Thứ bảy, 16 Tháng 1 2016 14:29

Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức mời Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani tới thăm Moscow trong 2 ngày 18-19/1 để bàn về tình hình Trung Đông và Bắc Phi cũng như vấn đề giá dầu, báo giới Nga đưa tin hôm nay 16/1.

 

Qatar.nhandao
Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani sẽ tới thăm Moscow trong 2 ngày 18-19/1 (Ảnh: RT)


Đây là chuyến thăm đầu tiên của Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani tới Moscow trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Iran-Ả rập Xê út sau vụ xử tử giáo sĩ nổi tiếng thân Iran, theo trang mạng RT của Nga. Hiện, Qatar là một đồng minh của Ả rập Xê út.

 

Trong các thông báo công bố chính thức trên trang chủ, Điện Kremlin cho biết: "Nội dung của các cuộc đàm phán sắp tới sẽ tập trung chủ yếu hợp tác năng lượng, thương mại và kinh tế giữa Nga và Qatar. Lãnh đạo 2 nước sẽ thảo luận chi tiết về tình hình thế giới hiện này, đặc biệt khu vực Trung Đông và Bắc Phi".

 

Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak, người kiêm chức đồng chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh tế và thương mại Nga-Qatar, cho hay các nỗ lực thu hút đầu tư Qatar vào các dự án đầu tư chung gần đây chưa mấy hiệu quả.

 

Chuyến thăm quốc vương Qatar diễn ra khoảng một tháng sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Qatar Khalid Bin Mohammed Attiyah và đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Moscow để thảo luận một loạt các vấn đề song phương và quốc tế.

 

Mới đây ngày 14/1, Tổng thống Putin đã thảo luận với Quốc vương Jordan Abdullah II về việc tiêu diệt khủng bố.

 

Trong tháng qua, Moscow trở thành trung tâm cho chiến lược ngoại giao con thoi giữa đại diện các nước Trung Đông và vùng Vịnh trên mặt trận chống khủng bố IS và tình hình Syria.

 

Theo RT

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi