Thứ ba, 14 Tháng 7 2015 08:25

Đây là đợt thu hồi các sản phẩm thịt gà nhồi đông lạnh nhiễm khuẩn Salmonella thứ hai sau đợt thu hồi 30 tấn thịt vào ngày 2/7 của cơ quan chức năng Mỹ.


Công ty Barber Foods tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Mỹ đang phải thu hồi gần 800 tấn thịt gà đông lạnh và các sản phẩm thị gà nhồi do nghi ngờ nhiễm khuẩn Salmonella. Đây là đợt thu hồi thứ hai của công ty sau đợt thu hồi gần 30 tấn thịt gà vào ngày 2/7 vừa qua, theo Cục Kiểm dich và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

 

FSIS cho biết đã có ít nhất 6 người tại các tiểu bang Minnesota và Wisconsin, Mỹ bị ốm sau khi ăn các sản phẩm thịt gà nhồi trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến cuối tháng 6. Hiện tại, việc thu hồi đang được mở rộng sau các báo cáo về các bệnh nhân gia tăng.

 

Việc thu hồi áp dụng với các sản phẩm thịt gà nhồi đông lạnh đóng gói 6 túi mỗi hộp bao gồm các loại gà như gà Kiev, gà Cordon Bleu, gà Tenders và gà Broccoli Cheese. Chúng đều được sản xuất vào thời gian từ 17/2/2015 đến 20/5/2015 thuộc 3 lô hàng có mã 0950292102, 0950512101 và 0951132202 và có hạn sử dụng lần lượt đến ngày 28/4/2015, 20/5/2016 và 21/7/2016. Hiện các sản phẩm này đã được phân phối và bày bán trên khắp các siêu thi tại Mỹ và Canada.

 

thit-ga-dong-lanh-137

 

Mỹ đang tiến hành thu hồi gần 800 tấn thịt gà đông lạnh và thịt gà nhồi nhiễm khuẩn Salmonella độc hại


Salmonella là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các bệnh từ thực phẩm. Các triệu chứng sau khi ăn phải thức ăn nhiễm vi khuẩn như gây tiêu chảy, đau bụng và sốt và thường xuất hiện trong vòng 12 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc. Hầu hết mọi người sẽ tự hồi phục sau khoảng 4-7 ngày, nhưng những người bị tiêu chảy nặng có thể cần phải nhập viện; người già, trẻ nhỏ hay những người có hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

 

FSIS và công ty lo ngại một số sản phẩm có thể có sẵn trong tủ lạnh của người tiêu dùng. Mặc dù, các sản phẩm thịt gà trong diện thu hồi nhìn như đã được nấu chín nhưng thực tế chúng hoàn toàn là thịt sống. Vì vậy, FSis cảnh báo người tiêu dùng phải xử lý, chế biến các sản phẩm thịt gà một cách cẩn thận để tránh lây nhiễm chéo sang các thực phẩm khác, bề mặt bếp và dụng cụ nấu ăn. Nên nấu thực phẩm ở nhiệt độ trên 70 độ C để đảm bảo vi khuẩn Salmonella bị tiêu diệt hoàn toàn, và cách duy nhất để kiểm tra thịt đã được nấu đủ độ chưa là nên dùng nhiệt kế thực phẩm để đo trong quá trình nấu ăn.

 

Theo Chất lượng Việt Nam