Thứ sáu, 12 Tháng 11 2021 08:26

Nhiều đại biểu Quốc hội đã chất vấn liên quan đến một số "lùm xùm" trong việc huy động tiền từ thiện của một số nghệ sĩ thời gian qua.

 

Như trong phần chất vấn, đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) nêu sự tùy tiện trong kêu gọi quyên góp, trong khi cơ quan chức năng quản lý chưa chặt chẽ, dẫn đến việc sử dụng tiền quyên góp không đúng mục đích. Việc này làm mất đi tính nhân văn của hoạt động từ thiện và lòng tin của nhà hảo tâm.

Đại biểu Phước đề nghị Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nêu quan điểm về vấn đề này và biện pháp ngăn chặn tình trạng này tái diễn cũng như đưa hoạt động từ thiện, kêu gọi quyên góp vào khuôn khổ.

"Cũng còn điều này, điều kia"

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện chưa quy định cụ thể cách thức vận động quyên góp, huy động và tổ chức cấp phát của cá nhân và tổ chức.

"Theo chúng tôi được biết, các tổ chức, cá nhân đã chuyển hàng từ thiện đến người dân, nhưng cũng còn điều này, điều kia", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

 

3 Bộ trưởng cùng nói về lùm xùm từ thiện của nghệ sĩ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin rằng sau khi Nghị định 93 có hiệu lực hoạt động từ thiện, thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng nên khuyến khích hoạt động từ thiện của người dân tuy nhiên phải trên nguyên tắc, quy định pháp luật. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 93 làm rõ nguyên tắc, tiêu chí, cách làm từ thiện, vận động.

"Chúng tôi tin rằng sau ngày 11/12, khi Nghị định 93 có hiệu lực, hoạt động từ thiện, thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp. Thời gian qua, tổ chức, cá nhân nào làm sai thì phải xử lý, dù chúng ta không muốn", Bộ trưởng Dung nói.

Trước khi vận động phải đăng ký với nơi tổ chức vận động

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng đã tham gia làm rõ.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 93 với nhiều điểm mới.

Nghị định 93 này đã hạn chế những tồn tại của Nghị định 64, trong đó quy định rõ các đối tượng từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Thập đỏ, tổ chức, cá nhân, đơn vị liên quan thực hiện vấn đề thiện nguyện, vận động tài trợ. Cũng như quy định rõ việc quản lý, phân bổ tiền, hàng hoá, vật tư… thiện nguyện.

 

3 Bộ trưởng cùng nói về lùm xùm từ thiện của nghệ sĩ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh Nghị định 93 có nhiều điểm mới giúp hoạt động từ thiện, thiện nguyện minh bạch hơn

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định cụ thể vấn đề ghi chép đầy đủ quá trình hoạt động được mở tài khoản ngân hàng thương mại theo từng đợt vận động. Sau mỗi đợt vận động thì các tổ chức, cá nhân phải thực hiện việc đóng tài khoản. Vấn đề niêm yết công khai đối với hàng hoá, tiền, tài sản nhận vận động và phân phối một cách minh bạch.

Đồng thời quy định chế độ báo cáo một cách chặt chẽ: Ví dụ như trước khi vận động phải đăng ký với nơi tổ chức vận động. Trong thời hạn 3 ngày thì UBND nơi vận động phải giải quyết vấn đề vận động này.

"Ngoài ra, Nghị định 93 cũng quy định về vấn đề thanh tra, kiểm tra giao cho Bộ LD-TB&XH, Bộ Tài chính, cùng các Bộ ngành khác rất chặt chẽ có đúng quy định pháp luật hay không, để xử lý một cách chặt chẽ và nghiêm minh”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay.

Công an đã mời một số tổ chức, cá nhân liên quan để cung cấp thông tin

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã giao Cục Cảnh sát Hình sự tiến hành thụ lý, điều tra, xác minh các nguồn tin phản ánh về hoạt động quyên góp từ thiện trong đợt mưa lũ miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ.

 

3 Bộ trưởng cùng nói về lùm xùm từ thiện của nghệ sĩ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã giao Cục Cảnh sát Hình sự tiến hành thụ lý, điều tra, xác minh các nguồn tin phản ánh về hoạt động quyên góp từ thiện trong đợt mưa lũ miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ.

Để làm rõ các vụ việc theo quy định, Cục Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, giải ngân.

Đồng thời, phối hợp với UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Nghệ An xác minh làm rõ số tiền, hàng mà các nghệ sĩ đã hỗ trợ, từ thiện tại các địa phương. Đồng thời, mời các tổ chức, cá nhân để cung cấp thông tin có liên quan.

Cục cũng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự tại các địa phương rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các cá nhân tổ chức lợi dụng hoạt động thiện nguyện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.

"Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 6 đơn tố giác tội phạm của công dân liên quan đến việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Hiện nay đang tiến hành phân loại, điều tra theo đúng quy định của pháp luật”, ông Tô Lâm cho biết.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi