Quảng Trị: Gấp rút hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ
Gợi ý cách vệ sinh dễ dàng theo từng chất liệu của xoong, chảo giúp các bà nội trợ không còn bận tâm đến việc chùi rửa xoong, chảo sau khi nấu.
Thức ăn bị cháy bám trên xoong, chảo có thể là kết quả của việc bạn nấu ăn với nhiệt độ quá cao, nấu quá chín hoặc không cho đủ nước vào xoong, chảo. Cách vệ sinh được thực hiện theo từng chất liệu của xoong, chảo. Cụ thể như sau:
1. Đối với xoong, chảo làm bằng thép không gỉ
Cho nước vào ngập hết phần thức ăn đã bị cháy trong xoong, chảo. Tiếp tục cho thêm 1 tách muối vào nước và khuấy đều tay để chúng tan hoàn toàn rồi ngâm trong vòng 1 giờ. Miếng rửa chén bằng nhựa sẽ giúp bạn làm sạch lớp thức ăn bị cháy một cách hiệu quả mà không làm trầy xước bề mặt của xoong, chảo.
Nếu như những vết thức ăn bẩn không bong tróc sau khi đã được ngâm nước muối, bạn có thể đặt xoong, chảo đang ngâm nước muối lên bếp và đun sôi. Sau đó, tiếp tục ngâm khoảng 1 giờ cho đến khi xoong, chảo nguội trước khi đun sôi chúng lại một lần nữa. Khi nước muối đã nguội hoàn toàn, bạn hãy dùng miếng rửa chén để chà sạch những vết thức ăn bị cháy.
2. Đối với xoong, chảo tráng men
Rắc một lớp bột giặt thật dày lên đáy xoong, chảo. Đặt một chiếc khăn sạch đã thấm ướt nước lên trên lớp bột giặt và để yên trong vài giờ. Sau đó, bạn có thể rửa lại xoong, chảo tráng men bị bám cháy thức ăn và dùng miếng rửa chén để chùi sạch những vết bẩn.
Ảnh: internet.
3. Đối với xoong, chảo chống dính
Để làm sạch lớp thức ăn bị cháy đang bám dính trên xoong, chảo chống dính, bạn có thể trộn hỗn hợp gồm: 2 muỗng canh bột soda baking, 1 chén rưỡi thuốc tẩy với 1 chén nước. Cho hỗn hợp này vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút, sau đó đổ chúng ra ngoài và rửa sạch lại xoong, chảo bằng nước ấm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sạch xoong, chảo chống dính bằng hỗn hợp nước xà phòng được pha từ 1 muỗng canh nước rửa chén với khoảng 700ml nước ấm. Dùng khăn sạch để lau khô xoong, chảo. Tiếp tục thoa một lớp dầu thực vật lên trên bề mặt chống dính để bảo vệ chúng không bị trầy xước.
4. Đối với xoong, chảo làm từ đồng
Đồng phản ứng rất nhanh với chất a-xít, do đó, hãy rải đều nước sốt cà chua lên bề mặt thức ăn bị cháy đang bám trên xoong, chảo. Sau 30 phút, dùng miếng rửa chén chà sạch lớp thức ăn đang bám chặt. Tiếp tục rửa sạch xoong, chảo bằng nước rửa chén rồi lau sạch và để khô.
Lời khuyên
Cần ngâm xoong, chảo ngay khi bạn phát hiện ra thức ăn bị cháy vì càng để lâu càng khó làm sạch. Dùng nước rửa chén để rửa sạch xoong, chảo sau khi đã chùi sạch lớp thức ăn bị cháy khét bằng thuốc tẩy. Phải chắc chắn rằng thuốc tẩy không còn bám trên các vật dụng nấu nướng vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Theo TGT
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- 20 mẹo hay với vỏ bưởi chị em nên biết - 23/08/2015 23:17
- 22 sai lầm nghiêm trọng khi xào nấu, ăn rau xanh nên loại bỏ - 23/08/2015 22:48
- 5 thói quen dễ mắc bệnh tiểu đường - 23/08/2015 03:35
- Mẹo vặt hay cho 10 món luộc cơ bản - 23/08/2015 03:17
- Những loại rau dễ gây độc khi dùng ăn lẩu - 23/08/2015 02:59
Các tin khác
- Dùng thuốc giảm đau an toàn khi đang cho con bú - 23/08/2015 02:07
- 8 mẹo giặt quần áo không bị phai màu - 23/08/2015 02:03
- 9 hóa chất cực độc trong các món ăn khoái khẩu của trẻ - 23/08/2015 01:52
- 10 loại đồ ăn cho bé tránh để tủ lạnh - 22/08/2015 23:51
- Những lợi ích tuyệt vời khi ăn rau chân vịt - 22/08/2015 23:15