phổi, Tâm Thần năm 2019 có 25 đội, nay trở lại nấu còn 20 đội, 5 đội phải nghỉ vì không vận động được kinh phí. Bếp ăn Bệnh viện đa khoa tỉnh chưa có mặt bằng cố định còn dựng tạm sát hàng rào bệnh viện…. Và theo dự báo của các chuyên gia, trong vòng 2 năm tới những khó khăn này vẫn sẽ còn tồn tại, Ban quản lý 02 Bếp luôn động viên nhau cùng 42 đội nấu ăn cố gắng khắc phục, đoàn kết chặt chẽ, bằng phương pháp xã hội hoá quyết tâm thực hiện mục tiêu phục vụ bệnh nhân trong 2 năm tới đạt giá trị phúc lợi trên 10 tỷ đồng. Cùng với việc duy trì số lượng suất ăn sẽ giữ vững và phát huy chất lượng bữa ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân nghèo tiết kiệm chi phí, lo thuốc thang điều trị sớm khoẻ để trở về sum họp cùng gia đình, người thân.

 

Lam Giang

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi