Theo thống kê của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, hiện cả nước có 7.966 lễ hội, trung bình mỗi ngày diễn ra khoảng 22 lễ hội.
Điển hình là Lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ) thu hút khoảng 7-8 triệu khách, Lễ hội Bà Chúa Xứ (An Giang) thu hút 2,5 triệu lượt khách, Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh) thu hút khoảng 2 triệu lượt khách... Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong mùa lễ hội Xuân 2019, Ban Chỉ đạo liên ngành TW về ATTP và các địa phương đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các lễ hội.
Qua công tác kiểm tra cho thấy vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Đây chính là những nguy cơ tiềm ẩn gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân… Cảnh báo ngộ độc thức ăn tự chế biến Theo thống kê của Bộ Y tế, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cơ sở y tế trong cả nước đã tiếp nhận 3.738 trường hợp bệnh nhân đến khám, cấp cứu do rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn, trong đó 896 trường hợp được xác định là ngộ độc, say rượu, bia; 817 trường hợp khai do ngộ độc thức ăn tự chế biến. So với cùng kỳ Tết Mậu Tuất 2018, số ca khám, cấp cứu ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa giảm 14%, số ca ngộ độc (say) rượu, bia giảm 19% nhưng số ca ngộ độc thức ăn tự chế biến tăng 23%...
Tăng cường kiểm tra thực phẩm tại các lễ hội.
Trước thực trạng trên, để đảm bảo ATTP mùa Lễ hội Xuân 2019, tiếp tục thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành TW về ATTP triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP Nguyễn Thanh Phong đã yêu cầu Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đà Nẵng, Bắc Ninh; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP. Ban chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn trong mùa Lễ hội Xuân 2019.
Bên cạnh việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra về ATTP tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn; bảo đảm ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ nhân dân, du khách; lực lượng chức năng xử lý nghiêm tổ chức, các nhân vi phạm về ATTP và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các địa phương tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP của tỉnh, thành phố triển khai Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP mùa Lễ hội Xuân 2019; báo cáo công tác bảo đảm ATTP mùa Lễ hội Xuân 2019 trước ngày 31/3/2019. Nhiều cơ sở ăn uống chưa đảm bảo an toàn thực phẩm tại phủ Tây Hồ Tại Hà Nội, ngày 18/2, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của TP. Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại phủ Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ). Qua kiểm tra tại nhà hàng Hồng Luyến (33 phủ Tây Hồ), cơ sở đã tuân thủ về việc bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất cũng bảo đảm sạch sẽ. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình hợp đồng, hồ sơ nhà cung cấp thực phẩm. Xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát có 5 bát rửa chưa sạch còn bám tinh bột. Tại nhà hàng Phương Dung (31 phủ Tây Hồ), qua xét nghiệm nhanh cũng phát hiện 3/10 bát rửa chưa sạch và nhiều bát đã cũ và bị xước. Qua kiểm tra và kết quả xét nghiệm nhanh, ông Trần Văn Chung yêu cầu chủ nhà hàng thay toàn bộ số bát đĩa để bảo đảm ATTP cho du khách, đồng thời giao cho chính quyền địa phương tiếp tục giám sát và xử lý theo quy định.
Theo thông tin của ông Phạm Xuân Tài, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận Tây Hồ hiện là 1.869 cơ sở. Từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, quận đã thành lập 10 đoàn kiểm tra ATTP, trong đó có 8 đoàn do các phường phụ trách và 2 đoàn do quận phụ trách. Qua kiểm tra 298 cơ sở, toàn quận đã tiến hành xử phạt 8 cơ sở với số tiền 26 triệu đồng, đồng thời đình chỉ 1 cơ sở. Riêng tại phủ Tây Hồ có 23 nhà hàng cố định và hơn 100 cơ sở hoạt động thời vụ. Cũng qua kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã xử phạt 7 cơ sở về vấn đề vệ sinh môi trường, điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm vệ sinh.
Tin mới
- Thúc đẩy hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững - 01/07/2019 04:48
- Người dân phải được dùng thực phẩm sạch, an toàn như hàng xuất khẩu - 28/06/2019 08:13
- Bảo đảm cung cầu lương thực, thực phẩm tươi sống - 11/06/2019 03:57
- Vệ sinh, an toàn thực phẩm: Ngành nông nghiệp tích cực vào cuộc - 27/05/2019 02:34
- Cảnh sát Môi trường Hà Nội đột kích cơ sở bơm tạp chất vào tôm - 01/04/2019 04:13
Các tin khác
- Vi phạm về ATTP, 11 công ty bị phạt gần 900 triệu đồng - 14/02/2019 06:56
- Đề xuất 19 sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán - 21/01/2019 02:59
- Đổi thay mạnh mẽ nhờ trồng rau an toàn - 04/01/2019 05:59
- Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết - 24/12/2018 03:05
- Sửa quy định quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực bảo vệ thực vật - 23/11/2018 04:19