Trung tâm An toàn Thực phẩm (CFS) vừa mới cảnh báo người tiêu dùng không tiêu thụ hai lô phô mai sữa bò được nhập từ Pháp do nghi ngờ các sản phẩm đã bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Trung tâm An toàn Thực phẩm (Centre for Food Safety - CFS) của Cục Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm (Food and Environmental Hygiene Department) vừa mới cảnh báo người tiêu dùng không tiêu thụ hai lô phô mai sữa bò mang tên Saint Nectaire được nhập từ Pháp bởi vì các sản phẩm được cho là đã bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes - vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiển, chúng có thể phát triển trong những điều kiện nhiệt độ từ 1ºC - 45ºC. Các sản phẩm bị thu hồi có tên là Saint Nectaire Fermier - phô mai sữa bò nguyên nhân và Saint Nectaire Laitier - phô mai sữa bò tiệt trùng đều có xuất xứ từ Pháp.
"Trung tâm CFS đã nhận được thông báo từ hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn (RASFF) của Ủy ban châu Âu cho biết các lô hàng phô mai nói trên đã nhiễm vi khuẩn gây bệnh Listeria monocytogenes. Theo thông tin được cung cấp bởi các RASFF, nhà sản xuất Pháp có liên quan đã bắt đầu thu hồi các sản phẩm nhiễm khuẩn và một lượng nhỏ các sản phẩm này đã được xuất khẩu sang Hồng Kông", phát ngôn viên của CFS cho biết.
Phô mai bò sữa Saint Nectaire của Pháp bị thu hồi vì nghi nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc Listeria monocytogenes
CFS đã ngay lập tức liên hệ với các nhà nhập khẩu ở Hồng Kông như City Super Limited và The House of Fine Foods Limited về thông báo của RASFF. Theo thông tin được cung cấp từ các nhà nhập khẩu, họ mới chỉ nhập các sản phẩm phô mai sữa bò nguyên chất chứ không nhập phô mai sữa bò tiệt trùng và các sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn Listeria cũng chưa được tung ra thị trường địa phương.
"Vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể dễ dàng bị phá hủy qua quá trình nấu nướng nhưng lại có thể tồn tại và nhân lên ở nhiệt độ tủ lạnh. Hầu hết những người khỏe mạnh khi nhiễm khuẩn thường không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ như sốt, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, đi ngoài... Tuy nhiên, các biến chứng nặng có thể xảy ra như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, thậm chí có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Mặc dù phụ nữ có thai bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes chỉ có thể gặp các triệu chứng nhẹ nói trên nhưng có thể gây sẩy thai, tử vong trẻ sơ sinh, sinh non hoặc bị nhiễm trùng nặng ở trẻ sơ sinh", theo phát ngôn viên của CFS.
Ông cũng đã kêu gọi người tiêu dùng ngừng tiêu thụ các sản phẩm bị nhiễm khuẩn và tìm đến các trung tâm y tế nếu đã sử dụng các sản phẩm này. CFS cũng sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và có những hành động phù hợp.
Theo VQ
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- Phát hiện 'chất ngọt chết người' trong nhiều mẫu ô mai - 03/09/2015 23:09
- Nguy cơ tử vong do dùng bột caffeine quá liều - 03/09/2015 22:36
- Tịch thu 3 tấn nhân bánh Trung thu Trung Quốc bị tuồn vào Hà Nội - 03/09/2015 02:55
- Xúc xích nhiễm khuẩn khiến 12 người tử vong - 03/09/2015 02:22
- Xúc xích nhiễm khuẩn gây viêm gan, tử vong - 03/09/2015 02:15
Các tin khác
- Mỹ mở rộng thu hồi lên tới 237 tấn thịt lợn nhiễm khuẩn - 03/09/2015 01:39
- Lực lượng chức năng phá cơ sở" biến bã sắn dây thành "ruốc thịt - 02/09/2015 03:28
- Kinh hoàng bánh Trung thu nhân chuồn chuồn - 02/09/2015 02:46
- Đã được thu hơn 7 tạ nội tạng động vật bốc mùi - 01/09/2015 02:33
- Bí mật về ‘gia vị vua’ biến bã sắn dây thành ‘ruốc thịt’?! - 30/08/2015 02:40