Thứ năm, 30 Tháng 7 2015 10:52

Khi nói đến trứng, giới chuyên gia nhận định, người tiêu dùng xử lý khá tốt hai trong bốn quy định an toàn thực phẩm: xử lý và làm lạnh. Nhưng khi nói đến vệ sinh và nấu ăn, họ cần được hướng dẫn nhiều hơn.

 

Nhandao antoanTP

Ảnh minh họa.


Một nhóm các nhà nghiên cứu từ RTI International, Đại học bang Tennessee và Đại học bang Kansas, vừa công bố những phát hiện trong cuộc khảo sát của họ về thực hành xử lý và tiêu thụ trứng trong gia đình ở Mỹ. Nghiên cứu được tài trợ một phần bởi Bộ nông nghiệp (USDA)

 

Cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 9/2013, Bộ khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua trứng ở các cửa hàng tạp hóa, lưu trữ chúng trong tủ lạnh, và giữ chúng không quá 3-5 tuần. Tuy nhiên, nhiều người không làm theo quy định an toàn thực phẩm khi nói đến làm sạch và nấu ăn.

 

Chỉ có 48% rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi làm trứng. Vì bàn tay là phương tiện chính lây lan mầm bệnh trong nhà bếp, USDA và Đối tác An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng rửa tay trước và sau khi xử lý trứng sống.

 

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thống kê, hơn nửa số người làm trứng đã chiên trứng hoặc để trứng lòng đào.

 

Báo cáo cho thấy 13% người dân làm sạch trứng trước khi nấu ăn, một thực tế không an toàn vì khả năng lây nhiễm chéo.

 

USDA và FDA khuyên mọi người sử dụng nhiệt kế thực phẩm để xác định độ chín của món nướng như bánh trứng, sữa hoặc bánh pudding (nhiệt độ bên được đề nghị là 89 độ C).

 

Trong số những người có nhiệt kế thực phẩm, chỉ có 5% sử dụng nó để kiểm tra các món trứng. Hai lý do chính cho việc không sử dụng nhiệt kế là: "Tôi không bao giờ nghĩ sử dụng nó," và, "Tôi không biết phải sử dụng cho món trứng".

 

Hầu hết mọi người nói họ không ăn trứng sống hoặc thực phẩm làm từ trứng chưa nấu chín nhưng 25% người thừa nhận đã ăn sống và dùng làm bột bánh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, Salmonella enteritidis là một trong những tuýp huyết thanh phổ biến nhất của vi khuẩn Salmonella, và trứng là nguồn thực phẩm phổ biến nhất liên quan đến sự nhiễm trùng này. Giới chức ước tính, khoảng 64% ca bệnh của sự bùng phát dịch bệnh giữa những năm 1998-2008 do Salmonella enteriditis xuất phát từ trứng.

 

Các tác giả của cuộc khảo sát vỏ trứng công bố trong tháng 7 trên Tạp chí Bảo vệ thực phẩm cho biết, làm giảm nhiễm khuẩn Salmonella phải yêu cầu người tiêu dùng cải thiện sự "sạch" và "nấu ăn".

 

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

 

Theo NTD