Thứ bảy, 16 Tháng 1 2016 09:09

Bình Nhưỡng ngày 16/1 đã đặt ra 2 điều kiện với Mỹ để ngừng thử vũ khí hạt nhân, là một hiệp định hòa bình đạt được cho bán đảo Triều Tiên và Mỹ phải dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin.

 

TrieuTen.nhandao

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: news.yahoo.com)


Hãng thông tấn KCNA trích dẫn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên sáng sớm hôm nay, rằng: "Tất cả các đề xuất về việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á vẫn còn nguyên giá trị. Bình Nhưỡng sẽ dừng thử vũ khí hạt nhân chỉ khi một bản hiệp định hòa bình đạt được và Mỹ phải dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc".

 

Về phản ứng của Washington trước việc Bình Nhưỡng ra điều kiện trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết các tập trận chung là cam kết của Mỹ với nước đồng minh Hàn Quốc.

 

"Chúng tôi tiếp tục khẳng định rằng Mỹ sẵn sàng liên minh với Hàn Quốc trong tất cả các lĩnh vực để bảo vệ người dân Hàn Quốc và an ninh trên bán đảo Triều Tiên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu với báo giới.

 

Về bản hiệp định hòa bình, đầu tuần này Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định lập trường rằng Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên nhưng nhấn mạnh: "Trách nhiệm là tùy thuộc vào Triều Tiên, nước này phải có những hành động thiết thực để tiến tới phi hạt nhân hóa và chấm dứt khiêu khích".

 

Hai miền Triều Tiên vẫn luôn trong tư thế đối đầu về quân sự trong suốt thời gian từ sau cuộc chiến 1950-1953 do cuộc chiến tranh này kết thúc bằng hiệp định ngừng bắn chứ không phải bằng hiệp định hòa bình.

 

Trước đó, ngày 6/1 Triều Tiên tuyên bố lần đầu tiên thử thành công bom nhiệt hạch và ngay lập tức nước này vấp phải sự chỉ trích và lên án từ cộng đồng quốc tế.

 

Trong khi đó, giới chuyên gia hạt nhân vẫn nghi ngờ liệu vụ thử lần thứ 4 có phải là bom nhiệt hạch hay không vì địa chấn của vụ thử chỉ mạnh ngang vụ thử bom nguyên tử trước đó vào năm 2013.

 

Theo Dân trí

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi