Thứ hai, 07 Tháng 3 2016 10:15

Triều Tiên hôm nay 7/3 đe dọa sẽ tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc để trả đũa cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay giữa 2 đồng minh này diễn ra bắt đầu từ hôm nay.

 

TrieuTien.My.nhandao

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa. (Ảnh minh họa: AFP)


Trong tuyên bố của Bộ Tổng tư lệnh tối cao quân đội Triều Tiên đượchãng thông tấn Triều Tiên KCNA phát đi sáng nay, Bình Nhưỡng cho rằng, cuộc tập trận thường niên giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc là một cái cớ cho chiến tranh và rằng bán đảo Triều Tiên đang trong tình trạng nước sôi lửa bỏng do các lệnh trừng phạt công bố tuần trước của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

 

Tuyên bố nhấn mạnh, "nếu kẻ thù dám triển khai các hành động quân sự dù là nhỏ nhất" nhằm chống lại Triều Tiên, Triều Tiên sẽ không bỏ lỡ cơ hội tiến hành "một cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân vì công lý".

 

KCNA cho biết thêm, một cuộc tấn công phủ đầu như vậy sẽ có sự tham gia của các vũ khí hạt nhân, và không chỉ nhằm vào các mục tiêu trên bán đảo Triều Tiên, mà còn vào các căn cứ của Mỹ trên đất liền của Mỹ và các căn cứ còn lại của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. "Nếu chúng tôi bấm nút để tiêu diệt kẻ thù ngay bây giờ, tất cả các căn cứ sẽ bị nhấn chìm trong biển lửa và tro tàn ngay lập tức", Triều Tiên cảnh báo.

 

Những đe dọa trên đưa ra cùng ngày khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay. Cuộc tập trận dự kiến có sự tham gia của hơn 300.000 binh sỹ Hàn Quốc và 15.000 lính Mỹ với kịch bản phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt và "đánh phủ đầu" Triều Tiên.

 

Trước đó, KCNA dẫn chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong-un yêu cầu quân đội sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân. "Cách duy nhất để bảo vệ chủ quyền quốc gia của chúng ta đó là củng cố năng lực hạt nhân cả về chất lượng và số lượng. Chúng ta cần phải đặt đầu đạn hạt nhân sử dụng cho mục đích quốc phòng trong tình trạng sẵn sàng bắn đi bất cứ lúc nào", ông Kim Jong-un nói. Ông cũng nói rằng quân đội Triều Tiên sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu do tình hình hiện nay "rất bấp bênh".

 

Tuy nhiên, đế nay, giới chuyên gia quân sự vẫn tỏ ra nghi ngờ về khả năng của Triều Tiên có thể gắn các đầu đạn hạt nhân vào tên lửa.

 

Trong một diễn biến liên quan khác, cuối tuần qua, Mỹ và Hàn Quốc đã mở cuộc hội đàm về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Triều Tiên, Nga và Trung Quốc, hãng tin AFP cho biết.

 

Theo Dân trí

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi