Quảng Trị: Gấp rút hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ

Hiện tại các khu vực ngập lụt nặng nhất là các xã Vĩnh Long, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, (huyện Vĩnh Linh), chính quyền đang gấp...
Thứ năm, 03 Tháng 9 2015 14:18

Ngoài là một thực phẩm lành và an toàn, mộc nhĩ còn có thể trị đại tiện ra máu, bệnh trĩ, rong kinh, khô họng, khạc ra máu, chảy máu cam, cao huyết áp, táo bón, thiếu máu, xơ cứng động mạch, viêm gan mãn tính...

 

Nhandao mocnhi

 

Ảnh minh họa


Mộc nhĩ trị táo bón, bệnh trĩ

 

Nguyên liệu: 75g mộc nhĩ, 35g hồng khô.

 

Cách dùng: Ngâm mộc nhĩ trong nước rồi rửa sạch, cho cùng với hồng khô vào nấu nhừ để dùng.

 

Mộc nhĩ chữa kiết lỵ, đau lưng

 

Nguyên liệu: 50g mộc nhĩ, 1 ít muối và giấm.

 

Cách dùng: Ngâm mộc nhĩ trong nước rồi rửa sạch. Cho mộc nhĩ vào 2 chén rưới nước, nấu chín. Cho thêm muối và giấm vào, dùng 2 lần mỗi ngày.

 

Mộc nhĩ chữa chảy nước mắt liên tục, đau mắt sưng đỏ

 

Nguyên liệu: 40g mộc nhĩ, 40g cây mộc tặc, 75g gan heo (hoặc gan dê).

 

Cách dùng: Nướng mộc nhĩ, phơi khô mộc tặc, nghiền nát 2 nguyên liệu rồi trộn vào nhau, mỗi lần dùng 10g, chưng với gan heo.

 

Mộc nhĩ trị tiểu đường

 

Nguyên liệu: 15g mộc nhĩ, 75g củ từ hoặc thêm 25g hoàng kì và 25g đậu ván trắng.

 

Cách dùng: Cho mộc nhĩ, củ từ và gia vị vào xào chín dùng. Nếu có thêm hoàng kì, đậu ván thì cho thêm ít nước vào sắc, dùng.

 

Chữa Lupus ban đỏ hệ thống

 

Nguyên liệu: 10g mộc nhĩ, 10g ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng), đường phèn vừa đủ dùng.

 

Cách dùng: Ngâm mộc nhĩ và ngân nhĩ trong nước 1 đêm, nấu với lửa nhỏ cho mềm, thêm đường phèn, dùng vào buổi sáng trước khi đi ngủ, mỗi ngày 1 lần.

 

Chữa thiếu máu do thiếu sắt

 

Nguyên liệu: 40g mộc nhĩ, 6 trái táo khô, đường đủ dùng.

 

Cách dùng: Cho mộc nhĩ và táo vào nước nấu, cho thê đường, nấu cho đến khi sệt là được.

 

Trị thận hư, chóng mặt, run rẩy, đau tức ngực

 

Nguyên liệu: 15g mộc nhĩ, 15g ngân nhĩ, 15 trái táo khô, đường phèn đủ dùng.

 

Cách dùng: Cho mộc nhĩ, táo đã ngâm vào tô, rồi thêm đường phèn, đem chưng cách thủy khoảng 1 tiếng, dùng 2 lần mỗi ngày. Lưu ý: người bị phù đầu, nặng đầu và các bệnh liên quan không nên dùng.

 

Chữa viêm gan mạn, xơ cứng gan

 

Nguyên liệu: 10g mộc nhĩ, 40g hồng khô, đường đủ dùng

 

Cách dùng: Mộc nhĩ ngâm rồi rửa sạch, cho vào nồi với hồng khô, nấu nhừ, sau đó thêm đường vào dùng.

 

Điều trị bệnh thận, cao huyết áp

 

Nguyên liệu: 75g mộc nhĩ, 40g hồng khô.

 

Cách dùng: Nấu cả hai cho tới khi mềm, chia làm nhiều lần ăn.

 

Mộc nhĩ chữa tê tay chân

 

Nguyên liệu: 17g mộc nhĩ, 17g mật ong, 10g đường đỏ.

 

Cách dùng: Rửa sạch mộc nhĩ, cho vào tô rồi thêm mật ong, đường đỏ vào đảo đều. Cho tô hỗn hợp vào nồi chưng, dùng hàng ngày.

 

Trị bệnh cao huyết áp, nhiệt

 

Nguyên liệu: 15g mộc nhĩ, 40g đậu xanh, đường trắng đủ dùng.

 

Cách dùng: Mộc nhĩ ngâm nước rồi rửa sạch, đậu xanh vo sạch, cho tất cả vào nồi nấu đến khi đậu xanh chín mềm thì cho đường vào là dùng được.

 

Trị bệnh ra nhiều mồ hôi

 

Cách 1: Dùng 25g mộc nhĩ, 40g lá dâu, 6 quả táo khô. Cho cả ba vào sắc nước, dùng 2 đến 3 lần mỗi ngày

 

Cách 2: Dùng 20g mộc nhĩ, 20g mạch môn đông, 10 quả táo khô, 1 quả trứng gà. Cho tất cả vào nồi, nấu chín để dùng. Ngày dùng 1 đến 2 lần.

 

Mộc nhĩ chữa ho lâu ngày

 

Nguyên liệu: 40g mộc nhĩ, 40g đường phèn hoặc thêm 10g hạnh nhân.

 

Cách dùng: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm kĩ, ăn hàng ngày.

 

Mộc nhĩ chữa viêm thấp khớp

 

Nguyên liệu: 40g mộc nhĩ, 5g tế tân, 3 lát gừng tươi, 25g đường phèn.

 

Cách dùng: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu lên, sau đó cho thêm đường phèn, chia làm 2 lần dùng,

 

Trị ho ra máu

 

Nguyên liệu: 20g mộc nhĩ, 200g lá bắp cải, 1 lát gừng tươi, 25g đường phèn.

 

Cach dùng: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu chín rồi cho đường phèn vào. Mỗi ngày dùng 2 đến 3 lần.

 

Mộc nhĩ trị chóng mặt

 

Nguyên liệu: 20g mộc nhĩ, 40g hoàng kì.

 

Cách dùng: Cho nguyên liệu vào nồi nấu, mỗi ngày dùng 2 lần.

 

Trị tỳ vị hư dẫn đến kinh nguyệt không đều

 

Nguyên liệu: 20g mộc nhĩ, 10 quả táo đỏ, 40g đường đỏ.

 

Cách dùng: Rửa sạch mộc nhĩ và táo đỏ, sau đó cho vào nồi, dùng lửa nhỏ đun khoảng 30 phút, khi ăn cho đường đỏ vào dùng chung.

 

Theo Tiền phong

PLG_CONTENT_SHOWTAGS_TITLE ho , chóng mặt , táo bón , mộc nhĩ , kinh nguyệt

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi