Chủ nhật, 17 Tháng 1 2016 09:07

Đà thăng tiến của bà Thái Anh Văn trên chính trường được tin là nhanh hơn bất kỳ chính trị gia nào tại Đài Loan. Bà trở thành Chủ tịch đảng Dân tiến năm 2008 và sẽ trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm nay.

 

Theo tờ South China Morning Post tại Hồng Kông, bà Thái Anh Văn mới chỉ gia nhập đảng Dân Tiến 11 năm trước.

 

DaiLoan.nhandao
Bà Thái Anh Văn đã đắc cử lãnh đạo Đài Loan (Ảnh: economictimes)


Đà thăng tiến của bà trên chính trường được tin là nhanh hơn bất kỳ chính trị gia nào tại Đài Loan, kể từ khi hòn đảo này có chính quyền riêng. Chỉ 16 năm trước, bà vẫn còn là một nhân viên phụ trách các mối quan hệ với Trung Quốc đại lục, và không mấy liên quan đến vấn đề hệ trọng của đảng.

 

Thành công nhanh chóng của bà Thái trên con đường làm chính trị khiến nhiều người bất ngờ. Sinh ra trong một gia đình khá giả, nữ chính trị gia 59 tuổi, nói nhỏ nhẹ nhưng đầy quyết tâm chỉ thực sự tham gia chính trị năm 2000, khi được cựu lãnh đạo Trần Thủy Biển chọn làm chủ tịnh Hội đồng Các vấn đề đại lục. Tại thời điểm đó bà thậm chí còn chưa là thành viên đảng Dân Tiến (DPP).

 

4 năm sau, bà Thái trở thành một trong những ứng viên của DPP, trong cuộc bầu cử đại biểu nghị viện 2004. Và bà đã đắc cử. Cựu nữ giảng viên ngành luật, người từng tốt nghiệp cao học tại Anh và Mỹ, sau đó nhanh chóng thăng tiến trong nội bộ đảng, rồi trở thành nhân vật số hai trong nội các Đài Loan năm 2006.

 

Dù vậy, thời gian DPP nắm quyền tại Đài Loan nhanh chóng kết thúc năm 2008, khi họ thất bại trong cuộc bầu cử năm 2008, còn ông Trần Thủy Biển bị kết tội tham nhũng.

 

Khi triển vọng của DPP suy yếu, bà Thái trở thành nhân tố đoàn kết trong đảng, và được bầu vào ghế chủ tịch năm 2008.

 

"Tại thời điểm đó, không ai muốn trở thành lãnh đạo đảng bởi đó là nhiệm vụ quá nặng nề, khi mọi thứ dường như đổ vỡ", một trong những trợ thủ thân cận của bà Thái chia sẻ. Từng bước một, bà đã thành công trong việc chấn hưng DPP, một phần cũng nhờ vào thất bại của ông Mã Anh Cửu khi lãnh đạo Quốc Dân Đảng lúc đó.

 

DaiLoan1.nhandao
Trước cuộc bầu cử, bà Thái đã được đánh giá là có triển vọng cao nhất giành chiến thắng (Ảnh: WSJ)


Bà Thái có vẻ ngoài mềm mỏng, nhưng là người không nhân nhượng đối với những vấn đề bà đã quyết, các thành viên DPP chia sẻ. Từ khi trở thành lãnh đạo đảng, bà cũng cởi mở hơn nhưng đồng thời mạnh mẽ hơn, họ cho biết.

 

Trước đó bà được xem là người trầm lặng và ngại tiếp xúc báo giới. Nhưng bà đã trở thành một chủ tịch đảng mạnh mẽ và thân thiện.

 

Thích lái xe một mình

 

Cá tính trầm lặng của bà Thái được tin là xuất phát từ mẹ, bà Chang Chin-feng. Theo tờ Businessweek của Đài Loan, cha bà Thái là ông Tsai Chieh-sheng có tới 4 vợ và bà Chang là một trong số đó. Là con út trong gia đình có 11 anh chị em, bà Thái được cha thương yêu nhất.

 

Các đồng nghiệp cũ của bà trong DPP khẳng định bà thích tự lái xe, và có lần từng lái xe từ Đài Bắc tới huyện Pingtung ở phía nam, cách đó 400km, chỉ để dự một buổi họp của chính quyền.

 

Thường xuất hiện với mái tóc ngắn chấm vai, màu đen, không trang điểm, bà Thái đến nay chưa kết hôn và cũng vì vậy từng bị cựu chủ tịch DPP Shih Ming-the cáo buộc là người đồng tính nữ.

 

Việc Thái không trực tiếp phản bác cáo buộc khiến những tin đồn ngày một lan rộng, nhất là sau khi bà công khai ủng hộ kết hôn đồng giới. Truyền thông Đài Loan sau đó mới đưa tin bà Thái từng có bạn trai tại Mỹ, nhưng người này thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô. Kể từ đó đến nay, không có thông tin nào về mối quan hệ tịnh cảm của vị nữ chủ tịch DPP với bất kỳ ai khác ở Đài Loan.

 

Bà được xem như người ủng hộ mạnh mẽ cho cá tính đặc trưng của Đài Loan. Bà đã giúp dự thảo cái gọi là lý thuyết "nhà nước với nhà nước" mà cựu lãnh đạo Lý Đăng Huy từng dùng để mô tả quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

 

Mối quan hệ với Bắc Kinh sẽ là nhân tố then chốt trong chính sách sắp tới nếu bà Thái đắc cử trong cuộc bầu cử cuối tuần này. Hồi tháng 12, bà từng tuyên bố muốn những mối quan hệ ổn định với đại lục.

 

Theo SCMP

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi