Kết quả xét nghiệm mẫu thịt heo có nguồn gốc từ trại chăn nuôi Minh Ngọc do Chi cục Thú y TP.HCM thực hiện cho thấy tất cả mẫu chứa tồn dư chất tạo nạc.
Theo tin tức từ báo Pháp luật Tp. HCM, "Trạm Thú y huyện Củ Chi (TP.HCM) đang phối hợp cơ quan chức năng của huyện lập hồ sơ và đề xuất mức xử phạt theo đúng quy định đối với trại nuôi heo Minh Ngọc (huyện Củ Chi) do sử dụng thức ăn có chứa chất cấm (chất tạo nạc)", ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết thông tin trên vào chiều 3/10.
Trước đó, kết quả xét nghiệm mẫu thịt heo có nguồn gốc từ trại chăn nuôi Minh Ngọc do Chi cục Thú y TP.HCM thực hiện cho thấy dương tính với chất cấm. Do vậy, chi cục trực tiếp đến trại chăn nuôi nói trên lấy năm mẫu nước tiểu heo, ba mẫu cám heo đang ăn để kiểm định và ghi nhận tất cả mẫu chứa tồn dư chất tạo nạc.
Hiện tổng đàn heo tại trại chăn nuôi Minh Ngọc trên 800 con, trong đó hơn 100 con đến tuổi xuất chuồng. Ngày 5/10, Chi cục Thú y TP.HCM tiếp tục lấy mẫu nước tiểu heo tại trại chăn nuôi Minh Ngọc để xét nghiệm. Nếu không còn phát hiện tồn dư chất cấm thì cho phép xuất bán.
Chất tạo nạc có nguy cơ tích lũy trong cơ thể và gây ngộ độc. Ảnh minh họa
Việc lạm dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi rất có hại cho sức khỏe con người. Những chất tạo nạc này gồm có: salbutamol, clenbuterol, ractopamin. Đối với heo, salbutamol, clenbuterol, ractopamin có thể giúp nuôi mau lớn, giúp chuyển hóa làm tiêu mỡ, giúp tăng khối lượng cơ (gọi là "siêu nạc", tức có nhiều thịt nạc hơn so với bình thường), làm màu thịt đỏ tươi hơn nhưng tác hại gây ra khó lường hết được.
Vì liều lượng dùng các chất tạo nạc trong chăn nuôi không lường được, nếu trộn vào thức ăn chăn nuôi bừa bãi không khác nào đầu độc cho người, nếu người dùng thịt heo bị nhiễm sẽ có nguy cơ tích lũy trong cơ thể và bị ngộ độc, báo Người lao động đưa tin.
Do là chất chủ vận bêta nên 3 chất vừa kể đều có tác dụng phụ có hại nghiêm trọng như gây hội chứng ngộ độc (cho heo và cả cho người ăn thịt heo chứa chất tạo nạc): tim đập nhanh, tăng hoặc hạ huyết áp, run tay chân, đau cơ, buồn nôn, ói, rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm trùng hô hấp... Hiện nay, cả 3 chất tạo nạc này đều bị cấm dùng để trộn vào thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Theo VQ
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- Ăn cơm nguội hâm nóng có thể gây ngộ độc - 09/10/2015 02:19
- Chim én hôi thối đi xe khách từ Nam ra Bắc - 08/10/2015 22:33
- Người dân Việt Nam đang tự đầu độc lẫn nhau?! - 08/10/2015 01:30
- Phạt 40 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm hơn 675 triệu đồng - 07/10/2015 02:41
- Công nghệ những miến thịt lợn vàng ươm từ thịt thối - 07/10/2015 02:14
Các tin khác
- Phát hiện 207 kg nội tạng trâu bò thối đang vào các quán nhậu - 04/10/2015 03:00
- Hà Nội bắt giữ, tiêu hủy gần 100 kg tim lợn nhập lậu siêu rẻ - 03/10/2015 02:28
- Kinh hoàng thịt lợn tẩm hàn the 3 ngày vẫn tươi như mới - 02/10/2015 03:19
- Kinh hoàng với thịt lợn mưng mủ bốc mùi hôi thối ở Hà Nội - 02/10/2015 03:08
- Nạn bơm nước vào thịt lợn ngày càng gia tăng - 02/10/2015 02:43