Quảng Trị: Gấp rút hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ
Chuyện 'treo đầu bò bán thịt lợn sề' không còn là chuyện mới khi nhiều bài báo đề cập đến vấn đề này, thị trường tràn lan thịt bò giả.
Thậm chí làm thịt bò giả cũng trở thành một nghề thu hút các hộ kinh doanh. Tuy chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra mối nguy hại của thịt bò giả đến sức khoẻ nhưng nó cũng gây ra nhiều hoang mang cho người tiêu dùng khi thịt kém chất lượng cũng được đưa vào quá trình làm giả. Đặc biệt, thiệt hại về tiền bạc là điều dễ nhận ra nhất. Dành một chút thời gian để kiểm tra sẽ giúp bạn tránh mua phải thịt giả.
Chuyện 'treo đầu bò bán thịt lợn sề' không còn là chuyện mới
Quan sát miếng thịt
Sử dụng mắt thường bạn cũng có thể nhận ra một số đặc điểm để phân biệt các loại thịt bò. Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò nhưng vẫn nhạt màu hơn. Thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt, thịt lợn sề có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.
Hiện nay, thịt trâu cũng được mang danh thịt bò để dễ tiêu thụ. Nếu bạn không thích thịt trâu có thể để ý thấy thịt trâu màu sẫm đen, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng.
Khi mua thịt bò, các bà nội trở cần cẩn trọng, tránh mua nhầm thịt lợn sề
Ngoài ra nếu miếng thịt đang được bày bán khá nhỏ thì không nên mua, do thịt bò luôn to hơn thịt lợn nên chỉ chọn những tảng thịt lớn.
Chạm vào miếng thịt
Khi nghi ngờ miếng thịt bò mình chuẩn bị mua, người tiêu dùng nên ấn nhẹ tay lên miếng thịt. Nếu là miếng thịt bò thật, miếng thịt sẽ dẻo, khô, ít tính đàn hồi, nhấc lên có cảm nhận như thịt dính theo. Với thịt bò giả, ấn tay vào thấy mềm, bở, không có cảm giác thịt dính theo.
Thêm vào đó, trong trường hợp thịt lợn giả thịt bò bằng phương pháp nhuộm hoá chất, người tiêu dùng có thể quệt tay vào miếng thịt, nếu thấy lưu lại màu đỏ 'lạ' thì thịt đã được nhuộm phẩm màu.
Dùng mũi ngửi
Thịt bò luôn mang mùi nồng đặc trưng, so với thịt lợn thì mùi thịt bò dễ nhận ra hơn, khi sờ tay vào miếng thịt sẽ thấy mùi tanh. Riêng với thịt bò giả, mùi không đặc trưng dù được tưới huyết bò đi chăng nữa.
Để chắc chắn 100%, bạn có thể mua tảng thịt, xẻo hết lớp ngoài rồi mới ngửi, lúc này mùi thịt thật hay giả sẽ thể hiện rõ nhất. Tuy nhiên cách này thật sự tốn kém và không ai dám làm.
Những miếng thịt đã sậm mầu, có mùi vị lạ là những miếng thịt kém chất lượng dù là thịt bò thật hay giả
Qua quá trình chế biến
Đây có lẽ là cách nhận biết muộn, tuy nhiên có thể giúp bạn tránh mua lại ở địa điểm ấy. Nếu là quán quen bạn có thể giúp chủ kinh doanh tránh được lần nhầm lẫn tiếp theo.
Thịt bò thật là thực phẩm nhiều dưỡng chất, trong quá trình chế biến, thậm chí chần với nước sôi, màu hồng sậm vẫn giữ được, ăn thấy vị ngọt đặc trưng. Trong khi đó, thịt bò giả chỉ cần chần hoặc nấu là màu nhạt đi, thịt dần chuyển sang màu trắng hoặc hồng lợt, ăn không còn thấy mùi bò mà hiện rõ mùi của thịt được đội lốt, không thấy dai.
Ngoài ra, những miếng thịt đã sậm mầu, có mùi vị lạ là những miếng thịt kém chất lượng dù là thịt bò thật hay giả. Bạn không nên tham rẻ mà mua về.
Như vậy, để chọn được miếng thịt bò ngon, tươi, người tiêu dùng nên chọn những địa điểm bán thịt uy tín. Cần tìm những miếng thịt lớn, có màu đỏ đặc trưng, sờ vào có độ đàn hồi, bề mặt thịt khô, mịn. Không chọn những miếng thịt nhỏ, màu nhạt, ẩm ướt, chạm tay thấy dính màu.
Theo SKĐS
Tin cùng chủ đề
Tin mới
- Những lưu ý khi sử dụng thuốc tẩy giun - 01/10/2015 07:20
- Những món ăn chữa còi xương cho trẻ cực hiệu quả - 01/10/2015 03:26
- 5 loại thực phẩm không nên ăn trước khi tập luyện - 01/10/2015 02:36
- Lý do nên uống nước muối loãng mỗi sáng - 01/10/2015 01:41
- Tạm biệt nứt gót chân với bí quyết đơn giản - 30/09/2015 02:08