Qua 1 năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP), công tác thanh tra chuyên ngành ATTP ở quận và 14 phường của Long Biên đã bảo đảm hoàn thành vượt chỉ tiêu thành phố giao. Đồng thời ý thức của người dân và các hộ sản xuất, kinh doanh đã được nâng cao.
Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thực tế tại Nhà hàng Xuân Chu Gốc, địa chỉ số 9 ngõ 11 phố Việt Hưng - phường Việt Hưng. |
Theo UBND quận Long Biên, để thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP, trong một năm qua (từ 10/7/2019 đến 10/7/2020), UBND quận đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP theo chỉ đạo của thành phố và quy định của pháp luật, 14/14 phường đã ban hành các văn bản triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP. Bên cạnh đó, quận thành lập 2 Tổ kiểm tra, giám sát liên ngành nhằm duy trì kiểm tra, giám sát việc thực hiện thí điểm thanh tra tại 14 phường 1 lần/quý.
Hiện nay, trên địa bàn quận Long Biên, tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống là 3.709 cơ sở. Quận và 14 phường đã tập trung thanh tra chuyên ngành ATTP theo đúng tiến độ thành phố quy định, khắc phục các khó khăn, ảnh hưởng do dịch COVID-19 để hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu về số cơ sở được thanh tra/tổng số cơ sở thuộc phân cấp quản lý (50% số cơ sở thuộc phường quản lý, 25% số cơ sở thuộc quận quản lý) trong thời gian từ 10/7/2019 đến 10/7/2020). Điển hình, kết quả thanh tra, kiểm tra toàn quận, số cơ sở được thanh tra là 1.590 cơ sở; số cơ sở được kiểm tra là 2.312 cơ sở (trong đó có 2.103 cơ ở đạt, 210 cơ sở vi phạm). Kết quả thanh, kiểm tra tuyến phường, tổng số cơ sở trên địa bàn thuộc phân cấp quản lý là 2.598 cơ sở; số cơ sở được thanh tra là 1.374 cơ sở (trong đó có 1.215 cơ sở đạt, 112 cơ sở vi phạm); số cơ sở kiểm tra là 1.693 cơ sở (trong đó có 1.566 cơ sở đạt, 127 cơ sở vi phạm)...
Các nội dung vi phạm ATTP trong quá trình thanh tra, kiểm tra chủ yếu là thiết bị bảo quản thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh, vệ sinh khu vực sản xuất, chế biến không bảo đảm, thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; chưa công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị...
Có thể thấy, qua việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn quận Long Biên 1 năm, công tác thanh tra chuyên ngành ATTP ở quận và 14 phường đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu thành phố giao. Hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP của UBND các cấp được nâng cao; ý thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng lên rõ rệt, chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật về ATTP. Tình trạng vi phạm về ATTP tuy còn diễn ra nhưng ít hơn rõ rệt về số lượng, mức độ so với cùng kỳ năm trước. Việc xử lý vi phạm đã được thực hiện quyết liệt hơn, tỷ lệ trường hợp vi phạm bị xử phạt hành chính cao hơn so với cùng kỳ năm trước: tỷ lệ cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính khi thanh, kiểm tra trong thời gian thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP là 302/372=81,2%, so với cùng kỳ năm trước là 270/521=52%.
Đặc biệt, nhận thức, hành vi đúng về ATTP của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt do có sự phối hợp chặt chẽ của Ban quản lý chợ, các ngành đoàn thể trong tuyên truyền, vận đông, giám sát về ATTP; người tiêu dùng đòi hỏi ngày càng cao hơn về ATTP. Vì vậy, đa số các hộ kinh doanh chấp hành đúng các quy định về ATTP. Tỷ lễ mẫu thực phẩm không đạt đều giảm ở cả test nhanh và kiểm nghiệm tại labo so với cùng kỳ năm trước (test nhanh: 2,5% so với cùng kỳ năm trước là 4,1%; kiểm nghiệm: 5% so với cùng kỳ năm trước là 8,2%). Trên địa bàn quận Long Biên không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.
Bà Đinh Thị Thu Hương, Phó chủ tịch UBND, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP quận Long Biên yêu cầu các đơn vị chức năng và UBND 14 phường bám sát vào các mục tiêu của công tác ATTP và chỉ đạo của thành phố, phối hợp với các ngành đoàn thể tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trong quản lý ATTP, tiếp tục thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đánh giá cao những kết quả đạt được và ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của quận Long Biên. Quận cần tiếp tục tăng cường công tác ATTP trong thời gian tới để giữ vững những kết quả đã đạt được.
Tin mới
- Công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu - 22/09/2020 03:35
- Cục ATTP thông tin về chất gây ung thư trong sản phẩm dinh dưỡng công thức tại Hồng Kông - 24/08/2020 11:37
- Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo lựa chọn và bảo quản bánh trung thu - 18/08/2020 11:00
- Chợ đầu mối cần vệ sinh, phun khử khuẩn để hạn chế mầm bệnh - 14/08/2020 12:40
- Những hệ lụy từ mất an toàn thực phẩm - 10/08/2020 00:38
Các tin khác
- Vụ hàng trăm người ngộ độc thức ăn: Phạt mỗi hộ kinh doanh 90 triệu đồng - 09/06/2020 09:08
- Dự kiến giảm mức thu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm - 07/06/2020 08:13
- Cục An toàn thực phẩm thông tin về các loại nấm độc thường gặp tại Việt Nam - 05/05/2020 00:39
- Dịch COVID-19: Hướng dẫn mới nhất để đảm bảo an toàn cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống - 26/04/2020 01:38
- 7 yêu cầu về an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID– 19 tại bếp ăn cơ sở giáo dục - 24/04/2020 00:15