Thủ tướng: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt
Lycopene được biết đến là chất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nhiều quá trình bất lợi đối với cơ thể, bao gồm cả những bệnh liên quan đến sự khởi phát của bệnh tim, tiểu đường, ung thư, lão hóa não và các bệnh nhận thức liên quan đến tuổi...
Lycopene là một carotenoid, một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật, hòa tan trong chất béo, tạo ra trái cây, rau quả có màu vàng, cam, đỏ. Lycopen là chất trung gian thiết yếu trong tổng hợp sinh học nhiều loại carotenoid quan trọng, như beta-caroten và các xanthophyll...
Trong cơ thể con người, lycopene và beta-carotene đóng vai trò là chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Sự phát triển của các bệnh nghiêm trọng - bệnh lý của tim, bệnh Alzheimer và tiểu đường có liên quan đến sự phá hủy tương tự gây ra viêm.
Các lợi ích sức khỏe liên quan đến các đặc tính chống oxy hóa của lycopene, gồm: Bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi thiệt hại gây ra bởi hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ... ; ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của ung thư vú, tuyến tiền liệt, thận; thúc đẩy sức khỏe của tim bằng cách giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng mức cholesterol HDL tốt; ngăn chặn sự tấn công của tia UV và giảm tới mức tối thiểu của cháy nắng trên da khi ra ngoài trời (bảo vệ da khỏi ung thư gây ra bởi tia UV); giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự hình thành đục thủy tinh thể; bảo tồn các chức năng hoạt động của não, ngăn ngừa mất trí nhớ, rối loạn liên quan đến tuổi của hệ thần kinh; giúp làm chậm tế bào xương…
Con người không thể tự tổng hợp ra lycopene mà sử dụng lycopene từ việc ăn thực vật nhằm bảo vệ bản thân mình. Lycopene giúp chống lại các tác nhân oxy hóa từ bên ngoài. Thực vật và các vi khuẩn có khả năng quang hợp trong tự nhiên sản sinh ra lycopene. Các loại rau quả chứa nhiều lycopene bao gồm: Gấc, nhót Nhật, cà chua, dưa hấu, bưởi chùm đỏ, ổi đỏ, đu đủ, ớt đỏ, bắp cải đỏ…
Tin mới
- Lựa chọn thực phẩm an toàn với sức khỏe - 24/06/2020 07:35
- Thực phẩm giàu probiotic tốt cho tiêu hóa và tim mạch - 10/06/2020 03:52
- Khoai tây- Nguồn vitamin C tuyệt vời cho chế độ ăn uống hàng ngày của cả gia đình - 09/06/2020 02:25
- Chất xơ, thực phẩm chức năng 100% tự nhiên - 04/06/2020 02:51
- Ngô - vị thuốc dân dã phòng trị nhiều bệnh - 03/06/2020 04:38
Các tin khác
- Khoai tây – Nguồn tinh bột tốt cho cơ thể khỏe mạnh trong tập luyện thể thao - 22/05/2020 03:46
- Ăn thứ tưởng bất lợi này lại tác động bất ngờ đến cao huyết áp, béo bụng - 19/05/2020 03:21
- Hạt dưa hấu thanh nhiệt, trị tăng huyết áp - 18/05/2020 02:38
- Trái cây, trà chống lại bệnh Alzheimer - 14/05/2020 11:51
- Bất ngờ khi uống 2 ly cà phê mỗi ngày - 13/05/2020 11:54