Thứ sáu, 08 Tháng 5 2015 16:06

Nhận thấy nhu cầu về nhà ở của người khuyết tật, trẻ mồ côi nghèo là rất lớn, bởi vậy ngay từ khi thành lập năm 2005, Hội Bảo trợ NTT, TMC&BNN tỉnh Khánh Hòa đã rất quan tâm đến việc chăm lo đời sống cho các đối tượng này. Ngoài việc giúp đỡ đối tượng được chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vốn sinh kế, tỉnh Hội cũng luôn dành sự ưu ái đặc biệt cho các trường hợp gặp khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định đời sống trước khi tính đến chuyện cải thiện kinh tế.

Bước sang năm thứ 10 triển khai chương trình tặng nhà nhân ái, ông Bùi Hồng Thái - Chủ tịch tỉnh Hội Khánh Hòa vẫn nhớ như in kỷ niệm về lần đầu tiên trao nhà cho một gia đình người khuyết tật nghèo giữa năm 2005. Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, với những kết quả đạt được từ chương trình, ông Thái không giấu được niềm vui, xúc động. Ông từng chia sẻ, bằng những hình thức tuyên truyền rộng khắp và phương pháp hỗ trợ trực tiếp, công khai, minh bạch, tỉnh Hội Khánh Hòa đã tạo được uy tín và có được sự ủng hộ, đồng hành thường xuyên của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các tổ chức từ thiện nước ngoài như Tổng Công ty Khánh Việt, Tổng Công ty Yến Sào, Quỹ Thiện tâm của tập đoàn Vingroup, tổ chức Lelisenron de France (Pháp) và một số cá nhân Việt kiều… Cùng với đó là sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ phía các cấp chính quyền địa phương, người dân đồng tình ủng hộ, đặc biệt là ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nên đã có được con số 158 nhà nhân ái được Hội tặng trực tiếp cho đối tượng thuộc hộ nghèo trong toàn tỉnh, trong đó xây mới 60 nhà, sửa chữa 98 nhà với tổng kinh phí dành cho chương trình gần 5 tỷ đồng.

Tinh Hoi Khanh Hoa - 10 nam mang nhan ai 1

Đại diện chính quyền địa phương, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Nha Trang và nhà tài trợ bàn giao nhà nhân ái cho gia đình người khuyết tật.

Tỉnh Hội cũng đã phối hợp với các cấp Hội và Đoàn thanh niên các huyện, thị, thành phố triển khai hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới 50 nhà nhân ái tại các xã thuộc huyện Khánh Vĩnh, Vạn Ninh và thành phố Nha Trang, với mức hỗ trợ bình quân 40 triệu đồng/nhà năm 2014 vừa qua.

Nhận được căn nhà mới của tỉnh Hội trao tặng, ông Cao Xá, dân tộc Raglay, thôn Cà Thêu, xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh xúc động nói: “Tôi là một chiến sĩ cách mạng đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng tròn 50 năm. Là thương binh nặng, tuổi cao, sức yếu nên tôi không có điều kiện, khả năng giúp đỡ vợ con thoát nghèo. Gia đình tôi có 8 người nhưng vẫn phải ở trong căn nhà tường đất, mái lá vỏn vẹn 30m2. Những ngày phải chịu cảnh mưa dột, nắng chiếu đã qua rồi bởi gia đình tôi nhận được hỗ trợ của tỉnh Hội Khánh Hòa để xây căn nhà mới. Được sống trong ngôi nhà khang trang, gia đình tôi mừng lắm, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cấp chính quyền địa phương, tỉnh Hội và nhà tài trợ đã tạo điều kiện giúp đỡ gia đình tôi có được căn nhà mơ ước”.  

Tinh Hoi Khanh Hoa - 10 nam mang nhan ai 2

Niềm vui của người khuyết tật nghèo trong ngày nhận căn nhà mới

Bà K’na H’mơn, dân tộc Raglay, thôn Hoàn Tây, xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, quanh năm lấm lem với vườn ruộng nhưng vẫn chẳng đủ ăn, vì thế cả 3 thế hệ con cháu tôi vẫn phải sống chung trong căn nhà lá chật chội. Mặc dù gia đình tôi ai cũng mong có một căn nhà tốt hơn nhưng đó chỉ là ước mơ xa vời. Nay may mắn được nhận căn nhà mới khiến ai cũng vui. Tôi luôn dặn các con, các cháu phải cố gắng chăm chỉ học tập, lao động sản xuất để có cơ hội giúp đỡ những người đồng cảnh”.

Còn chị Lê Thị Hồng, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh tâm sự: “Chồng tôi mất sớm để lại cho tôi 3 đứa con nhỏ. Cuộc sống của mẹ con tôi lao đao khi mất đi chỗ dựa, trụ cột gia đình. Do không có nhà ở nên mẹ con tôi đến ở nhờ nhà một người quen. Được chính quyền địa phương cấp cho mảnh đất và tỉnh Hội hỗ trợ tiền xây nhà, đến nay mẹ con tôi đã có được một căn nhà mới của riêng mình, không còn cảnh nay đây mai đó. Nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời, mẹ con tôi hết sức cảm động, muốn được bày tỏ lời tri ân chân thành đến tỉnh Hội, chính quyền địa phương và nhà tài trợ đã mang tới cho gia đình tôi căn nhà mới vào đúng dịp xuân mới ất Mùi 2015”.

Tuy nhiên, điều khiến ông Thái và các thành viên Ban Thường trực, Ban Chấp hành tỉnh Hội vẫn đang rất trăn trở là chưa có nhiều kinh phí để mở rộng địa bàn triển khai tặng nhà nhân ái đối với người khuyết tật nghèo thuộc các tỉnh, thành lân cận, do việc vận động kinh phí từ phía các nhà tài trợ còn hạn chế. Tỉnh Hội mới chỉ triển khai rộng khắp trong tỉnh và hỗ trợ được một hộ gia đình là ông Nguyễn Nhiệm ở xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định số tiền 20 triệu đồng xây căn nhà mới năm 2010.

Ông Bùi Hồng Thái - Chủ tịch tỉnh Hội Khánh Hòa cho biết: “Mặc dù chưa tặng người khuyết tật nghèo một căn nhà kiên cố, rộng rãi nhưng chương trình nhà nhân ái phần nào đã giúp họ biến ước mơ trở thành hiện thực. Sau những thành công của chương trình, tỉnh Hội tiếp tục đẩy mạnh vận động kinh phí cho hoạt động này, tuy nhiên do phụ thuộc nhà tài trợ nên năm 2015, tỉnh Hội đưa ra chỉ tiêu tặng ít nhất 10 nhà, với hy vọng mang “nhân ái” đến với người khuyết tật nghèo”.  

Nguồn: Tạp chí Người Bảo Trợ