Năm ngoái, lượng hàu chết ngoài khơi bờ biển phía nam của Columbia thuộc Anh (BC) cao hơn bình thường - được cho là gây ra bởi quá trình axit hóa đại dương từ biến đổi khí hậu - liên quan về tương lai của các doanh nghiệp.
Đó là tại họa mới nhất cho một ngành công nghiệp đang phải vật lộn với việc mất trắng vụ thu hoạch và nhiệt độ nước biển thay đổi.
Ảnh minh họa.
Giới chức Vancouver ban hành lệnh cấm sử dụng hàu sống ở Columbia do bùng phát ngộ độc thực phẩm, đe doạ sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan y tế địa phương và người nuôi trồng không đồng ý cách giải thích vấn đề này.
Vancouver Coastal Health đã ban hành lệnh hướng dẫn tất cả các nhà hàng ở BC nấu chin hàu trước khi phục vụ khách hàng, vì một loại vi khuẩn có trong tự nhiên là Vibrio parahaemolyticus, được tìm thấy ở các vùng nước ven biển, liên quan đến sự gia tăng đau dạ dày, ruột. Cơ quan y tế khác trên toàn tỉnh, trong đó có đảo Vancouver và Thung lũng Fraser đã làm theo. Hàu sống thu hoạch ở những nơi khác không bị ảnh hưởng.
Nhưng Hiệp hội Động vật có vỏ, đại diện 70% người trồng thủy sản trong tỉnh, bàn cãi về những người bị bệnh liên quan đến hàu.
Giám đốc điều hành Roberta Stevenson nói: "Khi chúng tôi rời nhà máy chế biến, chúng tôi tin mọi người sẽ an toàn khi ăn sống hoặc nấu chín".
Vancouver Coastal Health cho biết vi khuẩn phát triển mạnh ở các vùng nước ấm hơn,và các bệnh thường tăng vào mùa hè, mặc dù nó là đặc biệt xấu trong năm nay, với thời tiết nóng hơn bình thường. Bà Stevenson đồng ý thời tiết ấm hơn là nguyên nhân chính, nhưng bà khẳng định đó chỉ là vấn đề khi hàu rời khỏi nhà máy chế biến. Laurie Dawkins, giám đốc truyền thông cho Vancouver Coastal Health, cho biết các vùng nước ấm hơn đã tạo ra một "mảnh đất ươm mầm" cho vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.
Khi được hỏi về tuyên bố của người nuôi trồng nói vấn đề nằm ở chỗ khác, bà cho biết các quan chức y tế đã phạm sai lầm. Bà Dawkins nói: "Cơ quan chức năng không thể kiểm tra mỗi người, nhưng vì trật tự công cộng, sức khỏe và y tế cộng đồng nên chúng tôi cần phải thận trọng. Các yêu cầu hạn chế vẫn giữ nguyên đến khi các quan chức y tế tìm ra mức độ vi khuẩn".
Bà cho biết hàu East Coast được coi là an toàn, vì các cuộc kiểm tra không phát hiện bất kỳ vi khuẩn trong sản phẩm.
Các quan chức y tế cho hay 31 trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến hàu sống trong Vancouver Coastal Health và 15 trường hợp trên đảo Vancouver đã được báo cáo trong năm nay, mặc dù số lượng thực tế dự kiến sẽ cao hơn nhiều vì không phải tất cả các trường hợp được báo cáo.
Bà Stevenson nói trên Hiệp hội Động vật có vỏ BC: "Điều này tạo ra khó khăn cho nông dân vì doanh số bán hàng và tất cả sản phẩm chuyển đi được thiết lập trước".
Canada sản xuất trung bình 10.000 tấn hàu mỗi năm, với BC chiếm gần 60% sản lượng. Prince Edward Island sản xuất 30%, New Brunswick và Nova Scotia mang lại 12% trên toàn quốc.
Năm ngoái, lượng hàu chết ngoài khơi bờ biển phía nam của BC cao hơn bình thường - được cho là gây ra bởi quá trình axit hóa đại dương từ biến đổi khí hậu - liên quan về tương lai của các doanh nghiệp. Đó là tại họa mới nhất cho một ngành công nghiệp đang phải vật lộn với việc mất trắng vụ thu hoạch và nhiệt độ nước biển thay đổi.
Guy Dean, phó chủ tịch và giám đốc phát triển bền vững tại Albion Fisheries Ltd., một trong những nhà cung cấp lớn nhất hải sản tươi sống của BC cho biết. "Đó là chút bất ngờ đối với chúng tôi, rằng Vancouver Coastal Health đã đi theo hướng đó. Chúng tôi có quy trình thực sự nghiêm ngặt được kiểm soát bởi chính phủ liên bang Canada, và chúng tôi làm thử nghiệm rộng rãi trên tất cả các con hàu của chúng tôi".
Ông Dean cho biết, điều đó "chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh". Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn đang rùm beng với một số nhà cung cấp, chẳng hạn như hải sản Ray Ogura.
Ông Ogura, người quản lý thị trường của Thành phố Hải sản ở Granville Island cho biết: "Người dân có thể mua hàu ở BC cả tuần. Đối với các của hàng của chúng tôi, chất lượng đặt lên hàng đầu. Nếu có vấn đề, mọi người hãy trở lại và nói với chúng tôi".
Theo NTD
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- Đắk Lắk: Ngộ độc do thịt chó khiến 8 người vào viện - 19/08/2015 09:13
- Thịt thối chế biến thành bò viên thơm ngon tràn ngập thị trường - 19/08/2015 01:18
- 1,1 tấn lợn sữa bốc mùi ‘đi’ xe khách từ Quảng Ngãi ra Thanh Hóa - 18/08/2015 01:55
- Sài Gòn: Kinh hoàng loại bột hoá học dùng để pha chế trà sữa - 17/08/2015 07:18
- Muối giả gây chết người bán "như rau" trên thị trường Trung Quốc - 17/08/2015 07:07
Các tin khác
- Chất “tạo nạc” độc hại cho người! - 14/08/2015 23:54
- Cần cấm dần từng nhóm kháng sinh trong chăn nuôi - 14/08/2015 08:15
- Măng thối “tắm” hóa chất thành măng đặc sản - 14/08/2015 07:36
- Rùng mình công nghệ làm 'thuốc' trị tiêu chảy - 14/08/2015 07:29
- CSGT truy đuổi 5 km bắt ôtô đưa thịt bẩn vào Sài Gòn - 14/08/2015 00:58