Thứ tư, 20 Tháng 1 2016 13:32

Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam thực hiện các chương trình, nhiệm vụ năm 2015 trong bối cảnh diễn ra nhiều sự kiện quan trọng có tác động đến hoạt động Hội như: năm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn, năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Năm 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 - 2015, đồng thời sơ kết, đánh giá kết quả giai đoạn đầu của một số Chương trình, Đề án liên quan đến NKT, TMC; nhiều tỉnh, thành Hội tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, củng cố tổ chức... Cùng với đó, còn tồn tại nhiều khó khăn về đời sống kinh tế, do những biến động của kinh tế - xã hội, sự gia tăng về số lượng NKT, TMC cùng với nhu cầu được trợ giúp ngày càng cao... Nhận thức và đánh giá rõ những tác động thuận lợi và khó khăn đó; Hội đã có những bước đi sáng tạo trong chỉ đạo và thực hiện các chương trình trợ giúp đối tượng, nhờ đó, hoạt động Hội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

 

TDTS 4

Chủ tịch TƯ Hội nhận biển ủng hộ từ Vietinbank

 

Truyền thông hiệu quả thu hút nguồn lực ủng hộ Quỹ Hội

 

Ngoài chương trình truyền hình trực tiếp “Một trái tim - Một thế giới” lần thứ 12 do TƯ Hội phối hợp tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm ngày NKT Việt Nam 18/4, các tỉnh, thành Hội: TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Thanh Hóa… đã tổ chức nhiều chương trình văn nghệ truyền hình trực tiếp, đêm nhạc từ thiện với các tên gọi khác nhau để biểu dương các tấm gương NKT, TMC vượt khó, vươn lên và tri ân, tôn vinh các nhà tài trợ có nhiều đóng góp cho hoạt động Hội. Qua các hoạt động này Hội đã góp phần vào việc nâng cao nhận thức về người khuyết tật, trẻ mồ côi, về thay đổi nhận thức theo cách tiếp cận mới- dựa trên quyền; thu hút được sự quan tâm, ủng hộ vật chất và tinh thần của tổ chức, đơn vi, doanh nghiệp và toàn xã hội vào việc trợ giúp NKT, trẻ mồ côi và những đối tượng yếu thế khác.

 

Nhiều tỉnh, thành Hội đã tổ chức Hội nghị biểu dương NKT, TMC và người bảo trợ tiêu biểu toàn tỉnh nhằm ghi nhận thành tích xuất sắc của những tấm gương điển hình đồng thời lựa chọn đại biểu dự Hội nghị toàn quốc vào tháng 4/2016. Một số tỉnh, thành Hội đã xây dựng, tổ chức được nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau như: mở chuyên mục trên đài, báo địa phương, tổ chức các buổi tọa đàm, Hội thi, đặt hòm gây Quỹ, tuyên truyền về Luật NKT...; quan tâm đến hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí,TDTT và đời sống tinh thần khác của NKT, TMC.

 

Qua những hoạt động đó, Hội TƯ và các Hội thành viên đã góp phần vào việc tuyên truyền chính sách, pháp luật về NKT cũng như hoạt động Hội, vận động quỹ, tri ân nhà tài trợ đã mang lại hiệu quả rất rõ rệt. làm tăng hiệu quả đáng kể về nâng cao nhận thức và thu hút sự quan tâm của xã hội đối với NKT, trẻ mồ côi và các đối tượng yếu thế khác, nhất là thu hút sự quan tâm của các nhà tài trợ, có tấm lòng thiện nguyện đến với hoạt động của Hội, chia sẻ với NKT, trẻ mồ côi.

 

Đạt và vượt mọi chỉ tiêu hoạt động

 

Bằng nhiều phương pháp vận động đa dạng, phong phú; tổng quỹ cả nước do Hội chủ trì, điều phối hoạt động (bằng tiền và hiện vật quy tiền) năm 2015 đã đạt: 426 tỷ đồng (năm 2014 là 357 tỷ đồng). Trong đó, theo báo cáo chưa đầy đủ của các tỉnh, thành Hội, vận động nguồn trong nước chiếm 80%, vận động nguồn nước ngoài chiếm 20% (năm 2014 là 10%). Hội còn phối hợp với các đơn vị, tổ chức khác thực hiện nhiều chương trình trợ giúp với tổng trị giá 61 tỷ đồng.

 

Một số tỉnh, thành Hội vận động quỹ Hội đạt kết quả cao như: Lâm Đồng 70 tỷ; Vĩnh Long 65 tỷ; An Giang 53 tỷ; Tiền Giang 21 tỷ; Đồng Tháp 18 tỷ; TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh 13 tỷ; Bình Phước 12 tỷ; Bình Thuận, Hà Tĩnh, Tây Ninh 11 tỷ; Khánh Hòa, Hải Phòng 10 tỷ…. Kết quả vận động quỹ năm 2015 cho thấy nỗ lực rất lớn của các tổ chức Hội trong công tác vận động nguồn lực để tổ chức thực hiện các hoạt động trợ giúp NKT, trẻ mồ côi và các đối tượng yếu thế khác bằng nhiều cách làm mới gắn công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức với việc thu hút tài trợ, ủng hộ của cộng đồng xã hội..

 

Với nguồn quỹ vận động được, các tổ chức Hội từ Trung ương đến địa phương đã tập trung thực hiện 6 chương trình trọng tâm của Hội và nhiều hoạt động khác thiết thực, hiệu quả, trợ giúp cho hơn 2,6 triệu lượt NKT, TMC và các đối tượng khó khăn, yếu thế khác. Tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền đã chi cho hoạt động mà Hội trực tiếp chủ trì, điều phối là 420 tỷ đồng.

 

Hội đã phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể cho 11.000 người khiếm thị (người cao tuổi chiếm 75%) với số tiền 29 tỷ đồng; phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng cho 728 NKT vận động (6,8 tỷ đồng); mổ tim cho 481 người, phần lớn là trẻ em (27 tỷ đồng); khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 289.000 lượt người (31 tỷ đồng); tặng thẻ BHYT cho 52.000 lượt người, trị giá 3,1 tỷ đồng. Một số tỉnh, thành Hội còn tổ chức phẫu thuật phụ khoa, phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch, chi phí đưa đón bệnh nhân, tổ chức bếp ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo… với số tiền 6 tỷ đồng.

 

Hội đã tặng 10.800 xe lăn, xe lắc, xe bại não, dụng cụ khác cho NKT, trị giá 24 tỷ đồng; tặng 4.000 xe đạp, trị giá 5,4 tỷ đồng.

 

Nhằm hỗ trợ đối tượng cải thiện sinh hoạt, Hội còn xây mới, sửa chữa 1.400 nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, trị giá 36 tỷ đồng; xây dựng 744 đường tiếp cận, xây dựng 532 công trình vệ sinh, hỗ trợ cải thiện 67 hệ thống nước sinh hoạt với trị giá gần 3,2 tỷ đồng. Trợ cấp thường xuyên cho 21.400 người, trị giá 7,8 tỷ đồng; tặng 14.500 suất học bổng, trị giá 12 tỷ đồng, bên cạnh chương trình học bổng truyền thống nhiều tỉnh, thành Hội triển khai học bổng dài hạn dành cho HSSV nghèo với cam kết của nhà tài trợ là hỗ trợ kinh phí cho các em đi hết con đường học vấn. Hội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 425.000 lượt người, với tổng số tiền chi là 117 tỷ đồng.

 

Các tổ chức Hội đã dạy nghề cho 3.300 NKT, khoảng 70% được tạo việc làm, có thu nhập, với tổng kinh phí chi cho dạy nghề là 13,2 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương Hội đã mở rộng mô hình dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho NKT tại các cơ sở SXKD với 51 lớp dạy nghề cho 938 học viên ở 25 đơn vị thuộc 14 tỉnh, thành với tổng kinh phí 4,8 tỷ đồng, đã giải quyết được 82% người học nghề có việc làm, góp phần thực hiện chỉ tiêu dạy nghề cho NKT 5 năm 2011 - 2015. Hỗ trợ vốn để làm kinh tế cho 1.100 người, trị giá 1 tỷ đồng; hỗ trợ vật nuôi cho 678 hộ gia đình, trị giá 7,1 tỷ đồng

 

Năm 2015, các tổ chức Hội đã triển khai hỗ trợ NKT, TMC tại 73 xã xây dựng nông thôn mới (năm 2014 là 78 xã), trợ giúp cho 10.000 lượt người hưởng lợi với tổng số kinh phí (tiền, ngày công lao động và hiện vật quy ra tiền) là: 29,3 tỷ đồng. Chương trình đã góp phần tích cực, có hiệu quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đối với NKT, TMC.

 

Ngoài các nhóm hoạt động trên, một số tổ chức Hội đã thực hiện hoạt động khác như: tặng máy tính, dụng cụ sản xuất, cung cấp suất ăn miễn phí cho người nghèo, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già, người nghèo, trợ cấp đột xuất, hỗ trợ mai táng, ủng hộ đồng bào bị bão lũ, xây cầu, làm đường, tặng góc học tập,... với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

 

Quan tâm thực hiện các hoạt động khác của Hội

 

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của một Hội có tính chất đặc thù, Hội đã tham gia góp ý, xây dựng, các hoạt động tư vấn, phản biện đối với chính sách pháp luật liên quan đến NKT, TMC. Hoạt động trợ giúp pháp lý cho NKT đã được một số tỉnh, thành chú ý triển khai nhằm góp phần thực hiện Đề án 1019 về nội dung này, bảo vệ quyền của NKT cũng như những chế độ, chính sách mà Nhà nước đã ban hành. Các tổ chức Hội đã nghiên cứu trả lời đơn thư của NKT, TMC về chế độ, chính sách và can thiệp trợ giúp.

 

Trung ương Hội tiếp tục duy trì và phát triển tốt mối quan hệ hợp tác với một số   tổ chức, đại sứ quán của một số nước như: Mỹ, úc, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… Nhiều tỉnh, thành đã phát huy tốt quan hệ quốc tế, thu hút nguồn vận động tài trợ đáng kể từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài.    

 

Năm 2015, các tỉnh Hội: Tuyên Quang, Lạng Sơn đã được thành lập và được kết nạp trở thành tổ chức thành viên của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam; các tỉnh, thành Hội đã thành lập mới 6 Hội cấp quận, huyện; 57 hội cấp xã, phường; 126 chi Hội cụm dân cư. Đã có thêm 250 hội viên tập thể, 4.522 hội viên cá nhân. Nhiều tổ chức Hội đã triển khai hoạt động đào tạo, tập huấn với nhiều nội dung, hình thức khác nhau để trang bị và nâng cao kiến thức về nghề cho cán bộ, nhân viên và cộng tác viên trợ giúp NKT; Trung ương Hội đã tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện Đề án 1019 và Tập huấn về nghề công tác xã hội cho 130 cán bộ Hội của 44 tỉnh, thành và được nhiều tỉnh, thành Hội phát huy, nhân rộng tại địa phương.

 

Để khuyến khích phong trào thi đua và ghi nhận thành tích của các tổ chức, cá nhân đối với hoạt động hội cũng như tài trợ cho hoạt động hội, Trung ương Hội đã tặng Bằng khen cho 197 tập thể và 274 cá nhân; tặng 401 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi Việt Nam”. Trung ương Hội còn phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH giới thiệu 04 đại biểu NKT, 01 người bảo trợ có thành tích xuất sắc tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 9, tháng 12/2015 tại Hà Nội.

* * *

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, có thể thấy năm 2015 hoạt động của Hội từ trung ương đến các tổ chức thành viên vẫn tiếp tục khởi sắc, nhiều chỉ tiêu hoạt động đạt và vượt kế hoạch đề ra. Có được kết quả đó, chính là nhờ sự sáng tạo, quyết tâm của đội ngũ cán bộ Hội, thực hiện thành công nhiều chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động tài trợ, trợ giúp NKT, TMC với cách tiếp cận bền vững, sát với thực tế và nhu cầu của đối tượng ; góp phần tích cực tham gia cùng Nhà nước đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện chính sách, pháp luật về NKT, TMC.

 

 

Nguồn: Tạp chí Người Bảo Trợ

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi