Mùa hè, nhiều bà nội trợ thường ngâm nước mơ, nước sấu tích trữ, muối dưa cà chua, các chị em dân văn phòng cũng hay đựng nước canh chua trong bình giữ nhiệt, cặp lồng Inox, hộp nhựa. Tuy nhiên, các loại thực phẩm có nhiều axit sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.\
Không dùng đồ nhựa, Inox để ngâm, muối hoa quả chua lâu ngày
GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết, các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ inox hay lọ nhựa lớn để ngâm, muối hoa quả chua lâu ngày như: nước mơ, nước dâu, nước sấu, nước táo mèo, muối dưa, cà….
Bởi, các loại dưa cà hay hoa quả muối có nhiều axit sẽ sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.
GS. Hải Nam khuyến cáo người tiêu dùng nên xem xét kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại bình giữ nhiệt trước khi mua. Nếu các loại sản phẩm này rõ ràng về xuất sứ, được nhập khẩu và buôn bán hợp pháp thì chất lượng sẽ đảm bảo.
Các loại thực phẩm có nhiều axit sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc
Cẩn trọng với nhiều loại đồ Inox
Mùa hè, các chị em dân văn phòng cũng hay đựng nước canh rau muống dầm sấu, canh chua trong bình giữ nhiệt, cặp lồng inox, hộp nhựa mang tới văn phòng cũng cần lưu lý.
Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, inox có rất nhiều loại. Hiện inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa…
Dân văn phòng cũng hay đựng nước canh rau muống dầm sấu, canh chua trong bình giữ nhiệt, cặp lồng inox, hộp nhựa mang tới văn phòng
Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát,… phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét
Inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt. Tuy nhiên Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại Inox nào để sản xuất sản phẩm.
PGS.Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, nhiều nhà sản xuất do lơi nhuận có thể sử dụng những loại Inox trong công nghiệp để làm đồ dùng đựng thực phẩm. Nếu sản phẩm Inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.
“Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát, … phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng” – GS Thịnh nói.
Vì vậy, PGS.Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo: Người tiêu dùng nên chọn lựa, mua bình giữ nhiệt đã qua kiểm duyệt chất lượng hơp pháp để đảm bảo an toàn.
Tin mới
- Đề xuất mở rộng được miễn kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm nhập khẩu - 04/06/2021 23:37
- Đảm bảo an toàn thực phẩm nơi bếp ăn tập thể mùa COVID - 17/05/2021 04:19
- Ngộ độc thực phẩm - cẩn thận khi hè sang - 16/05/2021 11:11
- Hai trẻ ở TP Bạc Liêu tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm - 10/05/2021 09:27
- Nghi do ngộ độc thực phẩm 1 trẻ tử vong - 05/05/2021 03:19
Các tin khác
- Kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm đồ chay - 26/04/2021 04:18
- Mô hình mới về kiểm tra chất lượng, ATTP hàng nhập khẩu - 26/04/2021 04:12
- Lạng Sơn: Phát hiện kho đông lạnh chứa gần 2,5 tấn thực phẩm nhập lậu - 02/04/2021 03:03
- Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh đồ chay - 02/04/2021 03:02
- Tiêu thụ thực phẩm chế biến tăng nguy cơ tử vong sớm - 12/03/2021 11:26