Thứ hai, 13 Tháng 9 2021 18:59

"Những người không được tiêm vaccine phòng COVID-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần và nguy cơ nhập viện cao gấp 10 lần so với người đã được tiêm chủng" - Kết quả nghiên cứu mới đây chỉ rõ.

 

Vaccine COVID-19 làm giảm nguy cơ tử vong

Đó là kết quả nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ. Nghiên cứu đã phân tích 600.000 trường hợp COVID-19 ở 13 bang của Hoa Kỳ từ tháng 4/2021 đến giữa tháng 7/2021. Kết quả cũng cho thấy những người không được tiêm chủng có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn khoảng 4,5 lần.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ cho biết: "Điểm mấu chốt là chúng ta có các công cụ khoa học cần thiết để xoay chuyển tình thế đối với đại dịch này. Đẩy mạnh tiêm chủng sẽ bảo vệ chúng ta khỏi các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra".

Theo CDC Hoa Kỳ, với hơn 75 triệu người Mỹ đủ điều kiện vẫn chưa được tiêm chủng, các bệnh viện ở nhiều bang đã quá tải và lo ngại rằng các ca bệnh có thể gia tăng vào mùa thu tới, các chuyên gia và nhà chức trách đang cố gắng tìm mọi biện pháp để kìm chân đại dịch COVID-19.

 

Nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp 11 lần ở người không tiêm chủng - Ảnh 1.

Tiêm chủng sẽ bảo vệ chúng ta khỏi các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: "Điều đáng quan tâm là hiện tại Mỹ có khoảng 160.000 ca nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày. Việc ngăn chặn sự lây lan của virus là biện pháp giúp chấm dứt đại dịch. Lý tưởng nhất là Mỹ sẽ giảm số ca nhiễm mới càng thấp càng tốt và mục tiêu hợp lý sẽ là dưới 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày".

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, vào giữa tháng 6/2021, trước khi có sự gia tăng đột biến các ca bệnh do biến thể Delta gây ra, Mỹ đã đạt mức trung bình trong 7 ngày với khoảng 11.000 ca nhiễm mới mỗi ngày .

Đẩy mạnh tiêm phòng vaccine

Hôm 10/9/2021 mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vạch ra một kế hoạch mới áp đặt các quy định nghiêm ngặt về vaccine đối với người lao động liên bang, người sử dụng số lượng lao động lớn và nhân viên y tế, những yêu cầu này có thể tác động đến khoảng 100 triệu người Mỹ. 

 

Ông đã đưa ra thông điệp cứng rắn đối với những người Mỹ vẫn từ chối tiêm vaccine mặc dù có nhiều bằng chứng về sự an toàn đối với họ và vaccine Pfizer-BioNTech đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt hoàn toàn: "Chúng tôi đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi ngày càng giảm và sự từ chối tiêm vaccine của các bạn đã khiến tất cả chúng ta phải trả giá".

Tiến sĩ Todd Rice thuộc Đại học Vanderbilt ở Nashville cho rằng động thái này là cần thiết và lo ngại về việc các ca bệnh sẽ gia tăng mạnh trong những tháng lạnh hơn sắp tới, những tháng mà thường có tỷ lệ các bệnh về hô hấp cao hơn. TS. Rice cho rằng: "Chìa khóa để thoát khỏi tình trạng này là đưa mọi người đi tiêm phòng. Chúng ta phải làm điều gì đó để cố gắng tăng số lượng người tiêm chủng phòng COVID-19".

Tiến sĩ Ashish Jha, Trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, cho biết: "Ngay cả khi áp dụng cả biện pháp tiêm phòng và các biện pháp hạn chế lây lan dịch bệnh khác, việc chấm dứt đại dịch có thể không phải là loại trừ hoàn toàn ca bệnh. Về cơ bản, dịch bệnh sẽ kết thúc vào một ngày mà chúng ta đã đạt được đủ mức độ miễn dịch cộng đồng, khi đó về cơ bản virus sẽ chỉ trở thành vấn đề gây khó chịu và không còn là hiểm họa nữa".

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi