Thứ hai, 03 Tháng 7 2017 16:11

Bánh ngải, bánh dày gấc, xôi lá gừng, xôi cẩm - những món ăn truyền thống chế biến từ hạt gạo nếp dẻo thơm, đặc sản của ẩm thực xứ Lạng - nay đã trở thành một trong những hướng đi giúp người khuyết tật nơi đây có việc làm và thu nhập.

71Lang son11

Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Liên Việt trao tài trợ cho tỉnh Hội Lạng Sơn

Ngày 27/6, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ khai trương dự án sinh kế chế biến, kinh doanh bánh ngải, bánh dày gấc, xôi lá gừng và xôi cẩm truyền thống cho gia đình người khuyết tật.

Dự Lễ khai trương có Chủ tịch Trung ương Hội Lương Phan Cừ; đại diện Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt; một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh, thành phố Lạng Sơn, xã Mai Pha và các tập thể, cá nhân trên địa bàn thường xuyên có các hoạt động giúp đỡ người yếu thế trong cộng đồng.

71 Lang sona

Sản phẩm bánh truyền thống do NKT sản xuất

 

Dự án sinh kế chế biến, kinh doanh bánh ngải, bánh dày gấc, xôi lá gừng và xôi cẩm truyền thống cho gia đình người khuyết tật được sự tài trợ chính của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt thông qua Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam. Tỉnh Hội Lạng Sơn là đơn vị chủ trì việc triển khai các nội dung của dự án như: chuẩn bị nhân sự, chọn địa điểm, mua sắm trang thiết bị kỹ thuật, xây dựng khu chế biến, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu... Dự án đặt địa điểm sản xuất tại gia đình bà Đinh Thị Hạ (thôn Co Măn, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn) là người có kinh nghiệm làm bánh truyền thống và trực tiếp dạy nghề, tổ chức sản xuất cho NKT. Cơ sở sản xuất sẽ chế biến năm loại sản phẩm bánh truyền thống gồm bánh ngải, bánh dày cẩm, bánh dày gấc, xôi cẩm tím, xôi cẩm đỏ. Tất cả các loại bánh và xôi đều được chế biến bằng lá cẩm và quả gấc rất thân thiện với sức khỏe người tiêu dùng, hoàn toàn không sử dụng hóa chất, phẩm màu để đảm bảo mục tiêu hàng đầu là chất lượng, an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Chủ tịch Trung ương Hội Lương Phan Cừ đã chúc mừng Dự án sinh kế chế biến, kinh doanh bánh ngải, bánh dày gấc, xôi lá gừng và xôi cẩm truyền thống cho gia đình người khuyết tật của tỉnh Lạng Sơn chính thức hoạt động. Ông mong muốn và tin tưởng các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa tốt đẹp của hoạt động này để dự án phát triển bền vững; hoạt động của dự án vừa phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của địa phương vừa tạo việc làm, nâng cao thu nhập đối với gia đình người khuyết tật, góp phần thiết thực cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật.

71Lang son kinh doh

Tại Lễ khai trương, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt đã trao 60 triệu đồng tài trợ; nhiều tổ chức, cá nhân cũng tham gia ủng hộ tạo vốn ban đầu cho dự án hoạt động. Sau Lễ khai trương, tổ chế biến, sản xuất đã nhận được 35 đơn đặt hàng từ khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Đây được xem là hướng đi mới, sáng tạo trong việc tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho NKT của tỉnh Hội Lạng Sơn khi vừa tạo sinh kế cho đối tượng vừa góp phần phát triển, quảng bá cho nghề truyền thống và đặc sản quê hương. Tỉnh Hội cũng đã xây dựng chiến lược mở rộng thị trường, giới thiệu sản phẩm của NKT đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Khách hàng có nhu cầu có thể liên lạc mua sản phẩm đặc sản bánh truyền thống do NKT Lạng Sơn chế biến tại hai địa chỉ: Bà Đinh Thị Hạ: Đường quốc lộ 1A, thôn Co Măn, xã Mai Pha, Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn hoặc Văn phòng Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Lạng Sơn,

Điện thoại: 0205.3819968, 0912.778934, 0942.589818, 0912.668136.

 

 

Nguồn: Tạp chí Người Bảo trợ

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi