Thứ hai, 13 Tháng 1 2020 11:30

Khi căng thẳng (stress), cơ thể sẽ tăng nồng độ hormon cortisol. Với một lượng nhỏ hormon này sẽ hữu ích nhưng khi cortisol tăng cao trong một thời gian dài sẽ gây hại, dẫn đến đau đầu, mẫn cảm, mệt mỏi mạn tính và thay đổi tâm trạng.

 

Ngoài ra, lượng cortisol quá mức còn làm suy giảm chức năng miễn dịch và góp phần tăng cân, đặc biệt là tăng mỡ bụng. 3 loại thực phẩm sau có tác dụng làm giảm nồng độ cortisol này. Đó là:

 

 

 

Axit béo omega-3: Omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc điều chỉnh nồng độ cortisol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng dầu cá trong 3 tuần sẽ làm giảm đáng kể nồng độ hormon căng thẳng cũng như nhịp tim và huyết áp. Nguồn omega-3 bao gồm hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành và cá có dầu.

 

Vitamin nhóm B: Chúng không chỉ làm giảm mức độ cortisol mà còn hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận. Vitamin nhóm B cũng là thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời vì chúng góp phần tạo cảm giác bình tĩnh, đồng thời cung cấp năng lượng. Để có được một lượng vitamin B hàng ngày, bạn có thể mua các chất bổ sung hoặc ăn các thực phẩm như trứng, rau xanh đậm và bánh mì ngũ cốc.

 

Thảo dược chứa ashwagandha: Đây là những thảo dược giúp điều chỉnh nồng độ cortisol và căng thẳng. Ngoài ra, nó đã được chứng minh rằng các loại thảo mộc này làm giảm mệt mỏi và tăng năng lượng.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi