Khoảng 2h sáng 18/7, đoàn kiểm tra liên ngành TP. HCM phát hiện có trên 600 kg thịt và phụ phẩm heo bốc mùi hôi thối trên xe khách 16 chỗ BKS 60B-004.20.
Theo tin tức từ báo Thanh Niên, nắm được thông tin xe khách 16 chỗ BKS 60B-004.20 thường xuyên vận chuyển thịt heo chết từ xã Gia Kiệm (H.Thống Nhất), Hố Nai 3 (H.Trảng Bom, Đồng Nai) về TP.HCM để bán, lực lượng chức năng lên kế hoạch chặn bắt. Sau nhiều ngày theo dõi, rạng sáng 18.7, đoàn liên ngành gồm Chi cục Thú y TP.HCM, Đội CSGT Cát Lái, Quản lý thị trường TP.HCM phối hợp bắt chuyến hàng.
1 giờ 40 ngày 18.7, trên QL1 đoạn qua cầu vượt ngã ba Tân Vạn, chiếc xe đông lạnh BKS 60C-003... (được xác định là xe cảnh giới) phóng như bay hướng từ Đồng Nai về TP.HCM. Khoảng 10 phút sau, xe khách 60B-004.20 cũng chạy với tốc độ cao, hướng về cầu Sài Gòn.
Lúc 2 giờ 10, khi xe khách vừa qua cầu vượt Cát Lái (Q.2) thì bị đoàn liên ngành chặn lại. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có rất nhiều bịch ni lông chứa thịt và phụ phẩm heo để dưới ghế ngồi, phía sau xe. Qua kiểm tra, có tổng số 609 kg thịt và phụ phẩm heo, 18 kg chả lụa. Tất cả số thịt trên đều không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch, rỉ dịch và bốc mùi hôi thối.
Tài xế Phạm Ngọc Hùng (43 tuổi, ngụ H.Trảng Bom, Đồng Nai) khai chở thuê số thịt này từ H.Trảng Bom về TP.HCM mà không biết chủ là ai! Còn 6 người phụ nữ đi cùng xe đều khai là hành khách và xuống xe bỏ đi ngay sau đó. Chiếc xe khách được đưa về Đội CSGT Cát Lái lập hồ sơ xử lý.
Số thịt heo bốc mùi hôi thối trên chuyến xe khách 16 chỗ BKS 60B-004.20. Ảnh: Thanh Niên
Theo nhận định một thành viên trong đoàn kiểm tra, 6 người phụ nữ có mặt trên xe khách 60B-004.20 thực chất là các "lái buôn" thịt heo. Họ cùng ngụ tại xã Hố Nai 3, hằng ngày đi thu mua, giết mổ heo chết tại địa phương. Sau đó, chất thịt heo lên xe khách đi thẳng lên chợ bỏ mối, bán sỉ cho cơ sở chế biến giò chả "chui" đến 6, 7 giờ sáng thì lên xe trở về lại Đồng Nai.
Những người này từng bị Chi cục Thú y nhận mặt và bắt nhiều lần do vận chuyển thịt thối vào TP bằng xe buýt, taxi, thậm chí cả xe tải. Nay để đối phó, qua mặt cơ quan chức năng, họ thuê xe khách để ngụy trang. "Nếu bị bắt, họ sẵn sàng bỏ thịt heo để tài xế tự giải quyết, còn họ khai là khách đi xe để tìm cách chối bỏ trách nhiệm, báo NNVN đưa tin.
Không những thế, nếu phát hiện lực lượng chức năng chốt chặn phía trước, họ bảo tài xế dừng lại hoặc lách đi đường khác. "Chúng tôi nhiều lần mất dấu chiếc xe này, vì đối tượng bố trí người cảnh giác khắp nơi. Khi thấy động tĩnh trên đường thì chiếc xe khách dừng lại núp ở nơi nào đó với lý do tài xế và hành khách đi "toa-lét"!" - một cán bộ thành viên trong đoàn nói.
Theo Chất lượng Việt Nam
Tin mới
- Gần 1 tấn gà thối "núp bóng" hành khách tiến vào Thủ đô - 27/07/2015 06:26
- Vỏ lạp xưởng làm từ...nhựa tái chế? - 27/07/2015 04:22
- Bắt quả tang hai cơ sở bơm hóa chất vào tôm - 27/07/2015 01:15
- 2 người tử vong vì sushi không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - 26/07/2015 20:53
- Dùng nồi nhôm nấu ăn dễ gây ung thư? - 21/07/2015 08:56
Các tin khác
- Độc chiêu hô biến gà đông lạnh thành ruốc hảo hạng - 21/07/2015 07:58
- Vợt đánh muỗi của Trung Quốc đe dọa sức khỏe trẻ em - 21/07/2015 07:54
- Huế: 50 người trong làng bị ngộ độc thực phẩm sau đám giỗ - 20/07/2015 08:56
- Đùi gà Mỹ rẻ như rau, như khoai - 19/07/2015 04:20
- Dùng thịt thối để làm nem chua, giò mọc giữa Hà Nội - 19/07/2015 00:25