Thứ sáu, 15 Tháng 1 2016 10:30

Suốt 3 giờ đồng hồ, những kẻ tấn công đã khiến trung tâm Jakarta náo loạn, với những vụ đánh bom liều chết và xả súng, khống chế con tin. Nhóm Hồi giáo cực đoan IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

 

Vụ tấn công ngày 14/1 diễn ra tại tuyến phố trung tâm nhất của Jakarta, khởi đầu tại quán cà phê Starbucks có đông khách nước ngoài. Các vụ nổ tiếp theo diễn ra tại một giao lộ đông người, mà cách đó không xa là văn phòng của Liên Hợp Quốc cùng một khách sạn 5 sao.

 

Jakarta1.nhandao
Thi thể nhiều người sau vụ tấn công chốt cảnh sát giao thông tại Jakarta. (Ảnh: Detik)


Vào khoảng 10 giờ 50 phút, một đối tượng được cho là người Indonesia, ăn mặc không có gì đặc biệt tiến lại quán cà phê Starbucks ở tầng trệt của tòa nhà Jakarta Theatre và tự cho nổ quả bom tự tạo mang bên người. Vụ nổ gây bầu không khí hoảng loạn, các cửa kính của quán cà phê bị thổi tung.

 

Cùng lúc đó, 2 kẻ tấn công khác, mang theo súng đã khống chế 2 con tin. Giới chức Indonesia xác định một con tin là người Algeria, còn người kia có thể là người Canada hoặc Hà Lan. Người phát ngôn cảnh sát Indonesia Anton Charliyan cho biết, con tin người Algeria đã thoát được với những vết thương do trúng đạn.

 

Con tin thứ hai kém may mắn hơn. Người này bị bắn chết tại chỗ, cảnh sát khẳng định. Một nam giới người Indonesia khác tìm cách giải thoát con tin cũng bị bắn chết. Chưa rõ liệu hành động sát hại con tin này xảy ra bên trong quán cà phê Starbucks, hay tại bãi đậu xe gần đó, nhưng thi thể con tin được nhìn thấy nằm dưới một gốc cây trong bãi đậu xe.

 

Trong vòng ít phút, cảnh sát xuất hiện dày đặc tại hiện trường và đấu súng với những kẻ tấn công.

 

Jakarta2.nhandao
Hình ảnh vụ nổ bên ngoài cà phê Starbucks được camera ghi lại. (Ảnh: The Sun)


Đến 10 giờ 55 phút, một nhóm khủng bố thứ hai ra tay. Chúng phục kích một chốt cảnh sát giao thông, nằm giữa một giao lộ đông người. Một số nhân chứng cho biết những kẻ này đi xe máy. Một trong những kẻ này cũng tự cho nổ bom mang theo người. Sau đó là một loạt tiếng súng vang lên.

 

Cảnh tượng hỗn loạn lại xảy ra khi người qua đường bỏ chạy thoát thân. Cùng lúc đó một loạt xe bọc thép xuất hiện trước quán cà phê Starbucks. Các đội lính bắn tỉa được triển khai trên nóc các tòa nhà, trước khi nhiều trực thăng và binh sỹ quân đội được điều tới. Cảnh tượng đọ súng dữ dội diễn ra sau đó.

 

Cảnh sát Indonesia truy đuổi 2 trong số những kẻ tấn công trốn vào phía sau một chiếc ô tô màu trắng, trong bãi đậu xe phía trước quán cà phê Starbucks. Hình ảnh từ các camera sau đó cho thấy, hai tên này, một mặc áo dài tay màu trắng, một mặc áo đỏ, bò thấp. Trước mặt chúng là thi thể hai người, trong đó có một người bị bắn vào đầu.

 

Một trong hai nghi phạm lóng ngóng làm gì đó với một vật trong tay. Sau đó y dùng tay trái với lấy vật một gì đó trong ba lô. Một tiếng nổ lớn đột ngột vang lên. Tên này đã tự cho mình nổ tung.

 

Jakarta3.nhandao
Địa điểm bị tấn công (vòng tròn đỏ) nằm gần tòa nhà Liên Hợp Quốc trên phố Thamrin. (Ảnh: NYTimes)


Đến 11 giờ, khi tình hình dường như đã an toàn, mọi người mới tiến lại các thi thể 3 kẻ tấn công và quan sát. Vậy nhưng không ai để ý tới 2 nam giới đang tiến lại từ phía sau. Một kẻ đội mũ lưỡi trai, mặc áo khoác xanh cùng ba lô. Tên còn lại có vẻ là đồng bọn.

 

Một tên đột ngột rút súng ngắn ra, thản nhiên tiến về đám đông và bắn một cảnh sát. Phóng viên ảnh Aditia Novinsiyah đã ghi lại được toàn bộ cảnh tượng, và chuỗi ảnh được đăng tải trên trang tin Tempo. Đám đông chạy tán loạn và kẻ tấn công còn lại nổ súng vào một cảnh sát khác. Không lâu sau cả hai tên này đều bị bắn chết.

 

Đến 11 giờ 30, khi tình hình dường như đã được kiểm soát, các nhân chứng nghe thấy một chuỗi 5-6 tiếng nổ. Các đội cảnh sát lục soát tòa nhà Skyline ở trên quán cà phê, nhưng không tìm thấy nghi phạm nào. Dù vậy họ phát hiện nhiều lựu đạn cầm tay, một quả bom có kích thước lớn hơn hộp bánh chút ít.

 

Jakarta4.nhandao
Tang vật vụ án được cảnh sát thu giữ. (Ảnh: Zuma Wire)


Trung tâm Jakarta lúc này như một vùng chiến sự. 3 thi thể nằm trên đường gần chốt cảnh sát giao thông. Vụ nổ tại cà phê Starbucks thổi mảnh vỡ bay 30-40m. Các nhân viên cứu hộ thì kéo đi thi thể một nhân viên cảnh sát thiệt mạng.

 

Khi tình hình thực sự lắng xuống, số liệu thương vong được công bố: 2 dân thường và 5 kẻ khủng bố thiệt mạng. 5 cảnh sát bị thương do trúng đạn hoặc mảnh vỡ từ các vụ nổ.

 

Cảnh sát trưởng Jakarta Tito Karnavian khẳng định các nghi phạm đều là người Indonesia, đến từ các khu vực tây Java, trung Java, Sulawesi và Jakarta. Mục tiêu của chúng là cảnh sát và các biểu tượng của phương Tây. Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau đó đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

 

Theo Dân trí

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi