Từ ngày 15/4 đến 15/5, Hà Nội đã kiểm tra an toàn thực phẩm tại 10.477 cơ sở, trong đó có 8.541 cơ sở đạt tiêu chuẩn, chiếm tỷ lệ 81,5%. Có 1.936 cơ sở vi phạm, cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 536 cơ sở với số tiền phạt hơn 3,2 tỷ đồng.
Trong “Tháng hành động vì ATTP”, từ ngày 15/4 đến 15/5, cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tập trung cao độ cho công tác thanh, kiểm tra về ATTP. Toàn TP Hà Nội thành lập 699 đoàn thanh, kiểm tra 10.477 cơ sở, trong đó có 8.541 cơ sở đạt, chiếm tỷ lệ 81,5%.
Tổng số có 1.936 cơ sở vi phạm, cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 536 cơ sở với số tiền phạt hơn 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, có 54 cơ sở bị tịch thu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 214 cơ sở bị hủy sản phẩm với 79 loại sản phẩm bị hủy; 189 cơ sở bị đình chỉ, nhắc nhở 943 cơ sở tuân thủ quy định về ATTP...
Các sở, ngành liên quan của TP Hà Nội cũng đã lấy 276 mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu về ATTP. Trong đó có 264/276 mẫu (chiếm 96,6%) bảo đảm an toàn đối với các chỉ tiêu phân tích, 12/276 mẫu (chiếm 4,3%) phát hiện chỉ tiêu gây mất an toàn thực phẩm; đồng thời xét nghiệm nhanh 21.266/22.907 mẫu đạt, chiếm tỷ lệ 92,8%.
Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội kiểm tra công tác ATTP tại Hà Nội
15/4 đến 15/5, trên địa bàn Hà Nội không có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra. Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn TP đã bộc lộ một số khó khăn, tồn tại: Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên ảnh hưởng tới công tác tuyên truyền về ATTP. Việc tổ chức hội nghị, lớp bồi dưỡng kiến thức không triển khai được do quy định hạn chế tụ tập đông người. Công tác kiểm tra ATTP và các hoạt động khác về ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” cũng không triển khai được theo đúng tiến độ…
Để tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP yêu cầu các cơ quan chức năng: Hải quan, công an, quản lý thị trường... đẩy mạnh kiểm tra, ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục vào nội địa; nhập lậu hoặc tạm nhập nhưng không tái xuất sản phẩm động vật không bảo đảm an toàn để đưa vào tiêu thụ trên thị trường Hà Nội.
Các địa phương cần tăng cường công tác quản lý ATTP, xây dựng các điểm giết mổ tập trung. Các đơn vị tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trong nội thành để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…
Tin mới
- 16 người ngộ độc rượu, 3 người tử vong - 15/10/2021 11:51
- 3 cách đúng để bảo quản thực phẩm an toàn - 10/09/2021 11:57
- Mì khô của công ty Thiên Hương bị EU cảnh báo vì dùng chất cấm - 29/08/2021 00:15
- Bộ Công Thương lên tiếng về cảnh báo mì Hảo Hảo và miến Good có chất cấm - 28/08/2021 00:47
- Người dân nên mua hàng ‘online’ bảo đảm ATTP - 12/08/2021 06:53
Các tin khác
- Đề xuất mở rộng được miễn kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm nhập khẩu - 04/06/2021 23:37
- Đảm bảo an toàn thực phẩm nơi bếp ăn tập thể mùa COVID - 17/05/2021 04:19
- Ngộ độc thực phẩm - cẩn thận khi hè sang - 16/05/2021 11:11
- Hai trẻ ở TP Bạc Liêu tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm - 10/05/2021 09:27
- Nghi do ngộ độc thực phẩm 1 trẻ tử vong - 05/05/2021 03:19