Thủ tướng: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt
Đồ ăn, thức uống có những loại gây tăng huyết áp nhưng cũng có loại giúp kiểm soát tốt huyết áp. Vì vậy, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống, cần biết loại đồ uống nào có hại và loại nào tốt cho bệnh của mình.
Nước ép cần tây.
Những loại đồ uống gây hại cho người bệnh tăng huyết áp
Rượu bia
Đối với người có sức khỏe bình thường, nếu uống một lượng rượu bia vừa phải thì không nguy hại. Tuy nhiên, nếu uống nhiều hoặc thường xuyên uống rượu bia thì rất có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với bệnh nhân tăng huyết áp điều này càng nguy hiểm.
Lạm dụng rượu bia là yếu tố nguy cơ gây khởi phát cơn tăng huyết áp cũng như các biến chứng do tăng huyết áp như đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Trên thực tế có rất nhiều trường hợp người bệnh bị đột quỵ do tăng huyết áp mà nguyên nhân là do uống nhiều rượu, bia.
Cà phê
Việc thường xuyên sử dụng cà phê với lượng vừa phải ở người bình thường không ảnh hưởng gì, thậm chí góp phần giảm stress, chống ôxy hóa. Tuy nhiên, chất cafein trong cà phê có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn. Vì vậy, người bệnh không nên uống quá nhiều cà phê.
Đồ uống chứa nhiều đường
Người bệnh tăng huyết áp không nên sử dụng các loại đồ uống công nghiệp, đặc biệt là các loại nước ngọt, nước giải khát có gas vì chúng thường chứa rất nhiều đường không tốt cho huyết áp. Thực phẩm chứa nhiều đường gây thừa cân, béo phì, tăng cholesterol trong máu, gây vữa xơ động mạch.
Đồ uống có lợi cho người bệnh tăng huyết áp
Nước lọc
Nghe rất đơn giản nhưng việc uống đủ nước lọc 1,5 - 2 lít mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe đối với người bình thường và cả người bệnh tăng huyết áp. Vì nước giúp tăng cường trao đổi chất, vận chuyển ôxy trong máu và các chất dinh dưỡng thiết yếu đến các tế bào. Nếu để cơ thể thiếu nước kéo dài khiến khả năng lưu thông máu giảm có thể dẫn đến tăng huyết áp.
Sữa
Người bệnh tăng huyết áp nên uống sữa không đường.
Sữa chứa nhiều canxi tốt cho người bệnh tăng huyết áp. Lượng sữa phù hợp cho người bệnh là 2 - 3 lần uống sữa mỗi ngày, mỗi lần 200ml. Nên uống sữa bò không đường, sữa đậu nành.
Nước ép rau quả
Một số loại nước ép từ rau củ quả tươi giúp tăng cường chất xơ, vitamin và kali, rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp như: cam, chanh, quýt, cà chua, cần tây… Mỗi ngày nên sử dụng một ly nước ép khoảng 200ml, không nên sử dụng quá nhiều.
Tin mới
- Bộ Y tế: Không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi - 27/09/2021 23:57
- 7 lợi ích của sữa hạt đối với sức khỏe - 26/09/2021 23:59
- Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương - 18/09/2021 12:16
- Cách bổ sung vitamin tăng cường sức đề kháng an toàn trong đại dịch - 03/09/2021 09:02
- Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và tàn tật - 29/08/2021 11:49
Các tin khác
- Dấu hiệu cảnh báo xuất huyết tiêu hóa khi dùng thuốc giảm đau aspirin - 15/08/2021 06:31
- Ăn đủ và ăn đúng giúp tăng cường miễn dịch phòng COVID-19 - 12/08/2021 06:58
- Hội chứng “COVID-19 kéo dài” hiếm gặp ở trẻ em - 08/08/2021 12:03
- Cách hay giữ thực phẩm tươi lâu, tránh tiếp xúc trong dịch COVID-19 - 04/08/2021 13:06
- Thông tin chi tiết về 6 loại vaccine hiện được cấp phép tại Việt Nam - 03/08/2021 07:10