Quảng Trị: Gấp rút hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ

Hiện tại các khu vực ngập lụt nặng nhất là các xã Vĩnh Long, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, (huyện Vĩnh Linh), chính quyền đang gấp...
Thứ sáu, 04 Tháng 9 2015 08:28

Giá đỗ xanh là món ăn phổ biến và rất được người Việt ưa chuộng, nhưng việc giá đỗ mua ngoài chợ chứa nhiều thuốc kích thích khiến ngày càng nhiều người chọn cách tự làm giá đỗ sạch ở nhà.

 

Để tự làm giá đỗ tại nhà sạch, ngon và dễ dàng nhất, các bà nội chợ nên họn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc. Trung bình 1 - 1,5kg đỗ sẽ cho 10 - 13kg giá. Mỗi lần chỉ nên ủ 100g đỗ xanh, thời gian ủ là 3 ngày, sau khi dùng hết lại ủ đợt mới để đảm bảo giá đỗ luôn tươi ngon.

 

Dưới đây là 4 cách tự ủ giá đỗ tại nhà đơn giản nhất:


Tự ủ giá đỗ tại nhà bằng tro:


Chuẩn bị:

 

- Tro bếp sạch (tro rơm, rạ, lá cây, trấu...)

 

- Rổ dày, cao khoảng 30 cm.

 

- Đỗ xanh

 

- Nước

 

Cách làm:

 

Nhandao giado11

 

- Cho 1 lớp tro vào rổ, dày khoảng 3cm, phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ bề mặt cho phẳng.

 

- Rải đều tất cả đậu xanh lên tro. Phủ lớp tro khác lên (độ dày bằng khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nảy mầm. Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để tro không bị trôi. - Đem rổ tro cùng đậu để vào chỗ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới vào rổ 1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng. Sau 3 ngày, thu hoạch giá.

 

- Ủ giá đỗ bằng tro, giá đỗ sẽ mập, ngọt và mát nhất.

 

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa:


Chuẩn bị:

 

- Hộp sữa tươi uống hết.

 

- Đỗ xanh.

 

- Nước

 

Cách làm:

 

Nhandao giado22

 

- Rửa sạch bên trong hộp sữa tươi đã uống hết, cắt bỏ hai hộp.

 

- Lấy nửa lạng đỗ xanh ngâm nước ấm 30 độ, ngâm trong 10 - 12 tiếng cho tới khi hạt đỗ nứt đều.

 

- Cho đỗ đã ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đã cắt, để khoảng 6 - 7 tiếng thì đổ nước vào ngập đỗ trong hộp. Để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút, dốc ngược hộp để nước chảy hết qua hai bên tai hộp đã cắt.

 

- Cứ vậy, ngày 2 lần (sáng, tối) tưới nước sạch cho đỗ. Sau 3 ngày, giá đỗ đã phát triển dài khoảng 4-5cm. Lúc này, bạn hãy cắt bỏ nắp hộp để lấy giá đỗ ra ăn. Chú ý sau khi tưới nước, phải dốc hết nước trong hộp ra. Nếu không hết nước, phần giá đỗ phía dưới có thể thối.

 

Ủ giá đỗ bằng khăn xô, khăn lông:


Chuẩn bị:

 

- 1 chiếc khăn xô, khăn lông sạch không dùng tới.

 

- Đỗ xanh.

 

- Nước.

 

Cách làm:

 

Nhandao giado2233

 

- Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn.

 

- Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 - 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.

 

- Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn .

 

- Lấy một khăn khác to tương đương, làm ướt khăn này rồi trùm lên lớp hạt đỗ.

 

- Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, ngày xả nước khoảng 6 lần.

 

- Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.

 

- Ngoài ra có thể thay khăn lông bằng áo len cũ bỏ đi, bao dứa.

 

Làm giá đỗ bằng rổ nhựa:


Chuẩn bị:

 

- Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước rỉ xuống dưới dễ dàng

 

- 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm (tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn).

 

- 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút

 

- 01 vật nặng dùng để chằn đè (có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá... tùy khả năng sáng tạo của mỗi người)

 

Cách làm:

 

Nhandao giado223344

 

- Lấy khoảng 200g - 300g đậu xanh (loại đậu xanh lòng thì càng ngon) nguyên hạt nhặt sạch hạt vỡ, sâu và hỏng rồi ngâm nước sạch từ 8 -10h.

- Sau đó dùng 1/2 tấm vải đã nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đã ngâm nước lên trên mặt vải. Đậy 1/2 miếng vải còn lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.

 

- Úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên.

 

- Ngày 3 lần cho đỗ uống nước đều. Khi cho uống thì bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt.

 

- Cứ vậy khoảng 4 ngày là có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo.

 

(Theo DV)

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi