Thủ tướng: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt
Quả dâu chín là trái cây giàu dinh dưỡng, có thể ăn trực tiếp, làm thuốc hoặc ngâm rượu... Vậy cách dùng dâu chín bồi bổ sức khỏe như thế nào?
Tác dụng của quả dâu chín
Theo Đông y, quả dâu chín có vị ngọt, tính mát, không độc, lợi vào 2 kinh can và thận; có tác dụng tư âm dưỡng huyết, trừ gió độc, an thần ích trí, sinh tân chỉ khát, nhuận tràng thông tiện, thính tai sáng mắt và làm đen râu tóc.
Dâu chín có thể sử dụng để chữa trị rất nhiều chứng bệnh, như hoa mắt chóng mặt do âm huyết hư suy, người mệt mỏi, ngực bồn chồn, tim đập dồn loạn nhịp, mất ngủ, hay quên, bí đại tiện, da khô nhiều nếp nhăn, râu tóc bạc sớm...
Tang mật hoàn: Quả dâu chín phơi hoặc sấy khô, nghiền thành bột mịn, trộn với mật ong hoàn viên, ngày uống 3 lần, mỗi lần 15g.
Hoặc dùng bài: Quả dâu chín 5kg, đỗ đen 2kg, hồng táo (táo tầu) 2kg. Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi, nấu kỹ với nước ép quả dâu chín, vớt ra phơi khô - nấu và phơi như vậy 5 lần (ngũ chưng ngũ sái) rồi nghiền thành bột mịn; hồng táo hấp chín, bỏ hạt, giã nhuyễn, trộn với bột đậu đen hoàn thành viên, to bằng đốt ngón tay; mỗi ăn ngày vài lần, nhâm nhi thuốc này như ăn kẹo.
Tang mật cao: Quả dâu chín 1200g, mật ong 350ml; quả dâu sắc với nước 2 lần (sau mỗi lần chắt lấy nước cốt), hợp hai nước lại, cô nhỏ lửa cho tới khi đặc quánh, thêm mật ong vào đun sôi lại là dùng được; chờ nguội cho vào lọ nút kín dùng dần; mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 20g, hòa vào nước ấm uống.
Rượu dâu: Quả dâu chín và rượu trắng trên 40 độ, lượng thích hợp. Ngâm quả dâu tươi với rượu trắng theo tỷ lệ khoảng 1/3 (1kg dâu ngâm trong 3 lít rượu), sau 20-30 ngày là có thể dùng được. Uống trước bữa ăn và uống trước khi đi ngủ, mỗi lần 1 chén con.
Cháo dâu: Quả dâu tươi 100g, gạo nếp 80g, đường phèn vừa đủ. Quả dâu rửa sạch, gạo nếp sạch, thêm nước vào nấu thành cháo, khi cháo chín thêm đường phèn cho vừa miệng.
Các bài thuốc trên có công dụng bổ âm huyết, tăng cường sức khỏe, rất thích hợp đối với những người có thể chất âm hư hỏa vượng biểu hiện nóng trong người, hay bị bốc hỏa, bồn chồn, khó ngủ, da khô sạm đen, thị lực giảm và tóc bạc sớm.
Tin mới
- Những lợi ích tiềm năng của củ nghệ với sức khoẻ - 06/09/2024 01:12
- 7 loại thực phẩm đáng ngạc nhiên giúp kiểm soát huyết áp - 23/07/2024 04:01
- Uống nước lá tía tô vào thời điểm nào là tốt nhất? - 09/07/2024 04:03
- 7 thực phẩm mùa hè có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ - 03/07/2024 03:28
- 10 loại thực phẩm giúp nâng cao hiệu quả tập luyện - 24/06/2024 04:07
Các tin khác
- Một số cách dùng lá sen giúp thanh nhiệt, giải độc mùa hè - 27/05/2024 07:27
- 8 lợi ích sức khỏe của chanh dây - 22/04/2024 06:11
- 5 cách dùng nghệ tốt nhất cho sức khỏe - 08/03/2024 05:54
- Cà chua giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch - 04/03/2024 09:51
- Lợi ích của việc uống nước gừng nghệ vào buổi sáng - 28/02/2024 02:52