Quảng Trị: Gấp rút hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ

Hiện tại các khu vực ngập lụt nặng nhất là các xã Vĩnh Long, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, (huyện Vĩnh Linh), chính quyền đang gấp...
Thứ năm, 03 Tháng 9 2015 06:43

Nghiên cứu gần đây cho biết, những người hay dùng những gia vị cay nóng trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khỏe hơn, sống lâu hơn những người có khẩu vị "êm dịu".


1. Đốt cháy calo

 

Nhandao ancay11

 

Việc đổ mồ hôi khi ăn đồ cay có mục đích rõ ràng. Tiêu thụ một món ăn cay làm tăng tốc độ cơ thể đốt cháy calo lên đến 8%.

Hay nói cách khác, đổ mồ hôi khi ăn đồ cay là cơ chế giải tỏa nhiệt lượng khi tốc độ trao đổi chất trong cơ thể tăng lên. Đồ cay cũng khiến lượng calo thu nạp ít hơn từ thực phẩm.

 

2. Bảo vệ trái tim

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn đồ cay có nguy cơ đau tim ít hơn những người không ăn. Tiêu thụ ớt, hạt tiêu là một cách loại bỏ những ảnh hưởng của cholesterol xấu (còn gọi là LDL).

 

Ngoài ra, capsaicin, chất hóa học chịu trách nhiệm về hiệu quả đốt cháy mà các loại thực phẩm mang lại giúp chống viêm (một trong những nguyên nhân dẫn đến một cơn đau tim).

 

3. Giảm cơn đau

 

Capsaicin trong gia vị cay có thể ức chế tín hiệu nhất định được gửi từ các tế bào thần kinh của bạn đến bộ não của bạn, làm giảm cảm giác đau đớn. Đây là lý do tại sao capsaicin thường được sử dụng như một thành phần trong các loại kem giảm đau.

 

4. Giúp tăng tuổi thọ

 

Một nghiên cứu lớn ở Trung Quốc (liên quan đến gần 500.000 người) cho thấy những người ăn các loại thực phẩm nhiều gia vị cay gần như mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong 14%. Việc tiêu thụ thường xuyên có thể kéo dài 1-2 năm tuổi thọ.

 

5. Chứa khoáng chất

 

Tiêu thụ ớt hằng ngày cũng là một cách bổ sung những khoáng chất. Trong ớt có nhiều loại vitamin như A và C, cùng một số các khoáng chất khác.

 

6. Giúp hạnh phúc

 

Khi ăn gia vị cay, não sẽ sản xuất hormone "hạnh phúc", gọi là serotonin, giúp đối phó với trầm cảm, lo lắng, giận dữ, và căng thẳng. Đó là lý do tại sao những người ăn các loại thực phẩm siêu cay luôn trông cảm thấy hạnh phúc, ngay cả khi mồ hôi tuôn rơi vì xót và đau.

 

7. Ngăn ngừa ung thư

 

Nhandao ancay22

 

Theo một số chuyên gia y tế, và các nghiên cứu mới nhất, capsaicin có tác dụng tương tự trên các tế bào ung thư như tác dụng của một số loại thuốc chống ung thư. Capsaicin có khả năng có thể giết chết các tế bào bạch cầu và làm chậm sự tăng trưởng của khối u chết người.

 

8. Hỗ trợ dạ dày

 

Nghe có vẻ như ngược lại chân lý đối đầu với dạ dày của đồ ăn cay, nhưng quả đúng như vậy. Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ thực phẩm cay có thể làm giảm lượng axit dạ dày, giảm thiểu chảy máu dạ dày, và cắt giảm nguy cơ loét dạ dày xuống 53%.

 

(Theo LIFE HACK)

PLG_CONTENT_SHOWTAGS_TITLE ung thư , viêm loét dạ dày , tuổi thọ , tim mạch

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi