Quảng Trị: Gấp rút hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ
Ốc là món quen thuộc và được khá nhiều người ưa chuộng, nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh bạn cần tránh những sai lầm khi ăn ốc dưới đây!
Ốc luộc là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích. Vậy nhưng, bên trong món ăn khoái khẩu này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà bạn không ngờ tới được nếu như bạn mắc những sai lầm dưới đây khi ăn ốc, hãy lưu ý để loại bỏ ngay!
Ốc luộc là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích.
Mua ốc về không chế biến ngay
Rất nhiều người, cửa hàng khi mua ốc về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc chết không phải là hiếm. Chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.
Bỏ qua việc ngâm ốc trước khi luộc
Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nếu làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng ngược lại làm tại các quán vỉ hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.
Luộc ốc chưa chín kỹ
Trong ốc, nhiều ký sinh trùng như giun, sán... ẩn náu. Một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, khó để loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc. Chưa kể, nhiều nơi chế biến ốc còn tái vì khách không thích ốc chín kỹ bị dai, khô.
Do đó, các ký sinh trùng còn bám trụ bên trong ốc có cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người theo đường ăn uống. Ký sinh trùng sẽ bám vào các bộ phận trong cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Người ăn có thể bị các bệnh biểu hiện ở bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụg, sốt, tiêu chảy... Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn gây bệnh ung thư.
Lưu ý:
Mẹo luộc ốc của các nhà hàng là 3 sôi 3 sấp, tức là 3 lần nước trào lên mặt vung thì bắc ra ngay, kẻo ốc chín kỹ, bị khô, khách hàng sẽ chê là không ngon. Tuy nhiên, với cách luộc ốc này, ốc không bao giờ được chín kỹ, thường là chỉ chín tới, chín tái. Vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần uộc ốc chín kỹ hơn và vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến, tránh rước họa vào thân.
Theo K&Đ
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- Muốn khỏe mạnh, không làm những việc sau - 16/09/2015 03:18
- Trà Ô Long và những điều bạn chưa biết - 16/09/2015 02:34
- Top thực phẩm giúp tăng chiều cao hiệu quả cho bé - 16/09/2015 01:51
- Cảnh báo “thảm họa” lạm dụng corticoid từ mỹ phẩm, dược phẩm - 16/09/2015 01:18
- Mắc bệnh hiểm nghèo do chảo chống dính rẻ tiền - 15/09/2015 02:14
Các tin khác
- Sử dụng giun tròn để ‘bắt bệnh’ ung thư - 15/09/2015 01:22
- Những loại quả ngon nhưng hạt là thuốc độc nguy hiểm - 15/09/2015 00:31
- Răng số 8 mọc lệch, có nên nhổ? - 15/09/2015 00:02
- Món ăn hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành - 14/09/2015 23:15
- Tắm trắng da siêu tốc siêu an toàn với lá tía tô - 14/09/2015 13:50