Thứ sáu, 08 Tháng 5 2015 16:00

Cùng với các hoạt động bảo trợ cho người khuyết tật, trẻ mồ côi,, những năm qua Hội Bảo trợ NTT, TMC&BNN tỉnh Vĩnh Long còn luôn quan tâm, hỗ trợ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện. Trước khi tiến hành triển khai chương trình Bếp cơm từ thiện, tỉnh Hội đã có những phương án, kế hoạch cụ thể để mang lại hình thức giúp đỡ thiết thực nhất cho nhóm đối tượng này với số lượng hàng trăm nghìn suất cơm, cháo miễn phí trợ giúp người bệnh nghèo, cũng như giảm chi phí cho các bếp ăn tại nhiều Bệnh viện.

27

Sự ra đời của Bếp cơm từ thiện giúp người bệnh an tâm điều trị

Từ nhu cầu thực tế

Ngay từ khi thành lập với tiền thân là Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo vào năm 2002, tỉnh Hội Vĩnh Long đã đặt ra mục tiêu hoạt động chủ yếu tập trung chăm lo nâng cao đời sống cho bệnh nhân nghèo và người yếu thế. Tỉnh Hội đã vận động và thực hiện nhiều chương trình trợ giúp đạt hiệu quả, trong đó có hoạt động của Bếp cơm từ thiện. Đối tượng hỗ trợ là bệnh nhân và người thân chăm sóc bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải nằm điều trị trong thời gian dài thuộc các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, thị, thành phố.

Ông Lê Thanh Xuân, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Hội cho biết, năm 2003, UBND tỉnh ra quyết định chỉ đạo tỉnh Hội tiếp nhận chương trình bếp cơm từ thiện từ Hội chữ thập đỏ. Để chương trình hoạt động sát thực tế, tỉnh Hội đã tiến hành khảo sát, điều tra và kết quả cho thấy toàn tỉnh Vĩnh Long có số lượng lớn bệnh nhân nghèo, chủ yếu tập trung ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên các bệnh nhân nghèo luôn trong tình trạng lo lắng vì kinh tế hạn hẹp nên bữa ăn thường đạm bạc, tạm bợ qua ngày trong suốt thời gian điều trị. Từ thực thế đó, ngoài việc triển khai hoạt động hiệu quả chương trình Bếp cơm từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tỉnh Hội đã nhân rộng mô hình này tại bảy bệnh viện tuyến huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Ngoài tổ chức thực hiện chương trình bếp cơm từ thiện trong địa bàn tỉnh, một vài Hội, nhóm trực thuộc tỉnh Hội cũng đã phối hợp tổ chức phục vụ bệnh nhân tại các bệnh viện của thành phố Cần Thơ.

25

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hội và các tình nguyện viên phục vụ bếp cơm

Bình quân mỗi bếp cơm phục vụ từ 150 - 250 suất cơm, canh/buổi/ ngày cho bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân có nhu cầu nhưng dành ưu tiên trước cho bệnh nhân có sổ hộ nghèo, người khuyết tật, người già, trẻ em dưới 6 tuổi và đối tượng hưởng bảo trợ xã hội. Riêng tại bếp ăn Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y học dân tộc thành phố Vĩnh Long phục vụ thức ăn mặn, còn bếp ăn tuyến huyện, thị đa phần phục vụ cơm chay. Riêng cháo sáng và nước sôi, hầu hết các bếp đều phục vụ miễn phí cho tất cả đối tượng có nhu cầu.

Cho đến nay, chương trình Bếp cơm từ thiện của tỉnh Hội Vĩnh Long đã ghi dấu một chặng đường dài 12 năm, với tổng kinh phí thực hiện của tất cả các bếp ăn trên 50 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2014, tỉnh Hội đã dành hơn 9,9 tỷ đồng cho hoạt động này.

Để đạt được kết quả đáng khích lệ trên, tỉnh Hội đã làm tốt công tác chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các bếp ăn của Bệnh viện. Ban Thường vụ tỉnh, huyện Hội phân công cán bộ chuyên trách, thành lập ban điều hành và xây dựng quy chế hoạt động cụ thể cho từng bếp. Ngoài ra, xây dựng kế hoạch và thống nhất với Ban Giám đốc các Bệnh viện về phương thức tổ chức: Bếp ăn do Bệnh viện quản lý - Ban Giám đốc bố trí nhân sự là thành viên ban điều hành và tỉnh Hội đứng ra vận động, tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, tỉnh Hội đã xây dựng mô hình tổ chức hoạt động của các bếp ăn từ thiện. Đối với các bếp ăn của bệnh viện tuyến huyện, thị do các tổ, đội tình nguyện gồm phật tử, tín đồ các tôn giáo, tình nguyện viên sắp xếp luân phiên thay ca, mỗi đội trực một tuần theo lịch bố trí của Ban Điều hành, riêng các đội ở bếp ăn tuyến tỉnh, thành phố, mỗi đội đăng ký lịch phục vụ từ 1 - 2 ngày, một số đội tham gia 3 ngày trong tháng. Khi tham gia, các đội tự vận động, đóng góp kinh phí mua thức ăn, riêng gạo, gia vị, chất đốt và rau, củ, quả do các huyện Hội phối hợp với Ban Điều hành vận động.

 

Công khai minh bạch, tạo lòng tin với nhà tài trợ

Có được giá trị phúc lợi xã hội mang lại từ chương trình Bếp cơm từ thiện, tỉnh Hội Vĩnh Long đã tích cực tổ chức các đợt vận động, Ban quản lý tạo mọi điều kiện để chính nhà hảo tâm trực tiếp phục vụ người bệnh nghèo, trao tận tay cho người cần được giúp đỡ, từ đó đã xây dựng được niềm tin và thu hút ngày càng nhiều nguồn đóng góp về cả nguồn lực và nhân lực. Công tác quản lý tài chính, tài sản được thực hiện công khai, minh bạch nên tạo được lòng tin, uy tín đối với nhà tài trợ, các mạnh thường quân và cả người hưởng lợi từ chương trình. Đối với các huyện, thị Hội từng bước phát huy việc tham gia quản lý, chỉ đạo, tích cực vận động, nâng dần chất lượng phục vụ cho bệnh nhân.

26

Đại diện Ban Điều hành tiếp nhận tài trợ trùng tu các bếp cơm

Trong thời điểm kinh tế còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc trong kinh doanh, khả năng phục hồi chậm khiến việc kêu gọi tài trợ gặp nhiều hạn chế, không được thuận lợi so với những năm trước đây. Tuy nhiên, Ban Chấp hành tỉnh Hội và Ban Điều hành chương trình đã xây dựng kế hoạch cụ thể, quyết tâm kêu gọi sự tham gia tài trợ của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp qua nhiều hình thức viết thư kêu gọi, thông tin trên báo, đài, phát tờ rơi, tờ bướm, tuyên truyền trên website tỉnh Hội… để có nguồn tài trợ, đóng góp bền vững. Mặt khác, tỉnh Hội xây dựng các mô hình vận động các thành viên tham gia chương trình Bếp cơm từ thiện đóng góp tiền mặt thường xuyên/tháng, xây dựng phong trào nuôi heo đất “Gây quỹ vì bệnh nhân nghèo”.

Cùng đồng hành với chương trình trong suốt những năm qua, tỉnh Hội luôn nhận được nguồn hỗ trợ lớn của một số nhà tài trợ như Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, ông Lê Việt Tiến - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Xuất khẩu Vạn Đức (TPHCM), cơ sở sản xuất nước chấm Hòa Hiệp... Và để giữ vững sự kết nối lâu dài với các nhà tài trợ, khi tiếp nhận ủng hộ, dù ít, dù nhiều, tỉnh Hội đều có chứng từ tiếp nhận, gửi thư cảm ơn và trao kỷ niệm chương “Mãi mãi tri ân tấm lòng vàng” cho những mạnh thường quân, nhà hảo tâm và các cá nhân có thời gian đồng hành với chương trình trên 3 năm liên tục.

Khơi dậy lòng nhân ái

Bếp cơm từ thiện ra đời, ngoài việc góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, chủ trương xóa đói giảm nghèo của tỉnh và bám sát nhiệm vụ theo chỉ đạo của Trung ương Hội, chương trình còn trở thành cứu cánh cho người bệnh nghèo, giúp họ khắc phục khó khăn, giảm được một phần chi phí, an tâm, tập trung lo chữa trị bệnh tật.

Thông qua chương trình, đã khơi dậy lòng nhân ái “Thương người như thể thương thân”, đồng cảm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng, xây dựng được phong trào xã hội từ thiện rộng khắp từ các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, mạnh thường quân đến các cán bộ hưu trí, tiểu thương hay người bán vé số... cùng tham gia, góp lại thành công cho chương trình.

Ông Lê Thanh Xuân cho biết: “Trong năm 2015, tỉnh Hội tiếp tục phát triển thêm 4 bếp cơm từ thiện tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vĩnh Long, Bệnh viện chuyên khoa lao, Bệnh viện chuyên khoa tâm thần của tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Tân. Cùng với đó, tỉnh Hội tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban điều hành để ngày càng phát huy được vai trò trách nhiệm, cải tiến hình thức vận động, phương thức hoạt động hiệu quả, từng bước nâng dần chất lượng phục vụ, đặc biệt phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Phối hợp với Sở Y tế tỉnh xây dựng kế hoạch liên tịch nhằm phát huy vai trò chức năng ngành trong chỉ đạo và liên kết tổ chức thực hiện các chương trình hoạt động có liên quan, trong đó quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bếp ăn từ thiện phục vụ cho người bệnh nghèo ngày một tốt hơn”.    

Nguồn: Tạp chí Người Bảo Trợ

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi