Thứ ba, 13 Tháng 7 2021 19:00

Các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh cần xây dựng kế hoạch tiêu thụ nông sản của địa phương phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

 

Triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại chuyến công tác kiểm tra, đôn đốc tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 và sản xuất kinh doanh tại một số địa phương phía Nam, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh ngày 11/7/2021, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ, ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh khẩn trương chỉ đạo phối hợp triển khai một số nội dung về việc đảm bảo lương thực, thực phẩm trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.

 

Bộ NN&PTNT đề nghị TP.HCM tổng hợp nhu cầu lương thực, thực phẩm cần cung ứng. Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị nghị UBND các tỉnh, thành phố ở Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức rà soát, đánh giá tình hình sản xuất các loại nông sản chính tại địa phương, bao gồm chủng loại, sản lượng đang thu hoạch, sẽ thu hoạch dự kiến theo từng tháng đến hết năm 2021.

Đồng thời xây dựng kế hoạch tiêu thụ nông sản của địa phương phù hợp với điều kiện phòng chống dịch COVID-19; dự báo những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản, lưu thông tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ, giải quyết khó khăn.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT đề nghị, trước mắt, các địa phương cần chỉ đạo các Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ưu tiên, tạo điều kiện tối đa cho lưu thông, tiêu thụ nông sản; ưu tiên tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19 cho các đối tượng tham gia chuỗi cung ứng nông sản.

Riêng đối với TP. Hồ Chí Minh, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND thành phố thông tin kịp thời nhu cầu lương thực, thực phẩm cần được cung ứng để đảm bảo cuộc sống của nhân dân trong điều kiện thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.