
Hoa Hậu Trăng Khuyết 2025 – Tôn vinh vẻ đẹp nghị lực
Cuộc thi sắc đẹp dành cho phụ nữ khuyết tật đầu tiên tại Việt Nam – Hoa Hậu Trăng Khuyết 2025 đang thu hút sự quan tâm...

Người đàn ông dân tộc cầu cứu sự giúp đỡ khi vợ và con được chẩn đoán bệnh nặng cùng lúc
Giữa những ngày tháng này, anh Giàng A Tranh – người dân tộc Mông ở bản Huổi Toóng I, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà,...
Trong căn nhà cấp bốn lụp sụp, ẩm thấp, tiếng ú ớ, la hét của các con chị Nguyễn Thị Sợi (huyện Kim Bảng - tỉnh Hà Nam) vang lên, khiến cho ai có dịp chứng kiến đều không kìm nén được cảm thương. Chồng mất sớm khi chị Sợi đang mang thai đứa con thứ hai, chị cũng chưa một lần được nghe tiếng các con gọi mẹ, những nỗi đau ấy dồn dập đến, chất chồng trong tâm khảm người phụ nữ nghèo.
Hai con khuyết tật của chị Sợi trong căn nhà lụp sụp
Vừa cố dỗ dành hai đứa con khuyết tật sau buổi làm đồng, chị Nguyễn Thị Sợi vừa tranh thủ kể về cuộc đời lắm những éo le của mình. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, phải lo ăn từng bữa nên chị Sợi không có điều kiện được học hành. Như bao cô gái miền quê khác, tuổi mười chín, đôi mươi chị bén duyên mối tình đầu và quyết định xây dựng hạnh phúc cùng anh Nguyễn Văn Tứ ở làng bên. Gia đình chồng chị Sợi cũng thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, vợ chồng chị Sợi luôn biết yêu thương, chia ngọt sẻ bùi nên hạnh phúc yên ấm. Niềm vui đến khi chị mang thai đứa con đầu lòng. Nhưng khi cô con gái đầu lòng Nguyễn Thị Thanh vừa chào đời, chưa kịp hưởng trọn niềm vui, chị đã muốn ngã khuỵu khi nghe bác sĩ cho biết con mắc bệnh bại não bẩm sinh.
Những ngày đầu đối mặt với sự thật nghiệt ngã ấy, chị Sợi chỉ còn biết ôm đứa con bé bỏng khóc ròng bao đêm. Nhờ có sự động viên của người thân và người chồng rất mực chăm lo, yêu thương, đã giúp chị dần nguôi ngoai và chấp nhận thực tế.
Mặc dù không tránh khỏi lo lắng nhưng vợ chồng chị luôn ước ao có thêm một đứa con khoẻ mạnh nên quyết định sinh thêm con. Nỗi đau lại đến với chị khi đang mang thai đứa con thứ hai được 3 tháng, anh Tứ chồng chị đột ngột qua đời do căn bệnh sốt rét. Họ hàng, bè bạn động viên, san sẻ, chị Sợi cố gắng vượt qua cú sốc lớn của cuộc đời, chờ đợi và hy vọng vào đứa con vẫn còn đang tượng hình. Nhưng rồi, chị Sợi lại thêm một lần nữa phải chấp nhận sự thật nghiệt ngã, cậu con trai thứ hai Nguyễn Lâm Đồng sinh ra cũng mắc chứng bệnh bại não.
Không đành lòng bỏ mặc các con, chị Sợi gắng gượng sống, cố lam lũ, tảo tần để chăm sóc các con. Đã hơn hai chục năm qua, dù chăm chỉ lao động, cấy trồng với 3 sào ruộng khoán nhưng thu nhập chẳng được là bao, đời sống của 3 mẹ con chị vẫn bấp bênh, rau cháo qua ngày. Trong căn nhà tồi tàn của gia đình chị Sợi hiện chỉ có vỏn vẹn 2 chiếc giường ọp ẹp và chiếc xe đạp cũ đã hoen gỉ, cùng với nỗi đau hàng ngày chị phải chứng kiến các con tuổi đời đều đã ngoài đôi mươi nhưng vẫn chỉ biết ú ớ, la hét.
Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của mẹ con chị Sợi, chính quyền địa phương đã dành sự quan tâm, thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, Tết và trợ cấp cho các con chị 550 nghìn đồng/tháng. Tuy nhiên sự hỗ trợ đó cũng chỉ thêm thắt phần nào, bởi hai cháu Thanh, Đồng thường xuyên phải dùng thuốc mỗi lần lên cơn co giật, còn chị Sợi cũng đang mắc căn bệnh thận mãn tính nhưng không có khả năng điều trị. Để có thêm tiền trang trải, mua thuốc cho các con, chị Sợi phải tranh thủ đi làm thuê, làm mướn, mò cua bắt ốc, khi lại cắt cỏ thuê cho người dân trong thôn.
Gia cảnh túng bấn của chị Sợi cần lắm sự chung tay giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm xa, gần.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:
Nguyễn Thị Sợi, thôn Thọ Cầu, xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
Nguồn: Tạp chí Người Bảo trợ
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- Bị bỏng nặng, bé trai 11 tháng tuổi cần phẫu thuật gấp - 31/10/2016 03:47
- Ước mơ nhói lòng của cậu bé ung thư mồ côi cha - 31/10/2016 03:44
- Con viêm tụy cấp, suy thận mãn, mẹ nghèo bất lực - 31/10/2016 03:40
- Rớt nước mắt cảnh cụ bà run rẩy cầm bát cơm chờ tin con trai mất tích - 21/10/2016 03:05
- Khốn khó gia đình con lớn bệnh tim, con bé ung thư thận - 21/10/2016 03:02
Các tin khác
- Người đàn ông thương tật nuôi cha già 95 tuổi và con dại - 11/10/2016 03:21
- Chồng chết, vợ ung thư, con nguy cơ thất học - 11/10/2016 03:17
- Vợ chồng nghèo đau đớn nhìn con ung thư không tiền chữa - 10/10/2016 02:47
- Mẹ nghèo mếu máo xin cứu con trai bị bỏng nặng - 07/10/2016 03:06
- Chồng tâm thần, vợ mắc bệnh ung thư nuôi hai con thơ dại - 06/10/2016 07:51