Thứ tư, 09 Tháng 3 2016 13:19

Với chiến thắng tại 2 bang nhiều đại biểu là Michigan và Mississippi hôm qua 8/3, Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

 

My.BauCu4.nhandao

Donald Trump - trái và Hillary Clinton. (Ảnh: NDTV)


Ngày 8/3, bầu cở sơ bộ của đảng Cộng hòa Mỹ diễn ra tại 4 bang gồm Idaho, Haiwaii, Michigan và Mississippi. Trong khi đó, hình thức họp kín của đảng Dân chủ để lựa chọn ứng viên tổng thống cũng diễn ra tại 2 bang Michigan và Mississippi.

 

Theo kết quả sơ bộ, về phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng ở Michigan và Mississippi - 2 bang được cho là quan trọng hơn trong ngày bỏ phiếu hôm qua do tập trung nhiều đại biểu hơn. Cụ thể, tại bang Michigan, ông Trump giành được tỷ lệ ủng hộ của đại biểu là 37%, vượt xa so với các đối thủ còn lại như Ted Cruz (24%), Marco Rubio (9%), John Kasich (25%). Tại bang Mississippi, Trump dẫn trước với tỷ lệ ủng hộ là 48%.

 

Tại bang Idaho, kết quả sơ bộ cho thấy phần thắng tạm nghiêng về ứng viên Ted Cruz với tỷ lệ ủng hộ là 39%. Bang Hawaii chưa công bố kết quả.

 

Ở phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton giành chiến thắng ở Mississippi với tỷ lệ ủng hộ là 83%, ông Bernie Sanders thắng ở Michigan với tỷ lệ 50%.

 

My.baucu6.nhandao
Số đại biểu ủng hộ các ứng viên tổng thống Mỹ tính đến ngày 8/3. (Biểu đồ: NYTimes)


Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, bà Hillary và ông Trump tiếp tục là hai ứng viên dẫn đầu mỗi đảng. Ông Trump hiện đã giành chiến thắng tại 14 trong tổng số 22 bang tổ chức bầu cử sơ bộ. Trong khi đó, bà Clinton chiến thắng ở 12 trong tổng số 21 bang.

 

Về số lượng đại biểu ủng hộ, ông Trump hiện giành được lá phiếu ủng hộ từ 428 đại biểu. Mỗi ứng viên Cộng hòa cần ít nhất 1.237 phiếu sau khi kết thúc bầu cử sơ bộ để có thể trở thành ứng viên đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

 

Bà Hillary hiện giành được 701 lá phiếu ủng hộ, trong khi mỗi ứng viên Dân chủ cần ít nhất 2.383 phiếu để trở thành ứng viên duy nhất ra tranh cử tổng thống.

 

Theo NYTimes

 

PLG_CONTENT_SHOWTAGS_TITLE trump , hillary , thắng , michigan , mississippi

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi