Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có thông báo về kế hoạch tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh các cổng trường học.
Ngày 30 tháng 7 năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm. Tại hội nghị, ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đã thông báo về kế hoạch tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh các cổng trường học.
Theo thống kê, thành phố Hà Nội có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm 2024, thành phố đã thực hiện hơn 600 đoàn thanh tra, kiểm tra, tập trung vào việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm và phát hiện các vụ vi phạm an toàn thực phẩm. Những nỗ lực này đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm, công tác quản lý an toàn thực phẩm sẽ được tăng cường, với trọng tâm là kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học. Đặc biệt, việc kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu sẽ bắt đầu từ ngày 5 tháng 8.
Sở Y tế Hà Nội thông báo rằng, từ tháng 8 năm 2024, thành phố sẽ triển khai kế hoạch chuyên đề "Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học". Kế hoạch này bao gồm việc rà soát và thống kê các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học, cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và cửa hàng tạp hóa quanh các cổng trường.
Cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiểm soát đồng bộ, tập trung vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Sở Y tế cũng đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng: 0823.88.9095 và 0922.55.9095, để người dân có thể thông báo về các quán hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc các dấu hiệu vi phạm.
Tại hội nghị, các chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phổ biến các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm và giải đáp thắc mắc của các cơ quan chức năng về việc cấp và thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Như Tạp chí Trẻ Em Việt Nam đã phản ánh, tình trạng an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường hiện nay đang là một vấn đề đáng lo ngại. Nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc và không qua kiểm định. Các quán ăn, hàng rong trước cổng trường thường xuyên bán các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.
Các món ăn vặt như xiên que, kẹo mút, nước ngọt, bánh tráng trộn, và nhiều loại đồ ăn nhanh khác thường được bày bán mà không có biện pháp bảo quản hợp lý, dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Những vấn đề này đặt ra thách thức lớn cho các cơ quan quản lý trong việc đảm bảo môi trường an toàn thực phẩm cho học sinh.
Việc tăng cường kiểm tra và kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của học sinh, đồng thời nâng cao nhận thức của phụ huynh và nhà trường về tầm quan trọng của việc chọn lựa thực phẩm an toàn cho con em mình.
Các tin khác
- Tạm giữ 7 tấn thực phầm đông lạnh gồm chân gà rút xương và móng giò lợn đông lạnh không có nguồn gốc xuất xứ. - 29/05/2024 07:24
- Đồng Nai: Gần 100 công nhân nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh đa cua - 16/05/2024 07:18
- Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện ở Đồng Nai - 08/05/2024 04:17
- Gần 100 giáo viên và học sinh liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai - 06/05/2024 08:33
- Chưa có cơ sở xác định ngộ độc thực phẩm trong vụ 28 nữ sinh nhập viện sau khi ăn kẹo - 02/05/2024 03:36