Quảng Trị: Gấp rút hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ
Bốn loại rễ cây trong nhà bếp có thể dùng làm thuốc chữa trị các bệnh ốm vặt.
Trong cuộc sống khó tránh khỏi các bệnh ốm vặt, như cảm cúm, táo bón hoặc huyết áp đột ngột tăng cao, bạn chớ có vội tìm đến bác sỹ, mà hãy tìm bốn loại cây này ngay trong bếp nhà mình, dùng rễ của chúng làm thuốc là có thể chữa trị hữu hiệu. Sử dụng thực phẩm tự nhiên làm thuốc, vừa tiết kiệm tiền, lại không có tác dụng phụ.
Rễ cải thảo
Rễ cải thảo có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giải biểu tán hàn, dưỡng vị trị khát. Dân gian thường dùng rễ cải thảo sắc lấy nước uống để chữa cảm cúm, có tác dụng rất tốt.
Cách làm: Chữa cảm lạnh: Rễ cải thảo 3 cái, rửa sạch thái lát, thêm 3 lát gừng tươi, sắc lấy nước uống lúc còn nóng, sau đó đắp chăn cho toát mồ hôi là được.Chữa bệnh ho gà: Rễ cải thảo 3 cái, đường phèn 30g, sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống 3 lần.
Rễ cải bó xôi
Rễ cải bó xôi rất giàu chất dinh dưỡng, lại là thứ vừa để ăn vừa làm thuốc. Rễ cải bó xôi thuộc loại thực phẩm màu đỏ, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Có tác dụng thông tràng vị, điều hòa Trung khí, hoạt huyết mạch, trị táo bón.
Cách làm: Trị táo bón: Rễ cải bó xôi một lượng vừa đủ, rửa sạch, đun sôi chừng 3 phút, sau đó vớt ra trộn với dầu mè để ăn, mỗi lần 250g, mỗi ngày 3 lần. Trị tiêu hóa kém: Rễ cải bó xôi 10 - 30 cái, ninh nhừ trên bếp nhỏ lửa thành canh để ăn, mỗi ngày 3 lần. Trị vết thương do té ngã: Rễ cải bó xôi 30 - 50 cái, rửa sạch, giã nát rồi pha với 30 - 60ml rượu trắng để uống, mỗi ngày 2 lần.
Rễ cần tây
Rễ cần tây có tác dụng hoạt huyết thông lạc, giải độc, chủ trị các bệnh do lao lực sinh ra.
Cách làm:Trị huyết áp cao: Rễ cần tây 50 - 100g, cỏ kế (loại nhỏ) 30g, đem sắc nước uống.Trị mất ngủ: Rễ cần tây 90g, toan táo nhân 9g, đem sắc nước uống.Trị chóng mặt: Rễ cần tây 50g, rửa sạch, thái nhỏ xào với trứng, mỗi ngày ăn 2 lần.Trị viêm khí quản: Rễ cần tây 60 - 90g, vỏ quýt 9g, đem sắc rồi lọc lấy nước, cho thêm một ít mật ong, khuấy đều rồi uống.
Rễ hành hoa
Rễ hành hoa có tác dụng giải nhiệt, hạ hỏa, cầm máu, trị ho, cảm lạnh và da lở loét.
Cách làm:Trị cảm lạnh: Rễ hành hoa 7 cái, lê 1 quả, cho thêm một ít mật ong, đem sắc nước uống.Trị da lở loét: Hành hoa lấy cả phần gốc trắng và rễ, rửa sạch, giã nát rồi đắp lên chỗ đau.
Theo VQ
Tin mới
- Bà bầu sử dụng thực phẩm lên men thế nào cho hợp lý? - 25/09/2015 03:08
- Thực phẩm cấm kị với người bị thủy đậu - 25/09/2015 02:31
- 4 món canh ‘thần thánh’ cho người tiểu đường - 25/09/2015 02:04
- Dấu hiệu nguy hiểm cánh báo bệnh tiểu đường - 25/09/2015 01:34
- 8 bài thuốc cực dễ làm trị ho, tiêu đờm - 25/09/2015 00:58