Thứ bảy, 16 Tháng 1 2016 15:14

Cử tri Đài Loan hôm nay đã đi bỏ phiếu bầu người đứng đầu và cơ quan lập pháp. Nữ ứng viên Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân Tiến (DPP), được dự đoán nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo hòn đảo.

 

AaiLoan.nhandao
Bài Thái Anh Văn (phải) có thể trở thành lãnh đạo Đài Loan (Ảnh: Reuters)


Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8 giờ sáng nay giờ địa phương và đóng cửa lúc 16 giờ cùng ngày. Kết quả bầu cử sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vài giờ sau đó.

 

Trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, một cựu giảng viên ngành luật thuộc đảng Dân Tiến đối lập, nhận được sự ủng hộ rộng lớn của cử tri. Đối thủ của bà Thái Anh Văn là ứng viên Chu Lập Luân của Quốc dân đảng (KMT) cầm quyền và ông Tống Sở Du của đảng Thân dân (PFP).

 

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy bà Thái nhiều khả năng giành chiến thắng áp đảo.

 

Nền kinh tế gặp khó khăn và mối quan hệ với Trung Quốc là hai vấn đề chính mà cử tri quan tâm trong cuộc bầu cử lần này. Trung Quốc được cho là theo dõi chặt chẽ kết quả cuộc bầu cử lãnh đạo và quốc hội Đài Loan.

 

Cuộc bầu cử diễn ra chỉ vài tháng sau một cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo đảo Đài Loan Mã Anh Cửu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore hồi năm ngoái. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai bên trong hơn 60 năm.

 

Nếu bà Thái, 59 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thì đây sẽ là chiến thắng thứ 2 trong lịch sử cho đảng DPP.

 

Chiến thắng đầu tiên của DPP diễn ra vào năm 2000, khi ông Trần Thủy Biển trở thành lãnh đạo Đài Loan. Trong thời gian tại nhiệm của ông Trần từ năm 2000 đến 2008, quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đã căng thẳng.

 

Tuy nhiên, bà Thái chưa đưa ra lập trường rõ ràng về quan hệ với Trung Quốc. Bà chỉ nói muốn "duy trì nguyên trạng" với Trung Quốc".

 

Bà Thái trở thành chủ tịch DPP vào năm 2008, sau khi đảng này dính một loạt các bê bối tham nhũng.

 

Theo Dân trí

 

PLG_CONTENT_SHOWTAGS_TITLE Thái Anh Văn , Đài Loan , bầu cử , lãnh đạo

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi