Thủ tướng: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt
Hiện nay, không ít người tiêu dùng phản ảnh mua nhầm trứng gà ta giả. Theo những người nuôi gà đẻ lâu năm, có thể căn cứ vào một số đặc điểm để phát hiện trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng hóa chất.
Hiện nay, không ít người tiêu dùng phản ảnh mua nhầm trứng gà ta giả. Theo những người nuôi gà đẻ lâu năm, có thể căn cứ vào một số đặc điểm để phát hiện trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng hóa chất.
Trứng gà ta giả (trái) có màu trắng phớt hồng và to hơn trứng thật (phải). Ảnh minh họa internet
Những loại trứng dùng làm giả trứng gà ta có thể là trứng gà Ai Cập, một giống gà siêu đẻ, cho trứng khá giống với trứng gà ta cả về màu sắc lẫn kích cỡ. Hoặc, nguy hại hơn, nhiều người dùng trứng gà công nghiệp loại nhỏ, ngâm trong axit clohydric làm trắng vỏ để giả trứng gà ta. Giá trứng gà ta, dù nhỏ hơn nhưng giá thường cao hơn trứng gà công nghiệp từ 500 - 1.500đ/trứng. Người mua phải cảnh giác khi gặp những điểm bán trứng gà ta giá rẻ.
Ông Nguyễn Văn Vị, một người nuôi gà lâu năm ở ấp Đông Hòa, huyện Dĩ An (Bình Dương) phân tích: màu trắng đặc trưng của trứng gà ta có màu phớt hồng, nếu là trứng mới còn có cảm giác trứng có lớp phấn mỏng trên bề mặt, đưa lên soi trước ánh sáng, màu phớt hồng của trứng rõ ràng hơn. Bề mặt trứng nhẵn, bóng, trong khi trứng làm giả có các lỗ khí trên bề mặt lớn hơn. Dù nhỏ nhưng trứng gà ta cầm chắc tay chứ không có cảm giác mỏng manh, xốp như trứng gà công nghiệp được tẩy trắng.
Khi đập trứng ra, vỏ trứng gà tẩy trắng giả trứng gà ta thường giòn do lớp vỏ bị hóa chất bào mòn, lúc đập vỏ bị vỡ vụn, lớp màng dưới lớp vỏ yếu, dễ dàng bị bóc sạch khỏi vỏ. Có những quả trứng khi lắc nhẹ cũng cảm nhận được tiếng chuyển động trong trứng do lòng đỏ và trắng không còn bám vào vỏ.
Lòng trắng và lòng đỏ của trứng làm giả loãng và nhạt màu hơn, trái với màu trong suốt và độ sánh keo của trứng gà ta thật. Với những người nội trợ từng sử dụng trứng gà ta, khi đập trứng vào chén, đưa lên mũi ngửi sẽ thấy mùi tanh đặc trưng của trứng, còn nếu trứng gà nuôi công nghiệp tẩy trắng sẽ có mùi tựa mùi cám công nghiệp trong thức ăn của gà.
Theo Phunu Online
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- Nguy hiểm khi ăn lươn vỗ béo bằng thuốc tránh thai - 12/10/2015 03:34
- Phân biệt sốt xuất huyết và sốt phát ban - 12/10/2015 03:08
- Những cột mốc phát triển giác quan của thai nhi - 12/10/2015 02:46
- Ổi rừng làm xiêu lòng những người đam mê ẩm thực - 11/10/2015 23:10
- 7 điều thú vị về trái bưởi, chớ nên bỏ qua - 11/10/2015 09:03
Các tin khác
- 10 dạng kết hợp thực phẩm có lợi cho sức khỏe - 11/10/2015 07:38
- 5 loại thực phẩm gây hại sức khỏe trẻ em - 11/10/2015 07:06
- Ăn gì trong mùa lạnh để tốt cho sức khỏe? - 11/10/2015 07:00
- 5 thói quen dễ gây ung thư hơn hút thuốc lá - 11/10/2015 00:15
- Món ăn tốt cho người mắc chứng tinh dịch bất thường - 10/10/2015 23:36